Bài này là một bài tương đối khác so với các bài trước mình viết về EDM nói chung và âm nhạc nói riêng. Bài viết sẽ giải thích một vài thuật ngữ phổ biến mà các bạn hay thấy trong tựa đề các bài hát. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Việc sắp xếp tựa đề các ca khúc ở Âu Mỹ hơi khác một chút so với Việt Nam cũng như các nước châu Á. Thường thì các ca khúc ở Âu Mỹ thì tên nghệ sĩ (hát chính) sẽ được xếp trước, sau đó là tên ca khúc, cuối cùng là tên nghệ sĩ hợp tác (hoặc là một ghi chú một điều gì đó, có thể là phần trình diễn tại một nơi nào đó hoặc tại một sự kiện nào đó). Ngoài ra, còn một điều mà mình nghĩ các bạn có thể sẽ thắc mắc, đó là lúc thì thấy tựa đề lúc thì ghi "ft" (featuring aka feat), lúc thì ...and...ft... Mình sẽ giải thích luôn. Featuring là việc thể hiện cùng, hoặc hát cùng (thường là) của hai nghệ sĩ. Vậy hiểu như thế nào về tựa đề có feat cho đơn giản? 
Phía trên là title của  ̶Y̶̶ê̶̶u̶ ̶C̶̶á̶̶i̶ ̶C̶̶á̶̶c̶̶h̶ ̶A̶̶n̶̶h̶ ̶Đ̶̶i̶̶ê̶̶u̶  Love The Way You Lie. Các bạn có thể thấy, title được chia thành 3 phần: Eminem - title ft Rihanna. Eminem đứng đầu, ngụ ý đây là sản phẩm mà Eminem sẽ là người hát chính (với phần lớn các verse, được up ca khúc lên channel của mình trên youtube, spotify, iTunes...), Rihanna hát  ̶k̶̶é̶  phụ (thường là chorus hoặc bridge). Vậy tóm lại, nếu thấy trên tựa đề nó có dạng A-title ft B thì có nghĩa A à người hát chính, B là người hát phụ.
Trên đây lại là một ví dụ khác. Các bạn có thể thấy ZAYN với Taylor Swift không có bất kì chữ feat nào mà là dấu phẩy. Điều này chứng tỏ là trong ca khúc này, verse của ZAYN và Taylor là ngang nhau, mỗi người hát một verse. Việc viết title như nào là thoả thuận giữa hai người (ZAYN đứng trước nhưng MV được up trên kênh Vevo của Taylor). Vậy tóm lại, nếu có dạng A and B (,) - title thì A và B có verse hát là như nhau, không ai hát chính cũng không ai hát phụ.
Còn một trường hợp nữa là A and B - title feat C, nhưng trường hợp này đa số gặp trong EDM là nhiều. A và B thường là một duo artist hoặc hai nghệ sĩ sản xuất phần verse như nhau, còn lại là phần của C.
*Trước tiên là hãy bắt đầu với nhạc phổ thông
1/ Radio Edit: 
Bản thu âm được chỉnh sửa lại để phù hợp với thời lượng phát sóng trên đài phát thanh (vd như phát trên BBC Radio 1), thường ngắn hơn bản thu gốc.

2/ Clean Version: 
Bản thu âm bao gồm các ca từ "sạch sẽ", "gọn gàng". Thường thì bản thu này sẽ được lược bỏ các ca từ mạnh. 

3/ Expiclit Version: 
Bản thu âm giữ lại các ca từ mạnh mẽ, hình ảnh 18+, trái ngược với Clean Version. Dạng này thường thấy trong giớ nghệ sĩ rap (Eminem, Drake...)

4/ Short Version: 
Phiên bản thu ngắn của bài hát, thường sẽ lược bỏ verse hoặc hook, tùy vào mục đích của nghệ sĩ.

5/ Long Version: 
Ngược với Short Version, thường sẽ thêm verse, hoặc lồng vào 1 câu chuyện.

6/ Audio: 
Bản thu chỉ gồm âm thanh, ko có hình ảnh. 

7/ Offical Music Video: 
Bản thu chính thức bao gồm cả hình ảnh và âm thanh.

8/ Lyrics Video: 
Bản thu chính thức gồm lời bài hát và âm thanh.

9/ Official Dance Video: 
Bản video với điệu nhảy chính thức của bài hát đó (thường thấy trong các bài hát dance có thể thực hiện vũ đạo).

10/ Promo Audio: 
Là bản thu âm quảng bá cho album của nghệ sĩ đó. 

*Giờ là phần của EDM
1/ Mix
Phối các bản nhạc lại với nhau tạo thành 1 track với thời lượng dài hơn, hoặc là một set nhạc. 1 DJ/producer giỏi là một mix các bản nhạc một cách mượt mà như cây chổi chà, làm cho người nghe rất khó nhận biết được khi nào thì anh ta chơi hết 1 bài và chuyển sang một bài mới. 
2/ Remix
“Re” có nghĩa là làm lại, “mix” là phối. Chính xác là phối lại phong cách/thể loại của một bài hát đã được phát hành, theo style của nghệ sĩ phối lại. 

3/ Orginal Mix: 
Bản mix gốc, là bản mix đầu tiên của một bài do một DJ nào đó sản xuất, nếu bài đó hay sẽ được các DJ khác lựa chọn để remix hoặc chọn để chơi trong complation mix của mình. 

4/ Extended Mix: 
Bản mix có độ dài dài hơn bản Original Mix (đầy đủ Intro/Outro và các đoạn breakdown, climax).

5/ Vocal Mix: 
Bản mix ́có lời hát của ca sĩ (thường là giọng nữ trong các bài Vocal Trance).

6/ Extended Vocal Mix: 
Là dạng kết hợp của mục 4 và 5. Bản thu mở rộng với giọng vocal.

7/ Instrumental Mix: 
Bản mix đã được tách lời, chỉ còn âm thanh của các nhạc cụ.

8/ Bootleg: 
Một bản nhạc không chính thức hoặc chưa bao giờ được phát hành bởi các hãng đĩa, nói nôm na là nó không mang tính thương mại...VD trong set của Armin Van Buuren tại Sensation White 2005 có sử dụng Sting / Police sample Message in a Bottle (bootleg) mà hoàn toàn không phải trả tiền hoặc xin bản quyền của Sting cũng như hãng đĩa đã phát hành bài hát này. Một bản bootleg thường được chọn là một bài hit cũ đã từng nổi tiếng hoặc trộn lẫn 2 hoặc nhiều bài thành một bài nhưng vẫn phải để tên đầy đủ hoặc rút gọn của các bài đó ở tiêu đề.

9/ Complation Album: 
Một Album trong đó các bài được 1 DJ lựa chọn và mix với nhau, thường theo một chủ đề nào đó. Độ dài từ 12-15 bài và thời lượng 60-90p. VD : In Search Of Sunrise mixed by DJ Tiesto.Compilation là nhửng CD gòm nhiều artists hát, như là Dream Dance, Future Trance, Trancemaster, or Serious Beats. 
10/ Artist Album: 
Một Album tổng hợp các bài của do chỉ một DJ sáng tác. VD: Artist Album của Armin Van Buuren - Shivers trong đó gồm toàn những bài do AVB phối hợp với một số nghệ sĩ nữa sáng tác. 
11/ Vinyl: 
Đĩa than, đọc bằng kim (Needle) tiếp xúc vào các rãnh đĩa, âm thanh Analog, có độ dài trung bình từ 7 đến 15 phút nên ghi được 1 hoặc tối đa 2 bản nhạc, Mix, chất lượng âm thanh tốt hơn so với CD, tuy nhiên dung lượng thấp, và rất dễ hỏng nếu bị xước. Vinyl có 3 loại : 12'' 10''(cho LP Longplay) và 7''(cho Single).
12/ Promo Vinyl: 
Đĩa Promotion của DJ, không phát hành rộng rãi ngoài thị trường, thường là bản thu thử nghiệm phát̉ cho các DJ bạn bè, người nghe để lấy phản hồi. Nếu nhiều người yêu thích và có phản hồi tốt thì Single sẽ được phát hành. Còn nếu ko thì chỉ coi như là bản thu nháp. Những Promo Vinyl là những bản Mix mới nhất của DJ đó.
13/ White Label: 
Mặt đĩa chỉ có màu trắng, thường được phát hành để nghiên cứu thăm dò thị trường, được bán rộng rãi nhưng số lượng hạn chế. 

ps: Nếu có bất kì đóng góp nào, vui lòng cmt bên dưới để mình cải thiện chất lượng ở những bài viết sau. Peace!