Vừa coi lại phim tối nay. Mình có để ý đoạn thoại trên cầu của Joi với K. Ở đầu phim, Joi hỏi thăm K bằng câu "Was a day" và rồi sau sau đó Joi luôn cố gắng thuyết phục K rằng anh "special" và gọi anh là Joe.
Ở trên cầu, Joi hỏi thăm K bằng câu "What a day" và có nói rằng "You look like a good joe."
...
Mình có tìm vài bài bình luận trên mạng về Joi, và cũng coi clip của Phê Phim (clip hay :)) nên chia sẻ cho các bác, xem lại phim đỉnh thật, mà nhiều lớp nghĩa quá :))))

Khi mình xem cảnh trên cầu, lần đầu ở rạp, rất là buồn và chỉ nghĩ rằng "đây là cảnh K nhìn lại mối quan hệ với Joi". Nhưng nãy xem lại thì mình nghĩ cảnh này thâm hơn. Mình có tìm trên mạng thì có một bài trên reddit nói về Joi, đại ý: Joi không hẳn là một AI, cũng không hẳn có cá tính. Đơn giản như đoạn quảng cáo "Every thing you want to see, every thing you want to hear." Joi đơn thuần có thể đọc được, hoặc đúng hơn là phác họa được những gì K nghĩ (AI là trong này). Bởi vậy việc cô yêu và hi sinh vì K cũng là vì K muốn và nghĩ như vậy. Có chi tiết Mariette sau khi được "sync" với Joi có nói với Joi rằng "I've been inside you. Not so much there as you think." ý chỉ ra rằng Joi chỉ là một ảnh phản chiếu. Đoạn Joi-trên-cầu nói "You look like a good joe." chứng tỏ Joi-của-K khi muốn gọi K bằng một cái tên con người cũng đã chọn cái tên mà cô biết, cái tên có trong bộ nhớ gốc của cô.
Để ý kỹ trong cảnh này thì ánh sáng cửa sổ khiến Mariette trở nên "đặc" còn Joi thì rất mơ hồ, "trong suốt". Có thể thấy trong cảnh này Joi hiện rõ sự ghen tuông và cảm thấy bị đe doạ bởi Mariette.
Mình không đồng ý lắm với cái ý này trên reddit. Thứ nhất, mình vẫn muốn tin Joi là thực :) Nhưng để rõ ràng hơn, thì theo mình việc customize Joi không nằm ở việc K muốn gì mà Joi được customized khi tương tác với K. Tất nhiên, Joi được lập trình để yêu K, nhưng tình yêu được lập trình cũng đâu có xấu :) ai bảo nó không thực hơn tình yêu :v như Wallace nói "Love, or mathemetical precision".
Joi, theo mình, là một AI thực sự. Cô dành thời gian với K và dần dà trở nên "cá nhân" hơn, "đặc biệt" hơn. Nghĩa là, Joi-của-K là duy nhất. Mình tin điều này vì nếu Joi chỉ đơn thuần là một "ảnh phản chiếu", thì còn nhiều Joi ngoài đó cho K. Chính bởi việc Joi có sự học hỏi, tương tác với K mới khiến cô đặc biệt và dễ bị tổn thương, "Like a real girl.". Cảnh trên cầu khi Joi-nguyên-mẫu "mời chào" K, anh nhận ra sự khác biệt khi Joi nói "What a day." thay vì "Was a day.". Điều này chứng tỏ Joi-của-K có ký ức, khác biệt.
Sau đó Joi-nguyên-mẫu nói "You look like a good joe.". Joe là một cái tên khá "bình dân", như Tom hoặc Dick. Ngoài ra "joe" còn có ý chỉ một anh chàng bất kỳ nào đó, không đặc biệt, bình thường. Theo mình sau câu này K nhận ra Joi-của-K vẫn là sản phẩm được lập trình. Nhưng lúc này không quan trọng nữa, vì anh biết cái gì là thật. Nếu như điều đó là do anh nghĩ ra, "imagine" thì cũng không quan trọng, vì đó là những thứ của anh, là thực tại của anh.

Cảnh K đang tìm bản vẽ ADN trong phòng lưu trữ, Joi có nói rằng những bản vẽ ấy được tạo nên từ 4 ký tự cơ bản là A và C và T và G, "The alphabet of you", còn với cô thì chỉ từ 2 ký tự. 0 và 1.

"Half as much but twice as elegant, sweatheart."
.
.
.
.
.
.
.
Đẹp!
Sửa thêm: đọc trên cái reddit này có nhiều cái hay ho lắm, thêm một vài dẫn chứng để chứng tỏ Joi là "unique":

Lúc Luv hạ K, Luv có nói "I do hope you're satisfied our product."
Câu này có thể hiểu theo ba nghĩa: 
1, là Luv nói với K, our product ở đây là Joi. 
2, là Luv nói với Joi, our product chính là K. 
3, Luv nói với Joi, our product là bộ emanator.
Mình thiên về cách hiểu số 1 và 2. Tuy nhiên, việc Luv cố tình phá hủy cái emanator, hay "giết" Joi là để tấn công tinh thần của K, một kiểu chiến lợi phẩm. Việc này sẽ vô nghĩa nếu Joi không là duy nhất. Nếu Joi chỉ là một cái "gương", thì K có thể mua một Joi khác. Mối quan hệ của Joi và K phát triển đồng nghĩa với việc Joi ngày càng trở nên đặc biệt, duy nhất. 
Điều này được lặp lại khi Deckard gặp bản sao của Rachael, mặc dù đây là một bản sao hoàn hảo nhưng Deckard đã phải cố tình "từ chối", vì ông biết không thể xây dựng một mối quan hệ mà không có sự phát triển. Bản sao của Rachael không có điều đó.
"oh, and one more thing." 
Thêm một lý do mình nghĩ tình cảm của K và Joi là cực kỳ chân thật, là vì cả hai đều "not real". Cả hai đều là sản phẩm của tập đoàn Wallace. K có ký ức được cấy ghép, Joi thì còn không có cả ký ức. Mariette có nói "You don't like real girls." Theo mình, ở bên Joi, K cảm thấy không khác biệt. Đó là lý do khiến Joi là duy nhất với K, cảnh trên cầu là một hình thức nhắc nhở đau đớn rằng Joi không là duy nhất, nhưng với K thì điều đó hoàn toàn sai. K cũng là duy nhất đối với Joi. Cô nói "I'm so happy when I'm with you" khi cô không cần phải làm vậy.
Cảnh đẹp nhất phim. Joi nghi ngờ, và rồi Joi không còn nghi ngờ nữa.
Thêm nữa, Joi thực sự là một AI, thực sự "more human than human.". Chúng ta đều thấy cô hạnh phúc thế nào khi K tặng cô một cái enamator. Nên nhớ Joi là người đã thuê Mariette, và Joi cũng có một đoạn thoại với Mariette sau đó. Có thể thấy cô bị tổn thương khi Mariette khiến cô nghi ngờ độ "real" của mình. Cô tha thiết muốn K xóa cô khỏi bộ nhớ gốc để an toàn cho K. Cô hiểu rằng mình sắp "chết" khi gặp Luv, và điều cuối cùng cô nói không phải lời van xin mà là một câu nói yêu thương dành cho K.
Đó là cái không thể lập trình. Mà nếu có, thì cũng đâu có sao.
cảnh này ở đau vậy, bản cắt à ???

Mình không phản đối việc Joi có thể đọc suy nghĩ của K, và nói những gì anh muốn nghe. Có thể cô đọc được suy nghĩ của K, nhưng không phải yêu nhau người ta có thể làm được điều đó sao. Theo mình, Joi rất yêu K, và muốn K có những thứ anh xứng đáng. Bởi vậy cô nói những gì anh muốn nghe, thỏ thẻ với anh giống như môt cách bù đắp cho việc cô không có một cơ thể. Mình nghĩ Joi có thể đọc được suy nghĩ của K dựa vào phân tích biểu cảm khuôn mặt và nhịp tim chẳng hạn, mình tin ở thế giới của Blade Runner 2049 thì cái này không khó.
Nói túm lại, thì Blade Runner 2049 thực sự xuất sắc, cả về hình ảnh, âm thanh và đặc biệt là nội dung. Câu hỏi lớn mà BR2049 đặt ra là việc đâu là thật, đâu là bản sao. Điều gì mới làm nên một vật thể có tính "người".Những câu hỏi này rất nhiều phim đã đề cập, tuy nhiên cách Blade Runner 2049 thể hiện đã tạo nên cả một cộng đồng người hâm mộ thảo luận về từng tình tiết trong phim. Một điều mà không phải phim nào cũng làm được.
Review lâu rồi chẳng lẽ nói lại, phim này 5,5 Siêu :v
Bonus: một vài chi tiết thú dị mà mấy bồ có thể tìm hiểu thêm

1. "Her eyes were green." Mắt của Rachael màu nâu, not green. Đoạn này khá chắc kèo Deckard đã chơi Wallace một vố, nhấn vào cái việc Wallace không thể nhìn thấy và làm đúng một bản sao khi sai một lỗi cơ bản là màu mắt. Tuy nhiên sau đó khi bản sao của Rachael bị bắn thì anh em ai cũng thấy Deckard thốn cỡ nào.

mấy bác trên mạng bảo là lúc xem tới đoạn "Her eyes were green." cũng phải nghĩ lại "Nhưng mà mắt của Sean Young màu nâu mà." Bởi vậy mấy thanh niên này bảo, cái chi tiết này rất hay, nó vừa thể hiện sự từ chối của Deckard, vừa nhắc lại chi tiết lỗi màu mắt trong Blade Runner 2019 (năm 1982) không biết có chủ ý hay không, vừa khiến khán giả nghi ngờ trí nhớ (ký ức) của mình :)))

2. "Mightn't happen to have a piece of cheese about you, now?". Đây là câu Deckard nói khi gặp K. Câu này được dẫn trong Treasure Island, được Ben Gunn nói. Ben giống với Deckard, là những người bị bỏ rơi/ sống 1 mình bởi những người đi chung với mình. Họ đều gặp 1 người khác sau khi dành thời gian cô đơn rất lâu. Mấy bác đọc thêm ở đây.


3. Về Luv. Đây là một nhân vật rất thú vị, mấy bác coi clip của Phê Phim có nói rõ nè.

4. Baseline. Đây là một cảnh rất đỉnh của phim. Đoạn thơ trong Baseline được lấy từ chính cuốn sách Pale Fire của Vladimir Nabokov xuất hiện đầu phim. (Chi tiết Joi ghét cuốn sách, có thể vì K ghét cuốn sách này. Bổ sung cho ý Joi đọc suy nghĩ của K). Baseline này là một bài kiểm tra Voight-Kampff được nâng cấp, mấy bác có thể tìm hiểu thêm.

5. Cảnh sex (nhưng không hẳn là sex) trong phim. Cảnh này hơi bị đỉnh, mấy bồ coi bài phỏng vấn Denis của IGN được dịch của Lostbird nè. Coi thêm clip này cho thấy nó đỉnh kout như thế lào.
6. Cái gạt tàn. Cảnh K xoay cái gạt tàn (hình con ngựa) được để khá dài. Ý nghĩa gì đây???
Tui có đọc một bình luận trên reddit. "You're a horse, not a unicorn."
Hiểu chứ :<

Câu hỏi lớn nhất mà phim đặt ra, là đâu là ranh giới để một vật thể trở nên có tính "người".
Với Wallace và nhiều người khác, đó là khả năng sinh sản.
Với K, sâu xa hơn, được sinh ra nghĩa là có một linh hồn.
Với Joi, đó là tình yêu.
Và mình nghĩ Joi đúng.