"Sinh học khô khan vãi lều, học rồi ra đường làm được cái trò gì?"
 Nếu có ai nói với bạn câu đó thì hãy bẻ một cành đậu Hà Lan quất vào  người nó... Chẳng qua là bạn không biết đó thôi, môn Sinh được ứng dụng  rất nhiều trong cuộc sống, bạn chẳng cần là dân chuyên Sinh, dân Y dược,  dân CNSH,... mới ứng dụng được môn Sinh.
 Lấy ví dụ, bạn là một  con người rất bình thường và bạn thích nuôi cá. Okay, nuôi cá thì cần  gì? Một cái hồ cá, một con cá và nước... Nhưng mà con cá cũng là sinh  vật sống, tức là nó cũng cần ăn vào và thải ra, nước sẽ bẩn, nhưng nếu  thay nước nhiều thì cá sẽ bị sốc. Và đó là khi chúng ta cần mang sách  Sinh học 12 bài "Chu trình địa hóa và sinh quyển", phần "Chu trình  nitơ", khi cá tiêu hóa và thải ra các chất thải vào nước, các chất thải  đó sẽ được chuyển hóa hầu hết thành NH3 (amoniac) rất có hại cho hầu hết  các loài động vật, gồm con người, nhưng nếu có một số loại vi khuẩn  chuyển hóa các hợp chất nitơ như vi khuẩn amoni hóa chuyển hóa NH3 thành  các muối amoni (NH4+), các vi khuẩn nitrit hóa chuyển hóa muối amoni  thành muối nitrit (NO2-), các vi khuẩn nitrat hóa chuyển hóa muối nitrit  thành muối nitrat (NO3-), nếu hồ cá có trồng cây hoặc tảo thì chúng sẽ  hấp thụ NO3- và NH4+, và cuối cùng là các vi khuẩn khử nitrat chuyển hóa  NO3- trành N2, từ đó, khí N2 bay lên mặt nước và thoát ra khỏi hồ nuôi,  đảm bảo hồ luôn sạch sẽ hết mức có thể. Nhưng không phải cái hô cá nào  cũng tồn tại các loài vi khuẩn nói trên, đó là lý do người ta thường mua  vi sinh ở các tiệm cá để cho vào hồ nuôi. Không chỉ trong nuôi cá làm  cảnh, trong ngành nuôi trồng thủy sản, các hồ nuôi thủy sản nhân tạo  nuôi cá mú, tôm thẻ, cá bớp, cá chẽm, cá rô,... người ta đều  phải thêm  vi sinh vật xử lý thức ăn thừa và NO2-, NO3-, NH3 vì chúng khá có hại  cho cá.
 Ơ mà nếu bạn là một con người đơn giản hơn nữa, không  thích nuôi cá mà chỉ thích nuôi chó mèo thì sao? Môn Sinh giúp được gì  không? Có đấy! Nếu các bạn xem phần "Chuyển hoá vật chất và năng lượng ở  động vật", bài "Tiêu hóa ở động vật", bạn sẽ nhớ lại được rằng những  loài vật có bộ răng gồm răng nanh, răng cửa và răng hàm, có ruột non  ngắn và ruột tịt không phát triển,... chính là thú ăn thịt và chế độ ăn  của chúng đa phần là protein có nguồn gốc từ động vật, từ đó bạn sẽ suy  ra được chế độ ăn thích hợp cho các boss nhà bạn, tuy nhiên, nội dung  trong sách chỉ là chung chung, cần tham khảo thêm nhiều nguồn. Mình thì  nuôi mèo ta, chế độ ăn nó sẽ khác với mèo ngoại ở chỗ chúng có khả năng  chuyển hóa và hấp thụ tinh bột tốt hơn các giống mèo ngoại như Anh lông  dài, Ba Tư hay Toyger. nhờ vào quá trình sống chung và ăn chung chế độ  với người Việt, tuy nhiên, hãy nhớ rằng, nguồn dinh dưỡng chính của  chúng vẫn là thịt và chúng có khả năng tự săn mồi để ăn khi thiếu chất  (nhưng điều này là không nên vì mèo nhà là loài tàn phá hệ sinh thái bậc  nhất trên thế giới).
 Thôi thì bây giờ lấy thêm cái ví dụ Sinh 10  nữa cho đủ bộ, để mọi người thấy không chương trình nào là thừa. Ví dụ,  các bạn đang bị lạc ở một nơi khỉ ho cò gáy, bốn bề là biển, các bạn  đang vật lột với nhiệt độ 40 độ C và cơn khát nước cực mạnh, và các bạn  đã làm việc dại dột nhất chưa từng làm: Lấy nước biển để uống! Nước biển  có nồng độ hòa tan các muối rất cao, dựa vào bài "Vận chuyển các chất  qua màng sinh chất" của chương "Cấu trúc của tế bào", nước biển sẽ tạo  ra môi trường ưu trương so với các tế bào niêm mạc trong cổ họng và  nội tạng của bạn, uống nước biển đồng nghĩa với bạn tự rút nước ra khỏi  tế bào niêm mạc trong cơ thể, và bạn còn có nguy cơ bị rối loạn về huyết  áp, suy thận, mê sảng, loét niêm mạc và vô số vấn đề khác nữa. Thế thì  làm gì? Nếu các bạn nhớ lại kiến thức Sinh 11, các loài thực vật có khả  năng hút nước và trong cơ thể chúng đa phần là nước uống được, bạn có  thể men theo rễ của nó để đào mạch nước ngầm, hoặc uống trực tiếp từ  thân cây của nó bằng cách tước vỏ hoặc bổ ngang thân cây, cơ mà chỉ nên  sử dụng những cây bạn biết rõ nó là cây gì thôi nhé, uống bậy ngộ độc  chết đấy. Hoặc dựa vào hiện tượng thoát hơi nước ở lá cây, các bạn có  thể trùm một túi nilon lên cành cây, buộc chặt lại, đợi đến... sáng mai  là tha hồ nước mà uống.
 Nói sơ qua như vậy để các bạn biết rằng  môn Sinh học không hề khô khan và "lý thuyết suông", nó chỉ như vậy khi  bạn nghĩ nó như vậy thôi. Peace! 
Hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản