Năm 2014, Rockstorm, hành trình đưa Rock Việt đi khắp mọi miền đất nước cuối cùng cũng khép lại. Hàng loạt ban nhạc rock biến mất khỏi bản đồ âm nhạc Việt Nam. Tại thời điểm đó, Microwave, ban nhạc rock với 2 album thành công và hàng loạt bản hit cũng không phải là ngoại lệ.
Chỉ một năm sau đó, Microwave nhanh chóng quay trở lại sân khấu đầy máu lửa. Kỉ niệm 10 năm hoạt động, ban nhạc cho ra mắt album phòng thu thứ 3 mang tên 10. Microwave liên tục đánh chính cho nhiều rock show thuộc thế hệ hậu Bức Tường. Tại các mùa Rock n Share, người hâm mộ có được headbang theo những bài hit: Tìm lại, Say, Sói, Bão đêm, Mộng du,… 
Cao Minh Trung và Trác Ngọc Lĩnh là 2 thành viên sáng lập Microwave. Ban nhạc được biết đến với phong cách nu-metal và alternative rock thay đổi thành viên liên tục. Vocal đầu tiên của Microwave là Công Hải, sau đó được thay thế bởi Tuấn Khanh. Xuất thân là 1 rapper, anh nhanh chóng hòa nhập với phong cách nu-metal vốn có của Microwave. Hiện tại, vị trí vocal của Khanh vẫn giữ nguyên. Cao Minh Trung là tay trống, Phan Anh Tuấn chơi bass và Ngọc Tùng chơi guitar.

Đốm lửa tiên phong của nu-metal Việt Nam

Có thể nói, Microwave là ban nhạc đầu tiên sở hữu album phòng thu chơi theo dòng nu metal tại Việt Nam. Ngày 12/5/2005, Microwave giới thiệu album phòng thu đầu tiên mang tên Lối thoát. Album bao gồm toàn bộ những ca khúc trong 3 năm họat động của Microwave.

9 ca khúc trong album nói về những trăn trở, suy nghĩ của nhóm về cuộc sống, về những ước mơ của mình cũng như về gia đình, về những đề tài trong xã hội. Chất liệu âm nhạc trong album trung thành theo dòng nhạc nu metal mà nhóm đã gắn bó từ những ngày mới thành lập. Chỉ cần nghe bài intro, ta có thể nhận ra Linkin Park là ban nhạc truyền cảm hứng sáng tác cho Microwave nhiều nhất.
Đặc biệt, ca khúc thứ 9 trong album Lối thoát nhanh chóng trở thành bài hát thành công nhất của Microwave. Trong năm 2006, ca khúc này được phát trên sóng radio và ngay lập tức đã trở thành một hit. Tìm lại nhận được rất nhiều yêu cầu đề nghị phát trên radio của những người yêu nhạc. Trong suốt mùa hè năm 2007, ca khúc này đã thống trị các chương trình ca nhạc trên các sóng phát thanh Việt Nam. Tìm lại cũng đã đạt đến vị trí quán quân trên bảng xếp hạng âm nhạc VN10 của kênh âm nhạc Xone FM.

Thoát vỏ Linkin Park

Không còn trung thành với dòng nu metal, Microwave rẽ hướng sang chơi Alternative rock. Năm 2009, Microwave giới thiệu album Thời gian bao gồm 10 bài hát. 4 năm kể từ sự thành công của Lối thoát, các nhà phê bình nhận định phong cách âm nhạc của Microwave đã không còn vương vấn chút gì của Linkin Park.
Album phòng thu thứ hai mang âm hưởng của Green Day hay Muse. Thời gian là một album có thời gian thu âm khá dài khi những bản thu âm demo đầu tiên được Anh Tuấn up lên YouTube từ năm 2006. Một điều lạ lùng nữa đó là khoảng thời gian từ khi phát hành single đầu tiên Chỉ là giấc mơ và khi ra mắt album cách nhau hơn 13 tháng.

Đặc biệt, Thời gian được thu âm và mastered tại Music Face. Đây là phòng thu âm do nhạc sĩ Đức Trí sáng lập và Trác Ngọc Lĩnh, cựu thành viên Microwave làm việc với tư cách kỹ sư âm thanh. Trên sóng truyền hình TPHCM, Album Thời gian đã mang lại cho Microwave giải album Vàng tháng 1 năm 2010.

Trữ tình và sâu lắng

Năm 2015, Microwave giới thiệu giới mộ điệu album phòng thu thứ 3 mang tên 10. Đây là album đánh dấu 10 năm hoạt động của ban nhạc và cũng là sản phẩm chuyên nghiệp nhất. 10 được thu âm tại phòng thu riêng của Microwave.
Sau đó, album được gửi tới phòng thu của Chris Hassen ở Mỹ để thực hiện khâu mix và mastered. Ông là tay trống của ban nhạc rock nổi tiếng Hoobastank và được đề cử 3 giải Grammy cho hạng mục Nhà sản xuất âm nhạc xuất sắc. Vì thế, 10 là album được đánh giá là đĩa nhạc rock có chất lượng ghi âm tiêu chuẩn quốc tế.
10 cũng là album đầu tiên mà cả 4 thành viên trong Microwave đều tham gia viết lời và sáng tác. Chất nhạc của album thiên về tình ca và trầm lắng hơn hẳn 2 album trước. Trả lời vietnamnews, Ngọc Tùng, nhóm trưởng chia sẻ mỗi bài hát đều được viết ra từ những suy nghĩ, trải nghiệm cá nhân của mỗi thành viên. Vì thế, phần lời bài hát được đầu tư và chăm chút kĩ lưỡng.

Tại các mùa Rock n Share, không lúc nào vắng mặt Microwave. Rock n Share do nhóm Psychotramp13 tổ chức thường niên nhằm gây quỹ cho chương trình Vì Tụi Nhỏ. Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán vé và các hoạt động bán hàng sẽ được bỏ vào quỹ này để giúp các em nhỏ ở vùng sâu vùng xa có điều kiện được tới trường.
Vào thứ 5 (4/6) tuần này, Microwave và District 105 sẽ livestream tại chương trình LIVE MAX. Chương trình LIVE MAX được sự bảo trợ âm thanh đến từ thương hiệu hàng đầu 𝐌𝐀𝐑𝐒𝐇𝐀𝐋𝐋. Đặc biệt, bạn có thể xem chương trình LIVE MAX hoàn toàn miễn phí. Nếu cảm thấy đây là chương trình chất lượng, bạn có thể quyên góp một khoản tiền nhỏ để ủng hộ cho quỹ từ thiện VÌ TỤI NHỎ qua trang 𝐓𝐢𝐜𝐤𝐞𝐭𝐛𝐨𝐱.𝐯𝐧.