Khoảng thời gian gần đây, từ khóa “Metaverse” (siêu vũ trụ) đã phủ sóng hầu hết các phương tiện truyền thông khi Facebook quyết định đổi tên công ty thành Meta và mong muốn hướng tới một kỷ nguyên kỹ thuật số mới. Nối tiếp Facebook, nhiều ông lớn trong ngành công nghệ như Microsoft, Tencent, Samsung… cũng coi Metaverse là xu hướng công nghệ của tương lai và dự định phát triển nhằm đưa ra những vũ trụ của riêng họ.
Được nhắc tới rất nhiều cũng như được các công ty công nghệ lớn quan tâm và coi trọng, nhưng Metaverse thực sự là gì? Metaverse được ứng dụng thế nào trong đời sống? Và liệu khi Metaverse phát triển lớn mạnh hơn liệu Metaverse có thay đổi nghề nghiệp của con người trong tương lai, những ngành nghề mới nào sẽ xuất hiện và những ngành nghề nào sẽ biến mất? 
Hãy cùng đội ngũ Human of Spiderum và Podcast Người Trong Muôn Nghề khám phá những điều căn bản của Metaverse cùng với khách mời Nguyễn Ngọc Linh, CEO của công ty Việt Tương Tác - Agency sáng tạo, chuyên tư vấn và triển khai giải pháp công nghệ tương tác cho nhiều khách hàng như Lotte, Vincom Retail, Honda, Aqua,... 
Metaverse sẽ là một liều thuốc tốt hay một trào lưu nhất thời? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ cùng với host Nga Levi nhé.
Nga Levi: Mọi người đang bàn luận rất nhiều về Metaverse nhưng không phải ai cũng hiểu bản chất thật sự của từ khóa này. Là một người có kinh nghiệm nghiên cứu về nó liệu anh Linh có thể giải thích Metaverse thực sự là gì và nó ứng dụng trong cuộc sống hiện tại như thế nào?
Ngọc Linh: Metaverse trở thành một từ khóa nổi bật bắt nguồn từ việc Facebook đổi tên công ty thành Meta. Theo anh bản chất của Metaverse là một khái niệm mở và Facebook chỉ là một đơn vị phát triển theo một ý tưởng của riêng họ. Nhưng có thể giải thích rằng Metaverse sẽ được cấu thành bởi 3 yếu tố sau:
- Dùng và trải nghiệm trên công nghệ VR
- Có interactive object (vật thể tương tác)
- Có những đặc trưng của một mạng xã hội.
Chỉ cần những yếu tố trên chúng ta có thể sử dụng rất nhiều tính năng khác nhau:
- Với nhu cầu học tập, gặp gỡ: Nếu chỉ thông qua một chiếc màn hình thì sự gần gũi gần như là không có. Nhưng hãy tưởng tượng chúng ta gặp nhau trên không gian VR, không gian 3D, cảm nhận được đang có một người ngồi sát với mình. Cảm giác đó sẽ hoàn toàn khác biệt so với việc gặp nhau qua Zoom, Meet,... Đấy mới chỉ là về mặt cảm xúc, thậm chí mặt tính năng sẽ có nhiều điểm đặc biệt hơn.
- Về thưởng thức nghệ thuật: Thay vì những bức tranh nằm cứng trong một khung hình, các yếu tố hiệu ứng, cảm xúc có thể tác động ra xung quanh bằng hiệu ứng thị giác, thính giác.
- Game: Hiện giờ mọi người đang nghĩ rằng game sẽ được chơi trên một màn hình. Game trong thế giới Metaverse cũng sẽ khác biệt rất nhiều. Hình ảnh về tia laze, những khẩu súng… trở nên vô cùng chân thật và khác biệt hoàn toàn so với game trên màn hình thông thường.
- Các hoạt động thương hiệu: Họ đưa ra các KOLs ảo đơn cử như ở Nhật Bản có ca sĩ Hatsune Miku. Đằng sau nhân vật này là cả một ekip làm việc và nhân vật đó đại diện cho một nhãn hàng.
- Hoạt động hướng dẫn, đào tạo: Dạy nhảy, Gym… thậm chí là dạy nghề. Chúng ta có thể chuyển thể một chương trình đào tạo dạy nghề về sửa chữa xe máy, cắm hoa… vào thế giới Metaverse
Nga Levi: Dạo gần đây có khá là nhiều dự án blockchain và họ đang xây dựng những thế giới Metaverse. Ở đó, mọi người có thể mua bán, trao đổi các tài sản kỹ thuật số (NFTs). Vậy anh nghĩ như thế nào về tương lai của các dự án này?
Ngọc Linh: Anh cảm thấy hiện tại những dự án này đang chỉ theo xu hướng. Tuy nhiên đây là một sự vận động tích cực bởi phải có thử mới biết được nó như thế nào và phải có đa dạng sự chọn mới có thể rút ra đâu là sự lựa chọn tốt nhất.
Về công nghệ NFT, hiểu nôm na đó là công nghệ giúp chúng ta giữ gìn và bảo chứng được tài sản số đó là của chúng ta, khó có thể bị thất thoát hay bị mất. Việc đảm bảo tài sản là việc nên có cho nên nếu NFT kết hợp được với Metaverse sẽ là một sự phối hợp rất đáng mong chờ. Giống như câu chuyện các vật thể ở ngoài đời thật, nó sẽ liên quan đến vấn đề sở hữu rất mạnh. Cho nên NFT nên là một thứ kết hợp với Metaverse để đảm bảo được những quyền sở hữu đó.
Nga Levi: Sau khi giúp các bạn khán thính giả phần nào hiểu được phần nào về Metaverse, anh nghĩ rằng nghề nghiệp nào sẽ là nghề nghiệp sắp xuất hiện khi Metaverse trở thành một xu thế.
Ngọc Linh: Theo anh, các công việc được tạo ra nhờ Metaverse sẽ có 3 giai đoạn:
- Giai đoạn 1: Dành cho giới chuyên môn, nghiên cứu và thử nghiệm:
+ Đơn cử như Facebook sau khi tuyên bố về Metaverse, ngay lập tức các lập trình viên sẽ tham gia vào để lập trình ra các interactive objects, programmable objects… nhằm tạo cơ sở vật chất trong thế giới đó.
+ Kiến trúc sư thiết kế cảnh quan, nội thất trong Metaverse
+ Người kinh doanh buôn bán
+ Những nghệ sĩ chuyển thể loại hình biểu diễn của họ
- Giai đoạn 2: Khi Metaverse mạnh hơn và hình thành nên yếu tố mạng xã hội, đây sẽ là nơi dành cho rất nhiều đối tượng khác nhau, đa dạng về ngành nghề, tính cách… Từ đây sẽ có vô vàn công việc từ những người có kỹ năng chuyên môn cho đến những người có khả năng sáng tạo, giải trí…
Nga Levi: Khi mà Metaverse thay đổi rất nhiều trong cuộc sống của con người, cách mình tương tác, làm việc, gặp gỡ… phải chăng nền kinh tế dành cho những người theo dạng cá nhân sẽ lên ngôi và thay thế dần những công việc làm trong một công ty nhất định?
Ngọc Linh: Sẽ không có một mô hình nào sụp đổ hoàn toàn một cách nhanh chóng và chuyển tất cả sang một mô hình khác. Môi trường Metaverse có năng lực mở khóa được những phương thức truyền đạt tốt hơn về mặt hình ảnh, âm thanh hay cảm xúc. Nó giảm bớt đi những khó khăn khi làm việc từ xa. Từ những hiệu quả đó có lẽ sẽ có nhiều người chuyển qua làm freelance hơn. Thậm chí, các công ty sẽ có chính sách sử dụng nhân lực hiệu quả thay vì cần tất cả nhân viên tập trung tại một địa điểm từ đó khiến cho việc tận dụng nguồn lực một cách tốt hơn, giảm thiểu chi phí.
Nga Levi: Theo anh tính chất của các công việc liên quan đến AR/VR sẽ như thế nào? Liệu nó có tiềm năng gì trong khoảng 5 - 10 năm nữa và có chương trình nào ở Việt Nam đào tạo về Metaverse hay không?
Ngọc Linh: Metaverse nổi lên trong khoảng thời gian gần đây và nó là một khái niệm mở, mỗi người lại có những định nghĩa khác nhau nên về cơ bản vẫn chưa có một khóa đào tạo nào về Metaverse. Nhưng có những công nghệ đi theo Metaverse như Blockchain, các kỹ thuật lập trình… nên các bạn có thể tìm hiểu về Python, C++... và các ngôn ngữ mới. Đồng thời các bạn cũng có thể tìm hiểu về những thứ ở thế giới hiện tại, xem xét nó có thể đưa vào vũ trụ Metaverse hay không. Đó là những kiến thức tất cả mọi người muốn khám phá Metaverse có thể bắt đầu tìm hiểu.
Bản thân công ty của anh trong một vài năm vừa qua cũng làm những dự án về AR cho rất nhiều khách hàng trên Facebook thay cho các dạng thuần content bình thường. Thị trường việc làm liên AR/VR sẽ liên quan đến truyền thông, marketing, quảng cáo của các nhãn hàng. Sau đó là các công việc liên quan tới những dự án game AR/VR để thuyết phục các nhà đầu tư tốt hơn.
Nga Levi: Với những bạn trẻ đang học cấp 3 hay đang theo học đại học vậy các bạn ý cần có tâm thế như thế nào để đón đầu xu hướng Metaverse?
Ngọc Linh: Trong thế giới Metaverse sẽ cần những người có khả năng về content, kỹ thuật, công nghệ hay sáng tạo, nghệ thuật. Nhưng hãy nhìn vào Tiktok đến với mọi người theo một cách rất tự nhiên thì đối với Metaverse, chúng ta cũng không cần quá căng thẳng bởi đây cũng chỉ là một môi trường tạo điều kiện tốt hơn. 
Nếu bạn có xu hướng nghệ thuật, hãy phát triển mạnh những giá trị căn bản trước. Nếu bạn là lập trình viên, hãy học tập lập trình cho thật tốt. Metaverse sẽ chỉ là một bước chuyển đổi còn các khái niệm mới theo anh con người sẽ tiếp cận rất nhanh thôi. 
Nga Levi: Khi chúng ta nhìn xa hơn, công nghệ phát triển quá nhanh khiến cho những điều căn bản của cuộc sống bị thách thức bởi những điều mới lạ. Chúng ta nên ứng xử và có thái độ như thế nào với những vấn đề đó?
Ngọc Linh: Trước mắt, chúng ta phải đối mặt với bài toán phá vỡ sự cân bằng của thế giới vốn có nên chắc chắn nó sẽ tạo ra những sự phát triển khác lạ so với thông thường. Khi Metaverse đối diện với những sự khác lạ đó, theo anh nó sẽ có 2 kết cục. Thứ nhất là nó sẽ bị thoái trào bởi người dùng cứ cố gắng thực hiện những nội dung một màu, câu view… màu mà đi ngược lại ý kiến của nhiều người, tạo ra ý kiến trái chiều… Thứ hai, Metaverse có thể đem tới kết cục tốt đẹp cho con người và là một cuộc cách mạng mang tới nhiều ý nghĩa cao cả. Metaverse sẽ có thể là một liều thuốc tốt hoặc nó có thể mang tới một sự mất cân bằng khác khiến nó dần dần sụp đổ. 
Lắng nghe đầy đủ những chia sẻ của anh Nguyễn Ngọc Linh TẠI ĐÂY: https://b.link/NTMN-NgocLinh-VTT
Để cập nhật nhanh chóng các số podcast Người Trong Muôn Nghề mới nhất, bạn có thể theo dõi tại:
-  Youtube: https://youtube.com/NgườiTrongMuônNghề
- Anchor: https://anchor.fm/nguoi-trong-muon-nghe
- Spotify: https://b.link/spotify-NTMN
Đừng quên gửi câu hỏi qua Confession để nhận chia sẻ từ những ngành nghề khác nữa nhé: https://b.link/NTMN-Confessions