Nhà nó làm nông, quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Nó chỉ biết đến vụ mùa gà vừa mới gáy canh ba. Trăng vẫn còn sáng lắm, bố mẹ bật đèn pin cho sáng để đi nhổ mạ cấy sớm, không trời sáng nắng lên nước nóng không cấy nỗi.
Nhà có tận 2 mẫu ruộng.
Vụ gặt thì hơi vất vả chút, gánh lúa về chất đống rồi gọi vò. Phơi xong chạy mưa được hạt lúa chao ơi vất vả quá. Ấy vậy chẳng vì thế mà bố mẹ không chịu làm. Quanh quẩn làm nông ba, bốn chục năm để có đồng ra đồng vào.
Bữa cơm hôm ấy cơm gạo mới mà khô lắm hạt cứ rời cả ra, nó hỏi bố mẹ:
- cơm nọ mới con ăn nhà bác Tâm dẻo mà ngon lắm. Sao cơm nhà mình mới mà khô vậy mẹ nhỉ ?
- À nhà bác Tâm là gạo tám, còn nhà mình ăn là tạp giao. Gạo tám nở ít cơm lắm, bố ăn không no lâu, ăn tạp giao nở nhiều ăn no lâu hơn.
Mẹ vừa nói tay vừa vớt cơm nguội thừa từ sáng chấp dở cho vào bát rồi sới cơm nóng cho các con ăn. Mẹ bảo mẹ thích ăn cơm nguội! Sau này nó mới biết mẹ nhường cơm nóng cho các con, MẸ NÓI DỐI. Lúa tám đắt hơn để bán lấy tiền cho anh em nó nộp tiền học, tạp giao rẻ lắm để nhà ăn.
--------------------------------------
Nhà nó bố mẹ đều làm nông, nhưng bát cơm chẳng bao giờ có hạt gạo ngon nhất!
Xin chào! mình là Út, đọc thêm bài viết của mình về serie kiếm tiền online tại đây !