Mc Ill aka Hưng Cao
•TÊN : Cao Việt Hưng 
•Sinh : 1991
• Chiều cao : 1m73
• Học vấn : Đã học THPT Phan Đình Phùng, tốt nghiệp ĐH Ngoại Thương Hà Nội (loại Khá)
•Nghề Nghiệp : Rapper/IELTS teacher/ Manager/Host
•Nickname : Hưng Cao, Múa rối, Lãnh tụ, Trùm Nho, Đức Thánh Trần, MC ILL, Thầy Cao
•Đối thủ : Pjpo, DSK, ICD, Max, Krazynoize,.. Kpop, netizen, No brain.
•Đồng minh : Choi, Phúc Du, ClassX, Dvd, Super E, Blacka, Bray,..
•Tổ chức : RVP - Dissneeland.
•Idol : Eminem, Chino XL, Masta Ace, Rakim, Chen lo
•Học trò : Phúc Du, Richchoi, Linh Thộn, Đại Vũ, Dvd (có thể), Wrxdie, Kidneeland
Người duy nhất thắng được Hưng Cao là Hưng Cao của ngày mai. - Phúc Du

1 trong những nghệ sĩ tận tâm đến kĩ thuật trong rap nhất. Có thể coi anh ấy là cuốn từ điển của Rap Việt, của kĩ năng luôn rồi. Người có thể đưa ra những cách nhìn tốt nhất về rap. - Rhymastic
MC ILL. HAY - Torai9
Mình sẽ không bao giờ diss anh Hưng. MC ILL là 1 người anh. - Richchoi
Thầy Hưng - LK
Em rất thích cách đi vần của anh MC ILL - WOWY
Mc ill tên thật là Cao Việt Hưng, sinh năm 1991 và lớn lên tại Hà Nội, tốt nghiệp đại học Ngoại Thương, hiện tại đang là giáo viên dạy Tiếng Anh và là Host của cộng đồng RVP.  Trước khi trở thành Host, ill là một Rapper chuyên nghiệp, anh tâm sự rằng hành trình trở thành Rapper của anh xuất phát từ khi còn là 1 sinh viên Ngoại Thương. Theo như mình nhớ thì ill bắt đầu Rap vào năm 2011, hồi đó ill chủ yếu tham gia các trận Freestyle tại trường. Sau đó ill ra mắt hàng loạt các bài Rap hợp tác với Jay Bach, ClassX như Không liên quan, Cười, No Brain,... Năm 2013, anh thành lập ra tổ chức RVP và giải đấu Dissneeland - UFC của Rap Việt được thành lập vào năm 2016.

TRẬN BEEF VỚI SD RECORDS (2015)

Mâu thuẫn giữa MC ILL và DSK hay chính xác hơn là với SD Records đã có từ trước, vào khoảng năm 2010. MC ILL tâm sự trên Clog rằng anh đã viết câu Punchline liên quan đến Suboi và khiến cho anh em bên SD Records cảm thấy bị xúc phạm. Mâu thuẫn tiếp tục được dâng cao khi các thành viên trong RVP đã có những hành động để lộ hoạt động của nhóm ra bên ngoài,... MC ILL đã gặp DSK ở Vĩnh Phúc và hai người đã có 1 trận freestyle với nhau. Kết quả thì được hai bên giữ kín và sau trận, DSK đã từ chối gia nhập Homie Freestyle ở Hà Nội, trước đó ở Miền Nam nhưng DC đã mở rộng nó ra Miền Bắc. 
Về phía DSK đã có 1 số động thái không bằng lòng và trận beef giữa hai bên đã xảy ra. Thư Ngỏ và Badbois chính là phát súng nhắm thẳng đến MC ILL và bản Diss DSK "Con Cáo và Chùm nho" như một lời phản pháo lại đầy thách thức dành cho DSK. Bản Diss này cũng đã mở ra một luồng gió mới, đỉnh cao mới cho Rap Việt, luồng gió đó mang tên Punchline. Trận beef sau đó đã nguội dần và mối quan hệ giữa SD Records và MC ILL đã chính thức đổ vỡ.

TRẬN BEEF VỚI 7LD (2016)
Năm 2016, MC ILL cho ra mắt MV Ủa đánh dấu sự trở lại của mình sau Con Cáo và Chùm Nho. Những lời lẽ và Punchline đã chạm đến tai của 7LD. 
7 LD lúc đó là 1 tổ chức Rap trẻ và thành viên đại diện ICD, Max chính là những người đã châm ngòi cho trận beef này. 
Về phía 7LD, ICD và MAX tung track Sủa để rep lại và được MC ILL khen trên trang Facebook cá nhân của mình. Vì cũng muốn so trình, MC ILL cũng đã phản pháo lại với Truyện Cổ Grimm, khi Skill và Lý Lẽ là yếu tố đáng được nhắc đến. Mâu thuẫn lại xảy khi MC ILL cho rằng MAX và ICD đã thiếu tôn trọng anh và anh đã dừng beef. MAX và ICD tiếp tục ra track Hưng Giả và MC WHAT khá ấn tượng. Về sau, mâu thuẫn giữa anh và 7LD đã đi đến hồi kết. Hai bên hòa giải.

BEEF NAM BẮC 2018

Tai tiếng nhất của anh trong giới Rap Việt có lẽ là Nam Bắc War vào năm 2018, khi anh được cho là thành phần "thêm dầu vào lửa" cho trận Beef lịch sử này. Anh đại diện cho cả Northside đối đầu Pjpo của Southside, bản diss Hồng Lâu Mộng của ill đạt đến 2,9 triệu lượt View, nghiền nát bản diss của Pjpo chỉ vỏn vẹn 1 triệu view. Đây là 1 trong những bài diss cực kì ấn tượng của Hưng Cao với hàm lượng Punchline và những phép chơi chữ, lý lẽ,Angle cực kì khủng khiếp.

LÀM BAN GIÁM KHẢO

Cuối 2018, anh là 1 trong 3 giám khảo của Ayyo Battle Rap do Vtv tổ chức. Sang năm 2019, anh là 1 trong 5 giám khảo uy tín của Beck's Stage Battle Rap ở 2 hạng mục Freestyle và No Beat bên cạnh Rhymastic, Blacka, Binz, Dick. Cuối 2020, ban giám khảo của King of Rap.
Sang năm 2021, anh là Huấn Luyện Viên của Giọng Hát Việt Nhí New Generation cùng với Vũ Cát Tường.
Anh cũng nổi tiếng qua giải đấu Dissneeland và One Rounder do chính anh tổ chức. Giải đấu Battle No beat đầu tiên tại Việt Nam đã tạo một xu hướng nổi trội sau này, là nền tảng xây dựng 1 trường phái chú trọng tu từ. Dissneeland đã trải qua 8 mùa, nhận nhiều lời khen ngợi trong đó có Rapper Organik - Cha đẻ của KoTD.

SỰ NGHIỆP LÀM NHẠC

MC ILL bắt đầu up nhạc trên Soundcloud kể từ năm 2011 và chất lượng sản phẩm của MC ILL được cải thiện qua năm tháng. Nếu các bạn chỉ nghe qua những bài diss là chưa đủ, MC ILL rap love và life cũng rất hay nữa. Phong cách love life đậm trữ tình, sâu lắng lôi cuốn người nghe vào những cung bậc cảm xúc. Khi là sinh viên, âm nhạc của ILL chan chứa những nỗi buồn, thất vọng, tức giận. Ra trường, 1 con người trưởng thành trong cách viết nhạc, giống với người từng trải.
Bộ ngũ quyền lực

NHỮNG ĐÓNG GÓP LỚN CHO RAP VIỆT.

Rất nhiều các Rapper trong Rap Việt khi nhắc đến battle/diss đều nhắc đến cái tên MC ILL. Mặc dù MC ILL là rapper ít được sự chú ý từ cộng đồng Mainstream nhưng với những rapper trẻ và cộng đồng Underground nói chung, họ đều công nhận MC ILL là người đã đem đến những thay đổi rất lớn trong Rap Việt. 
MC ILL không chỉ là 1 Rapper, anh là 1 MC với khả năng tìm tòi, nghiên cứu và chịu khó đổi mới. Tại thời điểm Rap Việt như TRẺ EM CHÂU PHI vì Rapper thiếu CHẤT trong lyrics, MC ILL đã tự mình tách khỏi những phạm vi mà RV coi là chuẩn mực, đưa ra định nghĩa chuẩn mực về Punchline và các kỹ thuật phổ biến khác. Dù đã nhận được rất nhiều sự dèm pha, căm ghét thuở đầu nhưng cũng chính vì lí do đó mà MC ILL càng quyết tâm trên con đường khai sáng văn minh cho RAP Việt. Năm 2015 trở về trước, Punchline bị gọi là lai căng. Năm 2021, MXH, tinder, status trên FB gần như ai cũng dùng Punchline.
Anh là người mở đường cho Battle No Beat tại Việt Nam, tất cả các giải đấu Battle Rap tại Việt Nam xuất hiện cũng là nhờ sự nỗ lực không ngừng của MC ILL. 
MC ILL còn là thầy của những Rapper cộm cán hiện nay. Phúc Du từng nói rằng MC ILL là người mà anh ngưỡng mộ nhất trong Battle Rap, người đã truyền cảm hứng cho Du trên con đường âm nhạc của mình.

KĨ NĂNG RAP CỦA MC ILL

Phải khẳng định một sự thật rằng Mc ill là Rapper có kĩ năng Rap xuất sắc của RVP. 
Hoàn hảo từ lối tư duy viết nhạc, Wordplay đỉnh, chơi vần điêu luyện, mỗi khi ill đọc Rap đều khiến bất cứ ai đều nổi da gà. Khác với Rap Love nhẹ nhàng của Binz, phong cách Gã mơ như Đen Vâu hay thâm sâu như DSK thì ill thiên về kĩ thuật Rap nhiều hơn. Punchline đối với ill không chỉ là một kĩ năng, nó còn là một trường phái. Mc ill chú trọng rất nhiều vào khả năng Punchline, khi những ca từ của ill tuy mộc mạc chất phác nhưng sát thương cực lớn, đánh một đòn chết bảy. Mc ill còn có sự hiểu biết rất rộng về Rap, rất nhiều Rapper trẻ vô cùng ngưỡng mộ và tôn trọng anh và thường hay gọi ill là Thầy Cao.
Ill luôn tạo cho mình một phong cách riêng trên sân khấu Rap, một phong cách mạnh mẽ và cuốn hút kết hợp với khả năng Flow tuyệt hảo, anh đã biến sân khấu đó trở nên cuồng nhiệt và nóng hơn bao giờ hết, những pha reo hò, những cánh tay đưa lên cùng nhịp. Tất cả những điều trên đã biến Mc ill trở thành người có tầm ảnh hưởng cực lớn trong giới Underground và cộng đồng RVP nói riêng.
"Người mở đường cho cái mới, đạp bỏ mọi sự gian truân
Gánh chịu mọi sự căm ghét, quyết chiến thắng mới can tâm.
Với cơ thể của mọt sách và ý chí của quân nhân
Họ gọi anh là gì thế ? NHÀ VÔ ĐỊCH CỦA NHÂN DÂN. "
Và trên đây là những điều cần biết về Mc ill. Đây là bài viết đầu tiên của mình về chuyên mục Rap, nằm ngoài phim và comic nên rất mong các bác ủng hộ. Ở đây có ai là fan của Mc ill không ? Hãy upvote và bình luận bên dưới để mình biết nhé ! 
Buổi tối tốt lành. PEACE