UltrexShare
Đời sống ngày càng hiện đại, cuộc sống ngày càng hối hả, vô tình khiến chúng ta ngày càng phụ thuộc vào những phương tiện phục vụ. Nhưng việc quá dựa dẫm vào thiết bị công nghệ, các loại điện thoại thông minh đã khiến con người không chỉ lười ghi nhớ, lười suy nghĩ mà thậm chí còn lười luôn việc nhìn nhau, lười trò chuyện với nhau. Hôm nay trong video đầu tiên của kênh, UltrexShare sẽ nêu ra những quan điểm cá nhân về những Mặt tiêu cực của Internet và khoa học công nghệ.

Sự bùng nổ của thời kỳ công nghệ số

Ở thời buổi mà internet đang phát triển vô cùng mạnh mẽ đã tạo nên những bước tiến không tưởng, cùng sự phát triển của điện thoại thông minh đã giúp chúng ta có thể liên lạc, giải trí và chia sẻ cảm xúc với mọi người khắp thế giới, thông qua mạng xã hội như Facebook, YouTube hay TikTok.
Tuy nhiên, với mức độ mà con người đang dần bị phụ thuộc vào điện thoại thông minh như hiện nay, đã và đang dẫn đến không ít những hệ lụy vô cùng đáng lo. Những hình ảnh nhiều người cầm điện thoại thông minh để truy cập vào Internet, tán gẫu cùng bạn bè hay chơi game, giải trí xuất hiện nhan nhãn ở khắp quán cà phê, công viên. Thậm chí, có những nhóm bạn ngồi cà phê chung nhưng hầu như không ai nói với ai câu nào, mà thay vào đó là Facebook, Tiktok, thỉnh thoảng mới có được vài tiếng xì xầm, cười phá lên khi phát hiện những điều độc lạ mà mà họ nhìn thấy được khi lướt mạng xã hội.
<i>Nguồn: Kênh 14</i>
Nguồn: Kênh 14
Sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị có thể kết nối Internet, đã dần dần làm thay đổi thói quen của giới trẻ hiện nay. Trong đó, điện thoại thông minh đóng một vai trò chính, trong việc sử dụng Internet tại nơi công cộng. Cứ 10 người thì có 8 người sử dụng internet và các thiết bị di động.
Đây là thông tin được bà Tammy Phan – Giám đốc Đối tác chiến lược và Kênh bán hàng Google APAC nêu ra, họ cho biết mình đã sử dụng điện thoại để lên mạng trong vòng 7 ngày qua. Ngược lại chỉ có 45,5% có sử dụng máy tính bàn để cập nhật thông tin trên Internet, với máy tính xách tay còn hẩm hiu hơn với chỉ 26,5%, một con số chênh lệch khá lớn phải không nào.

Những câu chuyện cười ra nước mắt thời công nghệ số

Bên cạnh những tiện ích mà Internet và thiết bị di động thông minh mang lại cho con người hiện nay thì đi kèm với đó là những câu chuyện cười ra nước mắt.
Có một trường hợp mà mình vô tình đọc được khi viết bài này. Đó là một vấn đề không biết nên vui hay buồn mà gia đình anh này gặp phải, nó đại diện cho những hậu quả đi kèm với sự tiện ích của các thiết bị di động và internet mang lại, theo đó anh này chia sẽ, do điều kiện gia đình tương đối ổn định, nên con trai anh ngay từ mẫu giáo đã được cho làm quen với thiết bị di động thông minh như iPad và iPhone.
<i>Ảnh minh họa</i>
Ảnh minh họa
Nhưng vô tình điều đó lại gây ra những khó khăn cho gia đình anh. Vì là con trai duy nhất, nên cả nhà thương yêu chiều chuộng hết mức, con đòi gì cũng có, không hề thua kém bất kỳ ai. Cậu bé này còn nói rằng bạn bè xung quanh ai cũng có điện thoại để học nên cháu cũng muốn có. Thế là gia đình mua tặng cháu một chiếc Iphone, đâu ngờ việc có điện thoại làm ảnh hưởng trầm trọng việc học của cháu. Hầu như con dành hết thời gian để lên mạng, coi hướng dẫn chơi game, rồi có cả bạn gái... Một chuyện dở khóc dở cười mà anh phát hiện được, theo như lời anh chia sẽ.

Những tác hại khôn lường của internet và khoa học công nghệ

Việc quá dễ dàng truy cập internet thông qua thiết bị di động đã mang đến một cơ hội để những kẻ xấu lợi dụng nó mà tấn công. Một trong những tác hại phổ biến và rất nhiều người gặp phải đó là tiếp nhận những thông tin sai lệch, những nội dung bạo lực, tiêu cực, phản động từ các trang web gỉa dạng các tổ chức chính phủ hay các tổ chức xã hội, dịch vụ khác để dễ kích động những người mới tiếp xúc với internet đặc biệt là các bạn trẻ. Những thông tin bạo lực dẫn đến có những suy nghĩ lệch lạc, thậm chí là hành động theo chúng gây nên hậu quả nghiêm trọng cho bản thân và xã hội.
Bạn có thể xem video tại đây!
Ngoài việc bị dắt mũi bởi những thông tin sai lệch thì còn có một vấn đề khác đó là gia tăng bạo lực trên không gian mạng. Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, vấn đề bạo lực đang dịch chuyển dần từ bạo lực thân thể trực tiếp sang bạo lực tinh thần qua mạng. Bởi môi trường Internet vô tình giúp cho những người quá khích được “ẩn mình” và không cần đối đầu trực tiếp. Vì vậy họ dễ dàng sử dụng lời nói, con chữ của mình để tấn công người khác.
Cái thứ 3 cũng là cái mà rất rất nhiều người đã từng gặp, đó là bị đánh cắp thông tin cá nhân. Việc bị đánh cắp thông tin, lộ thông tin cá nhân cũng là một tác hại của Internet mà chúng ta đã nhìn thấy rất nhiều. Không gian mạng quá thoải mái, khiến cho quyền riêng tư của con người khó được đặt trong trạng thái thật sự kín đáo và an toàn tuyệt đối. Hơn hết, thông tin cá nhân bị đánh cắp cũng là nguyên nhân của nhiều vụ việc như lừa đảo trên mạng xã hội, tài khoản bị mạo danh, bị đe dọa hay bị vu khống.

Những công cụ trở thành gánh nặng

Những năm gần đây, khi mạng xã hội cụ thể là Facebook, tiktok, youtube ngày càng phổ biến, thì tần suất sử dụng smartphone chắc chắn đã tang lên đáng kể. Facebook, Tiktok hay Youtube là cách để chúng ta kết nối với bạn bè, để giải tỏa tâm tư cũng như xả stress hay học tập để nâng cao kiến thức. Thông qua mạng xã hội mà chúng ta có thể kế nối với người thân qua video call để biết được cuộc sống, tâm trạng của họ như thế nào.
Mình không phủ nhận rằng đôi khi nhờ có mạng xã hội đã giúp chúng ta vượt qua khó khan mà tưởng chừng chúng ta khó có thể làm được. Ngoài ra chúng ta có thể có thêm kiến thức thông qua những diễn đàn học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và tăng cơ hội có thêm nhiều bạn mới. Không những thế chúng ta có thể theo dõi được những hoạt động của bạn bè, của thần tượng hay những người thân thuộc ở quanh ta.
<i>Ảnh minh họa</i>
Ảnh minh họa
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết kiểm soát sự phụ thuộc thiết bị công nghệ. Theo thống kê mới nhất vào năm 2023, Việt Nam hiện có hơn 70 triệu người dùng mạng xã hội, tương đương hơn 70% dân số, đứng trong top 10 quốc gia có nhiều người dùng mạng xã hội nhất thế giới.
Trong đó, với việc có đến hơn 60 triệu người sử dụng Facebook còn nói lên một thực tế trong xã hội. Việt Nam ngày nay: con người cảm thấy cô đơn lạc lõng và không thể giao tiếp với nhau bằng ngôn từ, bằng giao tiếp bình thường như trước vì nhiều lý do: ngại nói thẳng, không dám đấu tranh trực tiếp với những vấn đề trong cuộc sống. Bên cạnh đó, việc sử dụng Facebook còn cho thấy nhu cầu lớn của các bạn trẻ là được phát biểu, được người khác lắng nghe nên cần có những giải pháp tốt hơn thế giới ảo để giúp giới trẻ thỏa mãn nhu cầu đó.
Trong cuộc sống ngày nay, nhiều người đang bị ngộ nhận bởi từ cập nhật (update) có nghĩa là phải biết mọi việc, mọi lúc, mọi nơi và thậm chí phải là người bóc tem thì mới được coi là sành điệu. Điều này, một phần lỗi từ việc truyền thông quá mức ý tưởng, cho rằng người nắm được thông tin là người chiến thắng trong các lớp kỹ năng sống, kỹ năng kinh doanh... vì thế, một bộ phận không nhỏ luôn lo ngại rằng nếu không nắm bắt kịp thông tin các sự kiện đang xảy ra trên thế giới xung quanh thì sẽ trở nên lạc hậu. Việc một người luôn gắn bó với các thiết bị số (tablet, smartphone...) khó đánh giá được là sự tự do hay sự lệ thuộc vì ranh giới rất mỏng manh.
Có thể smartphone là công cụ cần thiết giúp công việc trôi chảy, nhưng cũng chiếc smartphone đó lại là gánh nặng cho người dùng khi lúc nào cũng phải nhìn vào màn hình. Thế nên tùy người đó sử dụng thiết bị như thế nào và trong trường hợp nào để biết được lúc đó người ấy đang bị lệ thuộc hay tự do.

Lời kết

Nhìn bề ngoài, các thiết bị công nghệ dường như giúp con người gần nhau hơn, quan tâm nhau nhiều hơn. Nhưng nhìn sâu vào bên trong các mối quan hệ đó, sẽ nhận ra các thiết bị công nghệ đã vô tình đẩy con người xa nhau, làm con người suy nghĩ vội hơn, quyết định vội hơn. Và mọi chuyện trôi nhanh, không đọng lại điều gì to tát nữa. Bên trên là quan điểm của chúng mình về mặt tiêu cực của internet và khoa học công nghệ, còn ý kiến của các bạn là gì hãy để lại bình luận cho chúng mình biết nhá, xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết sau.
Bạn có thể xem video tại đây nếu lười đọc