Mỗi năm mùa hè mình thường làm một mẻ bột lá tía tô để dùng quanh năm. Tía tô mọc rất nhiều trong vườn, cây già rụng hạt xuống sang năm lại mọc lên, không cần phải chăm bón gì cả. Lá tía tô hái về, rửa sạch phơi bằng mâm nhôm dưới trời nắng to, chỉ một buổi là khô giòn tan, lấy tay bóp nhẹ là vụn thành bột. Mình cho lá đã khô giòn vào cối đá để giã, rây lấy bột mịn cất đi dùng dần. Lá tía tô được coi là một bí quyết làm đẹp của phụ nữ Nhật Bản. Tía tô chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa, chất kháng khuẩn, kháng viêm giúp làm sáng da, giảm thâm và giảm mụn viêm. Ngoài ra còn giúp da săn chắc, ngăn ngừa lão hóa chảy xệ da.
Bạn biết vì sao chúng mình hay dùng sữa chua để làm đẹp không? Vì trong sữa chua chứa rất nhiều acid lactic. Nghe acid lactic thì mình có thể thấy xa lạ, nhưng nói AHA thì chắc bạn gái nào cũng biết nhỉ. Acid lactic là một loại AHA phổ biến nhất dùng rất nhiều trong mỹ phẩm, nó có tác dụng dưỡng ẩm tốt, làm mềm da và tẩy tế bào chết nhẹ nhàng.
mặt nạ tía tô sữa chua
mặt nạ tía tô sữa chua
Sữa chua mình dùng đắp mặt nạ và tẩy tế bào chết được lên men dài hơn sữa chua để ăn. Thời gian lên men khoảng 20 ngày (sữa chua để ăn lên men 8 tiếng thôi) ở nhiệt độ thường để tạo hàm lượng acid lactic cao nhất. Thành phẩm vẫn có mùi thơm đặc trưng của sữa chua nhưng sẽ chuyển sang màu vàng nhạt, vị chua rất gắt, độ pH chỉ còn 3.5-4, protein trong sữa sẽ đông tụ thành từng mảng lợn cợn (nếu tách các khối đông tụ này ra khỏi nước, chúng ta sẽ có phomat để ăn :))
Trộn sữa chua này với bột lá tía tô thành hỗn hợp sền sệt để đắp mặt nạ khoảng 20 phút, mát-xa nhẹ nhàng rồi rửa sạch với nước, bạn sẽ phải WOWWW. Da rất mềm và bật tông trông thấy ngay sau khi rửa (bật tông do các tế bào chết xỉn màu bị rửa trôi chứ không phải làm trắng cấp tốc đâu) thích cực, mùi tía tô cũng dễ chịu nữa.
Thử qua cả đống mỹ phẩm rồi, mình vẫn quay về với bột lá tía tô. Quay về với vườn. Thực ra tự làm một thứ gì đó để dùng không có nghĩa là nó sẽ rẻ hơn, nếu tính cả chi phí công cán và thời gian. Nhưng tự làm được một món thì bớt phải mua một món, bớt được 1 chiếc bao bì, vậy là đã giảm được chút gánh nặng rác thải cho trái đất rồi.