Bóng đá, ở khía cạnh tàn nhẫn nhất, thường được người đời đo đếm bằng sức nặng của những chiếc cúp vàng hay hào quang của những tấm huy chương lạnh lẽo. Nhưng nếu định nghĩa sự vĩ đại chỉ bằng danh hiệu, chúng ta sẽ mãi mãi không thể hiểu được Marco Reus.
Hãy nhắm mắt lại và hình dung về anh. Đó không phải là hình ảnh của một kẻ chinh phạt ngạo nghễ trên đỉnh vinh quang, mà là dáng đứng của một nghệ sĩ tài hoa với đôi chân pha lê, đang khiêu vũ giữa lằn ranh mong manh của cái đẹp và nỗi đau. Marco Reus hiện lên trong ký ức của những người yêu túc cầu giáo như một bản sonata dang dở – đẹp đến nao lòng nhưng lại kết thúc bằng những nốt trầm đầy tiếc nuối. Anh là hiện thân của một "Hoàng tử Dortmund" với mái tóc vàng bồng bềnh, người đã chọn ở lại chốn cũ khi cả thế giới quay lưng, người đã biến lòng trung thành trở thành thứ trang sức lộng lẫy hơn bất kỳ chiếc cúp bạc nào.
Câu chuyện về Reus không đơn thuần là biên niên sử của một cầu thủ chạy cánh xuất sắc. Đó là hành trình của một con người chiến đấu với định mệnh nghiệt ngã, nơi những chấn thương thể xác đan xen với nỗi đau tinh thần, nơi vinh quang tập thể nhiều lần tuột khỏi tầm tay trong gang tấc. Nhưng trên tất cả, di sản anh để lại không phải là sự tiếc thương, mà là minh chứng hùng hồn cho một triết lý đang dần mai một: Sự thủy chung của tình yêu đầu tiên.

CHƯƠNG 1: CÁNH CHIM ƯNG CẤT CÁNH TẠI BORUSSIA-PARK

Trước khi thế giới biết đến Marco Reus với tư cách là biểu tượng của lòng trung thành tại Dortmund, chàng trai trẻ ấy đã từng là "cậu bé vàng" làm dậy sóng cả nước Đức trong màu áo Borussia Mönchengladbach. Đó là những năm tháng mà đôi chân của Reus chưa hề biết đến sức nặng của những chấn thương, chỉ có sự thanh thoát và khát khao khẳng định bản thân cháy bỏng.
Năm 2009, Bundesliga chứng kiến một khoảnh khắc mà sau này được xem là lời tuyên ngôn đanh thép của một ngôi sao tương lai. Trong trận đấu với Mainz 05, Reus đã thực hiện một pha độc diễn khiến cầu trường nín thở. Nhận bóng từ phần sân nhà, anh kích hoạt "động cơ F1" ẩn trong đôi giày, xé toang hàng phòng ngự đối phương bằng cú nước rút kinh hoàng suốt 50 mét trước khi lạnh lùng hạ gục thủ môn. Bàn thắng đầu tiên tại Bundesliga ấy không chỉ là một pha lập công, nó là một tác phẩm nghệ thuật của tốc độ và sự tự tin, một lời cảnh báo rằng một sát thủ có gương mặt thiên thần đã chính thức lộ diện.
Nhưng Reus không phải là hiện tượng một mùa. Sự thăng hoa của anh đạt đến đỉnh điểm vào mùa giải 2011/12. Như một nhạc trưởng giữa bầy "ngựa thồ", Marco Reus đã biến Mönchengladbach từ một đội bóng trung bình trở thành một thế lực đáng gờm. Với 18 bàn thắng và 8 đường kiến tạo, anh đã một tay kéo cả con tàu Gladbach tiến thẳng vào đấu trường danh giá Champions League. Màn trình diễn ấy quá đỗi thuyết phục, đến mức tạp chí danh tiếng Kicker không còn lựa chọn nào khác ngoài việc vinh danh anh là Cầu thủ xuất sắc nhất Đức năm 2012. Đó là sự thừa nhận tối thượng cho một tài năng đã vượt ra khỏi cái kén chật hẹp để vươn mình thành ngôi sao hạng A.
Tôi luôn tin rằng, cách một cầu thủ ghi bàn thắng đầu tiên thường dự báo về định mệnh của họ. Pha solo 50 mét của Reus năm ấy không chỉ cho thấy kỹ thuật, mà nó bộc lộ một tâm thế: Cậu ấy không đợi bóng đến chân, cậu ấy tự mình kiến tạo vận mệnh. Khi nhìn lại giai đoạn này, tôi thấy một Reus 'nguyên bản' nhất – hoang dại, không sợ hãi và chưa bị nhuốm màu bi thương. Đó là vẻ đẹp của sự khởi đầu, thứ ánh sáng rực rỡ và thuần khiết nhất trước khi những cơn bão ập đến. Chúng ta yêu Reus của ngày sau vì sự kiên cường, nhưng chúng ta nhớ Reus của ngày đó vì sự bùng nổ.

CHƯƠNG 2: LỜI THỀ TRUNG THÀNH GIỮA GIÔNG BÃO

Mùa hè năm 2012 đánh dấu một cuộc hội ngộ định mệnh. Khi ấy, Marco Reus không thiếu những lời mời gọi trải thảm đỏ từ các gã khổng lồ châu Âu nhưng anh đã lắng nghe tiếng gọi của trái tim để trở về mái nhà xưa Signal Iduna Park. Đó không đơn thuần là một bản hợp đồng chuyển nhượng, mà là sự trở về của một đứa con lưu lạc, mang theo khát vọng phục hưng màu áo vàng đen mà anh đã trót yêu từ thuở thiếu thời.
Kể từ khoảnh khắc đó, Reus không chỉ chơi bóng, anh sống và thở cùng nhịp đập của vùng Ruhr. Anh trở thành kiến trúc sư cho những đợt tấn công, một người đội trưởng mẫu mực gánh vác cả tập thể trên vai. Những con số thống kê khô khan bỗng trở nên biết nói dưới gót giày của anh: Reus điền tên mình vào "ngôi đền huyền thoại" khi trở thành một trong số ít những cầu thủ trong lịch sử Bundesliga đạt cột mốc 100 bàn thắng và 100 pha kiến tạo. Đứng cạnh những cái tên vĩ đại như Gerd Müller hay Andreas Möller, Reus chứng minh rằng anh không chỉ là một ngôi sao đương đại, mà là một tượng đài sống với tổng cộng 170 bàn thắng và 132 kiến tạo trên mọi đấu trường cho Dortmund.
Nhưng điều khiến người ta nghiêng mình trước Reus không chỉ nằm ở ba lần được vinh danh là Cầu thủ xuất sắc nhất Bundesliga (2012, 2014, 2019), mà nằm ở sự kiên định phi thường trước sức cám dỗ. Trong suốt một thập kỷ, Dortmund giống như một trạm trung chuyển, nơi những ngôi sao sáng nhất lần lượt dứt áo ra đi tìm kiếm vinh quang ở Bayern Munich, Man City hay Real Madrid. Chỉ có Reus ở lại. Anh khước từ những tấm séc trắng từ Bayern, Arsenal hay Real Madrid để giữ trọn lời thề với Bức tường vàng (Die Gelbe Wand).
Chiếc băng đội trưởng trên tay anh vì thế mà nặng hơn gấp bội. Nó không chỉ là quyền lực, nó là biểu tượng của sự hy sinh. Reus đã chọn trở thành hiệp sĩ trung thành thay vì làm một lính đánh thuê. Anh chấp nhận việc tủ kính danh hiệu có thể vơi đi, nhưng đổi lại, anh chiếm trọn một vị trí vĩnh cửu trong tim những người yêu bóng đá – nơi mà lòng trung thành được tôn thờ hơn mọi chiếc cúp vô tri.
Tôi thường tự hỏi, điều gì đã giữ chân Marco Reus ở lại lâu đến thế giữa một thời đại bóng đá sặc mùi kim tiền? Có lẽ, với anh, Dortmund không phải là một câu lạc bộ, mà là một phần căn cước, một phần máu thịt. Nhìn Reus thi đấu, tôi thấy hình ảnh của những 'người cận vệ' cuối cùng của bóng đá lãng mạn. Khi anh từ chối những gã khổng lồ để ở lại Dortmund, anh đã dạy cho chúng ta một bài học sâu sắc: Đôi khi, sự vĩ đại không nằm ở nơi bạn đến, mà nằm ở nơi bạn chọn để gắn bó và bảo vệ. Trong mắt tôi, Marco Reus không cần thêm danh hiệu để trở thành huyền thoại, chính sự ở lại của anh đã là một huyền thoại rồi.
... khi những vì sao lần lượt rời xa bầu trời Ruhr
Sự vĩ đại của lòng trung thành nơi Marco Reus càng trở nên chói lòa hơn khi đặt cạnh sự ra đi của một "thế hệ vàng" mà Dortmund từng sở hữu. Đã có những ngày tháng, Signal Iduna Park là nơi hội tụ của những thiên tài kiệt xuất nhất châu Âu, nhưng rồi sân vận động này cũng trở thành một sân ga buồn bã chứng kiến những cuộc chia ly.
Người ta vẫn chưa quên nỗi đau khi Mario Götze – người em thân thiết, "cặp bài trùng" ăn ý nhất của Reus – dứt áo sang Bayern Munich ngay trước thềm chung kết Champions League, để lại Reus bàng hoàng giữa những lời hứa dang dở. Rồi đến lượt Robert Lewandowski, cỗ máy ghi bàn hoàn hảo nhất, cũng lạnh lùng chọn Allianz Arena làm bến đỗ để thỏa mãn cơn khát danh hiệu. Và sau này, là người bạn tri kỷ Pierre-Emerick Aubameyang, hay những ngôi sao trẻ như Ousmane Dembélé, Erling Haaland, Jude Bellingham... tất cả họ đều đến, tỏa sáng rực rỡ, rồi lần lượt thu dọn hành lý để tìm đến những chân trời hào nhoáng hơn.
Dortmund vô tình trở thành trạm trung chuyển của những giấc mơ lớn, một "công xưởng" đào tạo ngôi sao cho thế giới. Trong dòng chảy tấp nập người đến kẻ đi ấy, chỉ có Marco Reus là hòn đá tảng kiên định không chịu xê dịch. Anh đã nhìn những người đồng đội xuất sắc nhất của mình rời đi, nhìn họ nâng cao những chiếc cúp Champions League hay Bundesliga trong màu áo khác. Có chạnh lòng không? Chắc chắn là có. Nhưng giữa sự cám dỗ của danh vọng và lời thề với màu áo Vàng - Đen, Reus đã chọn làm "Người Mohican cuối cùng". Anh chấp nhận sự cô đơn, chấp nhận gánh vác cả những khoảng trống mênh mông mà những người ra đi để lại, để giữ cho linh hồn của Dortmund không bị tan biến.

CHƯƠNG 3: TRÒ ĐÙA CỦA ĐỊNH MỆNH

Nếu câu chuyện tại Dortmund là bản tình ca về lòng trung thành, thì hành trình của Reus cùng đội tuyển Đức lại là một tấn bi kịch mang màu sắc của định mệnh trêu ngươi. Hiếm có cầu thủ nào trong lịch sử bóng đá Đức sở hữu tài năng kiệt xuất đến thế, nhưng lại vô duyên đến tột cùng với những mốc son chói lọi nhất của dân tộc.
Người ta thường ví Marco Reus như một tác phẩm pha lê tuyệt mỹ: lấp lánh, sang trọng nhưng mong manh đến đau lòng. Dường như thượng đế khi ban cho anh đôi chân tài hoa cũng đồng thời đặt lên vai anh một lời nguyền tàn nhẫn: cứ mỗi khi chạm tay đến ngưỡng cửa thiên đường, cánh cửa ấy lại sập xuống ngay trước mắt.
Nỗi đau lớn nhất, vết sẹo sâu hoắm không thể xóa nhòa, chính là mùa hè Brazil 2014. Khi ấy, Marco Reus đang ở độ chín nhất của sự nghiệp, là vũ khí hạt nhân mà HLV Joachim Löw định xây dựng lối chơi xung quanh. Nhưng chỉ 24 giờ trước khi cả đội lên đường sang Nam Mỹ, trong trận giao hữu vô thưởng vô phạt với Armenia, một cú gập cổ chân định mệnh đã cướp đi tất cả. Trong đêm chung kết tại Maracanã huyền thoại, khi Mario Götze ghi bàn thắng vàng đưa người Đức lên đỉnh thế giới, Reus đang ngồi một mình trong phòng khách sạn với cái chân băng bó. Hình ảnh Götze giơ cao chiếc áo số 21 của Reus giữa màn ăn mừng cuồng nhiệt vừa là sự tri ân đẹp đẽ, vừa là minh chứng chua xót cho sự vắng mặt của người xứng đáng nhất. Reus là nhà vô địch trong lòng đồng đội, nhưng trên giấy tờ lịch sử, anh chỉ là kẻ đứng ngoài cuộc vui.
Nếu như Reus không chấn thương năm 2014, liệu anh có trở thành Quả Bóng Vàng năm đó không?
Có một sự bất công tàn nhẫn trong bóng đá: Lịch sử thường chỉ nhớ tên những người nâng cúp. Nhưng với những ai yêu mến vẻ đẹp thuần khiết, hình ảnh Götze cầm áo Reus năm 2014 còn xúc động hơn cả khoảnh khắc nâng cúp vàng. Nó nhắc nhở chúng ta rằng, đôi khi sự vĩ đại của một cầu thủ không nằm ở tấm huy chương đeo trên cổ, mà nằm ở khoảng trống không thể lấp đầy mà anh ta để lại khi vắng mặt.
Định mệnh dường như chưa buông tha anh. Sau khi lỡ hẹn tiếp với Euro 2016 vì chấn thương háng, Reus dồn hết hy vọng vào World Cup 2018 trên đất Nga. Lần này, anh lành lặn, anh khao khát, và anh đã tỏa sáng. Bàn thắng gỡ hòa vào lưới Thụy Điển, một cú chạm bóng tinh tế bằng đầu gối đã nhen nhóm hy vọng mong manh cho Cỗ xe tăng. Nhưng một cánh én nhỏ không làm nên mùa xuân. Tuyển Đức năm ấy rệu rã và kiêu ngạo, đã gục ngã tủi hổ trước Hàn Quốc và bị loại ngay từ vòng bảng. Đó là sự nghiệt ngã tột cùng: Khi đội tuyển Đức mạnh nhất, Reus vắng mặt. Khi Reus hiện diện và tỏa sáng thì tập thể ấy lại sụp đổ.
Hai thái cực ấy biến Marco Reus trở thành "kẻ lạc loài" vĩ đại của bóng đá Đức. Anh thuộc về thế hệ vàng, nhưng lại trượt khỏi mọi đường ray vinh quang của thế hệ ấy.
Sự nghiệt ngã của số phận tiếp tục đeo bám anh như hình với bóng. Ngay cả trong khoảnh khắc vinh quang hiếm hoi, trận chung kết Cúp Quốc gia Đức (DFB-Pokal) năm 2017, niềm vui của Reus cũng không thể trọn vẹn. Anh cùng Dortmund bước lên bục chiến thắng, nhưng cái giá phải trả là một bên dây chằng chéo bị đứt lìa. Hình ảnh Reus ăn mừng danh hiệu với cái đầu gối băng bó, chuẩn bị đối mặt với 8 tháng dài đằng đẵng trong phòng hồi phục, là minh chứng chua xót cho sự hy sinh của một chiến binh luôn phải chiến đấu với chính cơ thể mình.
Nhưng có lẽ, nỗi đau thể xác chưa bao giờ tàn khốc bằng sự tra tấn về tinh thần mà anh phải chịu đựng vào mùa giải 2022/23. Đó là ngày mà cả thành phố Dortmund đã chuẩn bị sẵn sàng cho một lễ đăng quang sau mười năm chờ đợi. Chiếc đĩa bạc Bundesliga đã ở rất gần, chỉ cách họ một trận thắng. Thế nhưng, trong một buổi chiều định mệnh, Reus và các đồng đội lại gục ngã ngay trước vạch đích ở vòng đấu cuối cùng. Nhìn Bayern Munich nâng cúp ở một sân vận động khác, Marco Reus đứng lặng giữa thảm cỏ Signal Iduna Park, đôi mắt thất thần nhìn vào hư không. Đó không chỉ là sự tiếc nuối, đó là bi kịch của một Sisyphus đẩy tảng đá lên đến đỉnh núi để rồi nhìn nó lăn xuống vực sâu ngay khoảnh khắc cuối cùng.
Reus dạy tôi rằng cuộc đời không phải lúc nào cũng có 'happy ending' như trong phim Hollywood. Đôi khi, chúng ta nỗ lực hết mình nhưng vẫn thất bại vào phút chót. Nhưng vẻ đẹp của Reus nằm ở chỗ: Anh ấy không bao giờ bỏ cuộc. Những vết sẹo chằng chịt trên đôi chân ấy không làm anh xấu đi; chúng biến anh thành một chiến binh vĩ đại hơn bất kỳ nhà vô địch lành lặn nào. Anh là minh chứng sống cho câu nói: 'Điều không thể giết chết bạn sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn'.

CHƯƠNG 4 NHỮNG ĐÓA HOA NỞ MUỘN GIỮA TRỜI ÂU

Trong bức tranh sự nghiệp nhiều gam màu xám của Reus, vẫn có những mảng màu vàng rực rỡ, chói lòa, minh chứng cho đẳng cấp của một tập thể từng khiến cả châu Âu phải khiếp sợ. Dù định mệnh thường trêu ngươi, nhưng lịch sử không thể phủ nhận rằng Marco Reus đã từng đứng trên những đỉnh cao mà nhiều cầu thủ khao khát cả đời.
Ký ức rực rỡ nhất đưa chúng ta quay về đêm Wembley huyền ảo năm 2013. Đó là mùa giải mà Borussia Dortmund, dưới sự dẫn dắt của Jurgen Klopp và nguồn cảm hứng vô tận từ đôi chân Reus, đã trình diễn thứ bóng đá Gegenpressing rực lửa để tiến thẳng vào chung kết UEFA Champions League. Dù kết quả cuối cùng là tỉ số 1-2 nghiệt ngã trước đại kình địch Bayern Munich, nhưng hành trình năm ấy vẫn là một bản anh hùng ca. Reus của năm 2013 là hiện thân của tốc độ và sự bùng nổ, là mũi khoan phá sắc bén giúp Dortmund quật ngã những gã khổng lồ để đứng trước ngưỡng cửa thiên đường. Vị trí Á quân năm ấy không phải là thất bại, mà là lời khẳng định về một thế hệ vàng, nơi Reus là viên ngọc sáng nhất.
Tôi luôn có một định nghĩa khác về 'vinh quang' khi nhìn vào Marco Reus. Với nhiều người, chiếc huy chương bạc Champions League 2013 là một thất bại. Nhưng với tôi, đó là đỉnh cao của cảm xúc.
Bóng đá không chỉ là việc bạn nâng cái gì lên đầu khi kết thúc trận đấu, mà là việc bạn đã khiến khán giả cảm thấy thế nào trong suốt 90 phút. Reus chưa bao giờ có được bộ sưu tập danh hiệu đồ sộ như các đồng nghiệp tại Bayern, nhưng những chiếc Cúp Quốc gia anh giành được lại mang một sức nặng tâm lý vô cùng lớn. Nó quý giá bởi vì nó hiếm hoi, và bởi vì nó được đánh đổi bằng cả thanh xuân của một người đàn ông kiên định. Reus đã dạy tôi rằng: Đôi khi, một chiến thắng nhỏ nhoi đạt được bằng sự trung thành còn vĩ đại hơn ngàn vinh quang có được nhờ sự phản bội.
Và rồi, sự công bằng của bóng đá – dù đến muộn màng – cũng đã mỉm cười với anh. Những chiếc Cúp Quốc gia Đức (DFB-Pokal) chính là phần thưởng an ủi ngọt ngào nhất cho lòng trung thành bền bỉ. Đặc biệt là chức vô địch năm 2017 và 2021, đó không chỉ là danh hiệu, đó là những "liều thuốc giảm đau" xoa dịu cơn khát danh hiệu kéo dài. Khoảnh khắc Marco Reus nâng cao chiếc cúp vàng tại Berlin, nở nụ cười mãn nguyện sau bao sóng gió, đã trở thành hình ảnh biểu tượng. Đó là minh chứng rằng: Dù không thể thống trị cả giải đấu đường trường Bundesliga, nhưng trong những trận đánh quyết định, đẳng cấp và bản lĩnh của Reus vẫn đủ sức mang về vinh quang cho phòng truyền thống của đội bóng vùng Ruhr.
Khi tấm màn nhung của sự nghiệp dần khép lại, Marco Reus sẽ để lại gì cho thế giới bóng đá? Anh không để lại một bộ sưu tập danh hiệu đồ sộ khiến người ta choáng ngợp, cũng không có những kỷ lục vô tiền khoáng hậu. Nhưng anh để lại một thứ quý giá hơn thế gấp ngàn lần: Một hình mẫu về nhân cách và tình yêu thuần khiết trong thời đại mà mọi thứ đều có thể mua được bằng tiền.
Marco Reus là minh chứng sống động cho vẻ đẹp của sự không trọn vẹn. Giống như bức tượng thần Vệ Nữ gãy tay, sự nghiệp của anh đẹp đẽ và ám ảnh chính vì những khiếm khuyết, những lỡ làng. Anh đã chọn con đường khó khăn nhất: ở lại, chiến đấu, gục ngã và lại đứng lên tại nơi mình thuộc về, thay vì chọn lối tắt đến vinh quang ở những bến đỗ xa hoa.
Sau này, khi nhắc về Dortmund, người ta sẽ kể về Reus như một huyền thoại bất tử. Không phải vì anh là người chiến thắng tất cả, mà vì anh là người đã không bao giờ bỏ rơi con tàu trong những ngày giông bão nhất. Chiếc băng đội trưởng của Reus được dệt không chỉ bằng sợi vải, mà bằng lòng trung thành son sắt.
Bóng đá thế giới sẽ còn sản sinh ra nhiều ngôi sao, nhiều nhà vô địch, nhưng sẽ rất khó để tìm thấy một Marco Reus thứ hai – người đã biến những vết sẹo thành huân chương, và biến sự dang dở thành một bản tình ca vĩnh cửu giữa vùng Ruhr.