Mạng xã hội gần đây rộ lên phong trào “đập đi xây lại” căn phòng của mình, hay còn gọi là “makeover”. Các bạn trẻ hồ hởi khoe cho mọi người về căn phòng xinh xắn, ấm cúng được decor một cách đơn giản nhưng lại cực kỳ bắt mắt. Căn phòng giờ đây không chỉ là một nơi để ở, nó còn là thế giới riêng thể hiện cá tính của bạn, là nơi truyền cho bạn cảm hứng và năng lượng mỗi khi thức dậy, hay sau một ngày dài làm việc vất vả.
Một trong những phong cách thiết kế được các bạn trẻ ngày nay cực kì ưa chuộng, đó là Scandinavian (Bắc Âu). Vậy tại sao phong cách này lại được yêu thích đến vậy, và Scandinavian design là gì? Liệu bạn có thể mang ngôn ngữ thiết kế ấy về căn phòng của mình được không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc Scandinavian Design

Như cái tên của nó, đây là phong cách thiết kế của những quốc gia Bắc Âu. Về lịch sử cụ thể mình sẽ đề cập ở các bài viết sau, tuy nhiên bạn cần hiểu qua về đặc điểm địa lý cũng như khí hậu đặc trưng ở nơi này, vì chúng ít nhiều ảnh hưởng tới thiết kế trong ngôi nhà.
Bắc Âu là vùng đất gồm 5 quốc gia: Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Iceland, Phần Lan. Nơi đây có khí hậu giá lạnh vào mùa đông, đêm dài hơn ngày, tuyết dày bao phủ. Mùa hè ở đây được coi là thiên đường, mùa ăn mừng của những người Bắc Âu, vì khi ấy thời tiết cực kỳ đẹp, tạo nên cảnh sắc thiên nhiên có một không hai. Người dân Bắc Âu cũng nổi tiếng với sự hòa hợp cùng thiên nhiên, thiên nhiên là một phần quan trọng trong cuộc sống của họ, hình thành nên nền văn hóa của họ. Tại đây, bạn có được đặc quyền được đi bất cứ đâu, miễn là không phải trên đất canh tác, có có thể một mình dạo quanh khu rừng mà chẳng phải lo ai đó sẽ hại mình. 

Đặc trưng Scandinavian design

Phong cách thiết kế này nếu có thể tóm gọn lại thì nó sẽ là 3 từ: Tối giản, sạch sẽ và chức năng. Ý nghĩa chủ đạo của phong cách thiết kế là kiến tạo cuộc sống tốt đẹp hơn. 
Về bản chất, thế giới Bắc Âu xoay quanh việc quay về với những điều cơ bản và đơn giản nhất. Rốt cuộc, sao phải phức tạp hóa mọi thứ trong khoảng thời gian ngắn ngủi bạn có trên hành tinh này khi mà sự đơn giản mới là nền tảng của cuộc sống tốt? - Trích trong Phong Cách Sống Hygge.
Tối giản: Sự tối giản thể hiện cực kỳ rõ trong những ngôi nhà nơi đây. Không có chi tiết thừa, mọi thứ gọi gàng và ngăn nắp, vì người dân ở đây sống theo quan điểm: “less is more” không chỉ về vật chất mà còn trong tinh thần. Một yếu tố quan trọng trong thẩm mỹ Bắc Âu đó là những đường thẳng tạo cảm giác đương đại. Thiết kế tập trung vào chức năng thay vì vẻ bề ngoài.
Nội thất: Đây có thể nói là thiết kế dành cho những người tối giản, vì vậy đồ đạc trong ngôi nhà cũng đều sẽ được tối giản hết mức và chỉ tập chung vào công năng chính mà thôi. Bạn sẽ không bắt gặp những chiếc bàn, chiếc kế, chiếc kệ với màu sắc hay hoa văn cầu kỳ, nó sẽ chỉ là một chiếc ghế có 4 chân, đơn giản và chắc chắn, đúng như công năng nguyên thủy của nó. Có lẽ vì vậy mà nó tạo cho chúng ta cảm giác không bị lỗi thời, khi cần nâng cấp thì chỉ cần thêm một vài thành phần nhưng vẫn luôn giữ được chất Bắc Âu tổng thể.
Sẽ không có nhiều Decor trong căn phòng để tạo ra khoảng trống nhiều nhất có thể. Không có thảm trải sàn to mà sẽ chỉ là một mảnh nhỏ đặt dưới bộ bàn ghế. 
Thêm một vài cây xanh để đem thiên nhiên vào trong căn phòng vì người Bắc Âu sống gần gũi với thiên nhiên. 
Nội thất chú trọng sử dụng các vật liệu tự nhiên như gỗ, đá, lông thú, len và thủy tinh.
Màu sắc và ánh sáng: Màu sắc chủ đạo sẽ là màu trung tính thay vì sặc sỡ và nổi bật, màu tường và rèm cửa sổ thường là màu trắng. Căn phòng có nhiều cửa sổ với mục đích đón thật nhiều ánh sáng tự nhiên tràn vào phòng, bởi nơi đây thường có thời gian ban ngày ngắn nên ánh sáng là cực kỳ quan trọng. 
Trên đây là một vài những nguyên tắc cơ bản để bạn có một hình dung khái quát nhất, từ đó áp dụng vào căn phòng của bạn, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể sáng tạo dựa trên nền tảng có sẵn thể biến mái ấm của mình trở nên cá tính và đặc sắc hơn. Cảm ơn vì đã đọc những chia sẻ của mình.