"Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công"
Vì bài viết này chủ yếu mình muốn gửi đến những chàng trai, những cô gái đang ngày đêm cố gắng chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp đến nên mình xin phép được dùng ngôi xưng là "chị", để nó giống như một lời sẻ chia với những nỗi lo lắng của mấy đứa bây giờ (giống như bản thân chị năm ngoái vậy đó). Chị mong bài viết này của chị có thể giúp được mấy đứa ít nhất là về tâm lý.
Ở đầu bài viết chị có trích dẫn một câu nói "Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công" . Nó đúng hoàn toàn, thực tế hay lý thuyết đều có vô vàn dẫn chứng cho mấy đứa tìm hiểu, và rất nhiều người nổi tiếng, doanh nhân đều đi đến thành công mà không hề có sự tồn tại của tấm bằng Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp. Nhưng bước chân vào cánh cổng đại học, chính là lúc mấy đứa biết rằng mình sẽ làm gì và ít nhất thì mấy đứa cũng biết rằng lộ trình của bản thân như thế nào. Tuy nhiên, không phải ai bước chân vào cánh cổng đại học thì có thể biết được mình sẽ làm gì trong tương lai, nếu mấy đứa thuộc trong số người đó thì mấy đứa nên nhìn nhận lại lí do ban đầu vì sao mấy đứa lại chọn ngành, chọn trường này và mấy đứa nên quay lại thời điểm mấy đứa đang chuẩn bị.
Chị nghĩ chị không phải là một người vượt qua kỳ thi THPT Quốc gia vừa rồi với cái tiếng là một người thi điểm phải cao, hay là một con "sâu cày" "mọt sách". Nhưng chị có thể tự tin nói rằng con đường ngày hôm nay chị chọn khiến chị không hề hối hận hay cảm thấy tiếc. Ngôi trường chị học có thể không danh tiếng bằng những ngôi trường đại học khác, nhưng chị có thể tự hào vì được khoác trên mình màu áo của nó, hạnh phúc khi được đến trường hằng ngày. Ngành chị học có lẽ không là một ngành hot hay được săn đón hay mới lạ nhưng chị cảm thấy thoải mái khi học và không thốt lên "Biết vậy đã không chọn". Và chị nghĩ như vậy là đủ.
Hôm qua chị lướt Facebook thấy tin tức rằng năm nay mấy đứa không có đề minh họa từ bộ, lướt comments thấy nhiều người bảo rằng "không có đề cũng chẳng sao, rồi là chỉ là một cái đề thôi sao phải xoắn". Chị tự nghĩ những người này chắc không thi THPT rồi phải không? Vì chị hiểu trong những năm tháng ôn thi thì một tin tức nhỏ từ bộ dù là chính thức hay ngoài lề thôi cũng khiến mình để tâm, khi bản thân đang tham gia cuộc thi được xem là cách kiếm miếng cơm manh áo trong tương lai, là ước mơ của bao học sinh và tỉ lệ đối thủ là 1 : 100 hay thậm chí là 1 : 1000, 1:2000.
Nhưng mấy đứa biết sao không? Hoang mang lo lắng vì bộ nhưng cũng nên là nhất thời thôi nhé! Mấy đứa hãy giữ vừng tinh thần, ôn luyện hết kiến thức thì lúc đó dù có đề hay không có đề cũng không ảnh hưởng đến mấy đứa đâu. Thời điểm này là thời điểm mấy đứa đang rục rịch làm hồ sơ, vừa chọn trường chọn ngành vừa ôn thi ĐH, chắc hẳn rất stress nhỉ? Chị nhớ giai đoạn chị ghét là giai đoạn chị ghét nhất, bao nhiêu môn học đổ dồn, thi trắc nghiệm nên lại phải học bao quát. Nhưng mấy đứa đừng vì ôn thi ĐH mà bỏ bê học kỳ nha, đặc biệt là mấy đứa xét học bạ, từng con điểm đều rất quan trọng đó.
Còn chị? Câu chuyện ôn thi và đi thi của chị như thế nào ư? Thật ra thì chị thấy việc ôn thi của chị cũng khá là dễ thở, chị không có cày đêm cày ngày, cơm ăn đủ 3 bữa, ngủ ngày đủ 8 tiếng, và cũng đi chơi đều đều. Chị thề là chị không có nói xạo đâu. Tại sao á? Chị nghĩ mấy cái chị áp dụng cho bản thân có thể giúp cho mấy đứa đây.
Bản thân chị thì chị đã định hướng cho mình học cái gì và làm cái gì từ năm chị lớp 10 (cái này thì mấy đứa lớp 10 nên làm nè, vậy thì sau này mấy đứa sẽ không bị mung lung), rồi chị làm theo những cái việc chị vạch ra, dù ai nói ngả nói nghiêng thì chị vẫn kiên định với nó. Cụ thể là năm lớp 10, sau học kỳ I thì chị đã định hướng học Tài chính nên chị đã dồn sức lực của bản thân vào 3 môn chị thi. Bên cạnh đó, chọn cho bản thân một ngôi trường phù hợp với năng lực và tính cách cũng là một yếu tố quyết định đại học em sẽ trở thành người như thế nào. Chị may mắn biết đến UEH, và chị tìm hiểu UEH thì chị nhận ra điểm vào UEH không cao quá, nên chi đã đổi phương án học. Với Toán, vì học những dạng nâng cao, dạng khó thì chị chọn cách nắm chắc cơ bản để không mất điểm, những câu khó thì chọn một vài dạng và làm nhiều lần để quen tay. Riêng môn văn chị không học tủ, cũng không học thuộc mà chị chọn cách đọc tác phẩm nhiều lần và xem nhiều bài báo về nó, cố gắng ghi nhớ hoặc note lại những điều mình có thể đem vào làm dẫn chứng, với NLXH thì mấy đứa có thể tham khảo mục eMagazine của Kenh14.vn vì chị thấy trên đó luôn bắt kịp xu hướng và tư duy người viết cũng khá hiện đại, đột phá. Môn Anh thì chị không học thuộc từ vựng, chị làm nhiều đề, rồi note vào đề, khi gặp lại mà quên thì sẽ lấy ra xem lại, hằng ngày như vậy, chị có thể nhớ được từ vựng đến bây giờ chứ không chỉ phục vụ cho thi cử. Bên cạnh đó, UEH có phương thức xét học bạ, nên chị không thể lơ là bất cứ môn học nào, nhưng chỉ là đủ để làm đẹp học bạ (mấy đứa cũng nên lưu ý đến phương thức tuyển sinh của trường nhá).
Khi đi thi thì tâm lý chị khá bình tĩnh, chị không run sợ hay lo lắng gì cả, nhưng trước khi thi vài ngày chị có mất bình tĩnh, ai cũng vậy thôi mấy đứa. Thi đại học với chị là một kỷ niệm rất vui, mà có thể sau này chị có thể đem kể lại cho con cháu chị.
Bài viết này chị viết vì thấy mấy đứa ôn thi rộn rã, khiến chị nhớ về một thời thanh xuân quay cuồng. Năm chị thi ĐH chị còn có yêu đương các thứ nữa mấy đứa à! Nên đừng quá lo lắng nha! Chúc mấy đứa thành công! Và nếu đứa nào đọc được bài này mà có ý định vào UEH như chị thì hẹn gặp mấy đứa ở Nối vòng tay lớn 2021 nhé K46!
Chị sẽ để link facebook chị ở đây, nếu đứa nào muốn hỏi gì chị về chuyện này hay về UEH thì cứ mạnh dạn inbox cho chị, chị vui vẻ lắm nên đừng lo bị seen tin nhắn hihi!!