Tóm tắt nhanh: Để có thể sử dụng màu sắc một cách hữu hiệu trong các thiết kế của mình, bạn sẽ cần phải biết một số khái niệm về màu sắc, cũng như các thuật ngữ nhất định về chủ đề màu sắc.


Trong phần 1, chúng ta đã được đi qua toàn bộ ý nghĩa của màu sắc. Ở phần này, chúng ta sẽ được tìm hiểu những thứ cơ bản có thể tác động đến một màu sắc. Ví dụ như thêm sắc xám, trắng hay đen vào một màu nào đó, và những tác động của nó ảnh hưởng đến bản thiết kế của chúng ta như thế nào (cùng với các ví dụ).
Color Wheel, Watercolor for beginners, how to paint with watercolor
Cái này mình cho vào cho đỡ trống =)))))Hue (Tông màu)

Hue là một thuật ngữ cơ bản nhất dùng để chỉ màu sắc của một đối tượng nào đó. Khi chúng ta nói “màu xanh lam”, “màu xanh lục”, hoặc “màu đỏ”, chúng ta đang nói về Hue. Những tông màu mà bạn sử dụng trong những thiết kế của mình sẽ truyền tải những thông điệp quan trọng đến với người xem. Để tìm hiểu rõ hơn về những ý nghĩa mà các tông màu khác nhau truyền tải, các bạn có thể xem lại phần 1 của series này.
Ví dụ:
Small Victories
Sử dụng nhiều màu đơn sắc với nhau có thể tạo thêm cảm giác vui vẻ, đùa nghịch khi nhìn vào bản thiết kế. Ví dụ như trang web này.
2. Franky Rizardo's Website
Franky Rizzardo
Màu đỏ thuần tuý là một tông màu được sử dụng rất phổ biến trong thiết kế Web. Trang web này cũng kết hợp với các tông màu khác khi thay đổi ảnh. 
Head Offfice
Trang web này sử dụng tông màu vàng choé đến mức khó nhìn

Chroma (Độ tinh khiết của màu)

Chroma là thứ cho chúng ta biết được độ “tinh khiết” của một màu sắc. Một tông màu với độ tinh khiết cao thì sẽ không bị pha thêm màu đen, trắng hay xám vào đấy nữa. Ngược lại, khi pha thêm màu trắng, xám hoặc đen sẽ làm giảm đi sự tinh khiết ban đầu của màu đó. Nó khá tương tự với độ bão hoà nhưng không giống hoàn toàn. Chroma cũng có thể coi như là độ sáng của màu khi so sánh với màu trắng.

Trong thiết kế, tránh sử dụng những màu mà có mức chroma tương tự nhau. Thay vào đó, chọn những màu với mức chroma khác nhau, hoặc cách nhau một vài nấc trên nấc thang màu.
Ví dụ:
Neobi
Sự kết hợp giữa nhiều tông màu với mức chroma bằng nhau tạo nên một mẫu background rất hài hoà
Màu hồng và tím đậm với mức chroma khác nhau trong bản thiết kế tạo nên sự tương phản tốt
Mr Marcel School
Chữ viết màu đen tương phản rất ổn với nền là các màu có mức chroma thấp

Saturation (Độ bão hoà màu)

Saturation (hay còn gọi là độ bão hoà màu) là cách mà một màu sắc được hiển thị dưới những điều kiện ánh sáng khác nhau. Các bạn hãy thử nghĩ về độ bão hoà dưới mức độ đậm - nhạt theo các cường độ ánh sáng mạnh - nhẹ khác nhau.

Trong thiết kế, những màu sắc với mức saturation giống nhau sẽ giúp bản thiết kế của bạn trở nên tương đồng và gắn kết hơn. Tương tự như chroma, những màu giống nhau nhưng lại có độ bão hoà khác nhau có thể gây nghịch mắt người xem.
Ví dụ:
Nuage App
Các chữ cái ở phần tiêu đề có độ bão hoà thấp, giúp cho tổng thể trang web có cảm giác dịu nhẹ hơn hẳn phiên bản với độ bão hoà chuẩn
Cirq
Tông màu đỏ được làm nổi bật lên khỏi màu đen và màu tan bằng cách tăng saturation lên (trong khi hai màu còn lại thì giảm saturation)
Name Of Love
Sử dụng những tông màu ấm với độ bão hoà thấp như trong trang web trên đem lại cảm giác nữ tính cho thiết kế.

Value (Giá trị màu)

Value cũng có thể gọi là “Độ sáng” của màu. Bởi vì từ value chúng ta sẽ biết được mức độ sáng tối của một màu. Những màu sáng thì có mức value cao (và ngược lại). Ví dụ, màu da cam có mức value cao hơn so với màu xanh biển hoặc màu tím đậm. Vì thế, màu đen là màu có value thấp nhất trong tất cả các màu, còn màu trắng thì có mức value cao nhất.

Khi áp dụng value vào trong thiết kế, hãy sử dụng những màu mà bạn ưu thích với nhiều thông số value khác nhau, đặc biệt những màu có mức chroma cao. Những giá trị có tính tương phản cao sẽ mang lại kết quả rất tốt cho những thiết kế của bạn.
Ví dụ:
2026
Màu vàng được sử dụng với mức value cao trong bản thiết kế ở đây tạo nên sự nổi vật khi có mức value nằm giữa màu đen và trắng
Workine
Trên đây là một website khác có sự kết hợp giữa một màu trung tính với mức value cao với một màu có mức value thấp tạo nên vẻ hiện đại
Waaark
Trang web Waaark kết hợp nhiều tông màu với nhiều mức value khác nhau tạo nên một bản thiết kế rất hoà hợp

Tones (Tông màu)

Tones (Tông màu) được tạo ra bằng cách thêm màu xám vào trong một màu nào đó. Những màu được thêm tone nhìn chung sẽ xám xịt và trông đỡ gắt hơn so với tông màu gốc.

Đôi khi bạn sẽ thấy khá dễ dàng để thêm tone vào những thiết kế của mình. Việc thêm màu xám có thể sẽ đem lại một chút cảm giác hoài cổ (vintage) cho những thiết kế của mình. Tuỳ thuộc vào những màu sắc được sử dụng, ta có thể đem lại cảm giác thanh lịch và tao nhã cho những bản thiết kế của mình thông qua việc sử dụng Tones.
Ví dụ:
Line Motion
Thêm tone vào trong màu tím đem lại hiệu ứng chạng vạng
Vrge
Trang web này kết hợp nhiều màu xanh lam với các thông số tones, shades và tints khác nhau
Flock Knitwear
Màu hồng trở nên dịu nhẹ và tạo cảm giác bụi bặm hơn khi được thêm tone

Shade (Đổ bóng)

Khác với tone, shade được tạo ra khi ta thêm màu đen vào trong một màu nào đó, làm cho nó trở nên tối hơn. Mọi người thường hay bị nhầm lẫn giữa tint và tone, nhưng shade thì không. Bởi vì shade chỉ đơn giản là làm cho màu sắc trở nên tối hơn bằng cách thêm màu đen vào nó.

Trong thiết kế, những màu tối với mức shade cao đôi khi sẽ được sử dụng để dùng thay thế cho màu đen và cũng giúp đen lại sự trung tính. Sự kết hợp giữa những màu shade với tint hoặc những màu trung tính sáng màu là cách hữu hiệu nhất giúp bản thiết kế của bạn không bị quá tối hoặc cảm giác nặng nề.
Ví dụ:
Joni Korpi
Trang web của Joni Korpi sử dụng màu tím với nhiều mức shade khác nhau (và một vài chỗ sử dụng tint)
Walvis
Sự kết hợp giữa màu xanh và màu vàng với mức shade hợp lý tạo nên cảm giác biển cả cho bản thiết kế
Revolution Messaging
Màu xanh navy và màu đỏ đậm là những màu thường được sử dụng cho những thiết kế về chính trị

Tints (Sắc thái màu)

Tint được hình thành khi ta thêm màu trắng vào Hue, làm cho nó sáng lên. Các tông màu sáng đôi khi còn được gọi là màu pastel. Dẫu vậy về mặt kỹ thuật, bất kỳ một màu hue nào khi thêm màu trắng vào thì đều thành tint, kể cả khi màu đó cũng khá là sáng.

Tints thường được sử dụng để tạo ra những bản thiết kế có hơi hướng nữ tính hoặc nhẹ nhàng. Các tông màu pastel đặc biệt thường được sử dụng để làm cho bản thiết kế trở nên nữ tính hơn. Mặc dù có nhiều trường hợp trang web sử dụng màu pastel lại làm tăng vẻ nam tính hoặc có vẻ trung tính hơn. Chúng cũng là những màu rất là phù hợp với những thiết kế có tính vintage hoặc những website phổ biến dành cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ.
Ví dụ:
Nurture Digital
Một ví dụ của việc sử dụng màu tint làm cho trang web trở nên sáng sủa hơn
Timedropper
Phần chữ màu xanh khi được bôi thêm màu vàng ở đằng sau chỗ Timedropper plugin tạo nên một chút sự tinh nghịch và mềm mại cho bản thiết kế
Make My Lemonade
Màu hồng là một màu tint của màu đỏ. Ở trang web này 2 màu hồng kết hợp với nhau rất đẹpKết luận

Nếu bạn không có nhu cầu phải nhớ hết các thuật ngữ hơi nặng về lý thuyết ở trên, thì tôi cũng khuyên bạn nên làm quen với những khái niệm cơ bản, đặc biệt nếu bạn muốn thành thạo phần 3 của series này (ở phần 3 chúng ta sẽ học cách tạo ra bảng màu của riêng mình). Cuối cùng, đây là bản “siêu rút gọn” dành cho bạn:
Hue là màu (bao gồm 12 màu khác nhau trên bảng tuần hoàn màu sắc)Chroma là độ “tinh khiết” của màu (một màu với mức chroma cao thì sẽ không có màu đen, trắng hay xám trong đó)Saturation dùng để chỉ cường độ của một màu (hay cũng có thể nói là độ bão hoà màu). Màu có saturation cao thì sẽ rực rỡ, còn saturation thấp sẽ có cảm giác màu bị xỉn.Value dùng để chỉ mức độ sáng tối của màu đó (Màu càng sáng sẽ có mức value càng cao).Tones được tạo ra khi ta thêm màu xám vào trong một màu nào đó, làm cho màu đó xỉn hơn so với màu gốc.Shades được tạo ra khi ta thêm màu đen vào trong một màu nào đó, làm cho màu đó tối hơn so với màu gốc.Tints được tạo ra khi ta thêm màu trắng vào trong một màu nào đó, làm cho màu đó sáng hơn so với màu gốc.


Source:
Translator & Editor: Vohavu

Link phần 1:
http://spiderum.com/bai-dang/Ly-thuyet-mau-sac-cho-dan-thiet-ke-Phan-1-Y-nghia-cua-mau-sac-p5e


Bài dịch này tốn rất nhiều công sức của mình. Dẫu mình đã rà soát lại nhiều lần nhưng có thể còn nhiều sai sót, hy vọng các bạn nếu tìm được lỗi có thể comment ở dưới. Mình sẽ rất vui và cảm ơn.

Thanks for reading!!! :>