Tôi có quan sát thị trường thời gian gần đây, có gần 11 người 44 vì cháy tài khoản Binance, nhiều người đã bay mất cả triệu $ vào đêm 10/10 vừa rồi. Thị trường cũng rung lắc, chao đảo, hơn 19 tỷ USD bị thanh lý trong vòng 24h.
Sự kiện này bị ảnh hưởng bởi tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế 100% lên hàng hoá công nghiệp nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời tăng cường kiếm soát xuất khẩu phần mềm. Vài phút sau, Bitcoin bắt đầu trượt xuống dốc. Từ $120k xuồng còn $102k.
Tôi chỉ là một người ngoài cuộc, quan sát thị trường này, cũng không phải là một trader, hold coin, hay alt coin gì cả. Tôi không tham gia vào thị trường này mà tôi tham gia ở một thị trường đầu tư khác mang tính hữu hình hơn.
Tôi chỉ là nạn nhân chứng kiến những người xung quanh đã được và mất ở thị trường này, bài viết này cũng chỉ đừng từ góc nhìn của tôi về thị trường, lý do tại sao tôi không nhảy vào thị trường này vì tôi không hiểu luật chơi của tiền ảo và tôi cũng không có kiến thức gì nhiều về thị trường này cả. Tôi viết bài này để phân tích từ góc nhìn của tôi và lý do sâu xa của việc tôi không thích cái gọi là tiền “ảo”.
Tôi luôn tin vào việc tạo ra giá trị “thật” hơn là “ảo”. Mặc dù tôi biết lúc nào cũng sẽ có rủi ro trong đầu tư, và tôi luôn là người muốn kiểm soát sự rủi ro đó nhỏ nhất có thể.
Theo góc nhìn của tôi, thị trường tiền ảo được xây dựng từ sự ảo tưởng vào niềm tin của nhà đầu tư được hệ thống hoá rất chặt chẽ, tôi không muốn đi sâu vào các thuật ngữ chi tiết, tôi chỉ gọi đơn giản là “Faith Asset”, ngược lại tôi tin vào “Physical Asset”, những tài sản vật lý hữu hình, có thể sử dụng được được doanh nghiệp sở hữu, kiểm soát hoặc sử dụng để vận hành.
Nó cũng không khác gì khi ngân hàng xây dựng tín dụng dựa trên sự uy tín của hệ thống ngân hàng của khách hàng sử dụng, trao cậy niềm tin vào hệ thống quản lý ngân hàng thuộc sự điều hành và vận hành của nhà nước để giữ được sự uy tín trong dân chúng. Binance cũng là một hệ thống, một cuộc chơi với cách chơi như vậy, nhưng gần như không bị rằng buộc hay quản lý bởi hệ thống tài chính truyền thống với câu nói lịch sử:
“The Times 03/Jan/2009 Chancellor on brink of second bailout for banks”
Một tuyên ngôn chống lại hệ thống tài chính truyền thống.
2010 hệ thống giao dịch Bitcoin đầu tiên trong thế giới thực diễn ra: 10.000BTC đổi lấy 2 chiếc pizza (22/5/2010 - nay được gọi là Bitcoin Pizza Day), giá trị của Bitcoin gần như bằng 0.
Các giai đoạn sau này là sự bùng nổ của các đồng tiền thay thế như
Altcoins (2011-2016)
Kỷ nguyên ICO (Initial Coin Offering) huy động qua việc phát hành token (2017-2018)
Thời kỷ trưởng thành - DeFi, NFT, Stablecoin (2019-2021)
Khủng hoảng & tái cấu trúc (2022 - nay) đặc biệt là mốc thời gian gần nhất là 2025 khi bay 19 tỷ USD tôi có đề cập ngay ở đầu bài.
Với sự nhận định từ cá nhân là một chủ doanh nghiệp nhỏ, tôi thấy thị trường crypto còn quá mới, còn quá non trẻ để có thể gửi gắm tiền của mình vào. Đặc biệt mỗi đồng tiền tôi làm ra thì tôi cực kì trân trọng đồng tiền đó.
Chưa hết còn có rất nhiều thuyết âm mưu về hệ thống crypto còn là một nơi để rửa tiền một cách rất tinh vi, khó truy vết và muốn vàn câu chuyện đằng sau để nhà đầu tư có thể thu hút vốn hoá vào thị trường này một cách mạnh mẽ đến vậy.
Tôi không muốn nói những sự đao to búa lớn về tài chính, tôi chỉ là một góc nhìn trong vũ trụ con người này thì tôi đánh giá bất kì hệ thống nào cũng đều có mặt ưu - nhược điểm riêng. Tôi tin là vậy, vì chúng ta không thể tránh khỏi được mặt tốt - xấu của xã hội.
Gần đây tôi có nghe được 1 đoạn phát biểu của Warren Buffet với Bitcoin từ Dean Fuchsia có câu nói:
“If you said … for a 1% interest in all the farmland … pay our group $25 billion … Now if you told me you own all of the bitcoin in the world and you offered it to me for $ 25 I wouldn’t take it … The apartments are going to produce rent and the farms are going to produce food.”
Tôi đồng tình với quan điểm của Warren Buffet vì nếu cho tôi đống Bitcoin kia, tôi cũng thấy nó chẳng tạo ra gì cả.
Nó khác hoàn toàn thị trường chứng khoán, vàng, bạc, bất động sản, hay private equity.
Tôi tin vào giá trị thực, không ảo, tôi tin vào tài sản hữu hình vì nó cho tôi cảm giác sự sở hữu là thật.
Tôi không quá tin vào những thứ không có giá trị thật sự, nên đó là lý do tôi không thích và cũng không tin vào thị trường crypto.
Với tâm lý đầu tư của tôi là không all in, không vay nợ, không fomo, không lướt sóng, cái này tôi học được tư duy của chị trên TikTok tên là Ngân Talks.
Nên với là một người kinh doanh và chủ doanh nghiệp, nếu không tạo ra giá trị thực thì đó không phải là con đường tôi lựa chọn hiện tại.