Hồi trước mình với nhỏ bạn định tổ chức một event ghép đôi dành cho những ai yêu thích đọc sách cho SOSUB, vì mình thấy những người thích đọc sách thật sự rất khó tìm thấy soulmate nên muốn thử xem sao. Kiểu nó phải kết hợp được thuật toán kết đôi tuyệt vời của OkCupid và sự đơn giản của Tinder.
Mình tưởng tượng sẽ làm kiểu thập nam thập nữ đã được lựa chọn qua vòng sơ loại để đảm bảo rằng không dưới chuẩn về bề ngoài. Rồi cho các bạn bịt mắt lại hết, chỉ được nói khi có lệnh (kiểu gameshow "Bạn muốn hẹn hò"). Rồi ban tổ chức sẽ đưa ra yêu cầu cho từng bên. Hết thời gian, các bạn sẽ phải ra quyết định giống Tinder, cả hai chỉ tháo bịt mắt nếu cả hai cùng chọn như vậy.
Rồi mình dùng thử Tinder xem thế nào! Sau 2 ngày, mình phát hiện ra một vấn đề then chốt: The Paradox of Choice.

Chuyện thứ nhất:

Sư phụ bảo chàng đi dọc bờ suối, đi một mạch không được quay đầu nhìn lại, và chỉ được nhặt một viên sỏi duy nhất. Đến cuối dòng suối, chàng chẳng nhặt viên nào cả. Vì chàng luôn tin rằng còn có những viên sỏi đẹp hơn, phù hợp hơn nữa. Càng gần cuối dòng thì ruột gan chàng càng rối bời và tiếc nuối vì biết bao nhiêu lựa chọn tuyệt vời mà chàng đã để lại sau lưng nhưng chẳng thể nào quay lại được nữa.

Chuyện thứ hai:

Con người thường bỏ qua cơ hội vì nghĩ rằng nó sẽ đến lần thứ hai. Nàng đã muốn ngỏ lời với chàng nhưng cứ lần lữa lựa chọn thời điểm thích hợp. Nàng đã chọn được viên sỏi của mình, nhưng lại cứ lần lữa mãi không chịu nhặt lên, mỗi lần trở lại thì viên sỏi đã khác, và cuối cùng là bị nước cuốn đi.

Chuyện thứ ba:

Chàng đã từng yêu, từng tan vỡ, bởi những dại khờ vụng về của tuổi trẻ. Mỗi lần yêu sau chàng lại lý trí hơn một chút, lại cân đo cẩn thận hơn một chút, lại xét đoán hơn một chút, lại có thêm nhiều người hơn chứ không chỉ là chuyện của 2 người nữa. Trước đây chàng thích tự làm mọi thứ, tự trồng một cái cây trước nhà để từ từ nó vươn lên và tỏa bóng mát. Nhưng giờ chàng dần quen chọn mua những thứ đồ làm sẵn, và cả chọn người yêu cũng vậy. Chàng quên rằng tình yêu cần vun vén chăm bón mỗi ngày...
Okay, trở lại với Tinder. Đây là app làm tình chứ không phải app để "làm bạn" nhé. Thật ra chắc là có, nhưng chỉ làm bạn khi không thể làm tình thôi. Keke. Lướt qua thì mấy em toàn kiểu chụp mông vếu các kiểu mà *éo ghi được một dòng mô tả gì cho deep. And guess what, I saw a picture of a f*cking pu**y! Oh my God! Có vẻ nhà nước nên đánh thuế nặng vào, vì đây rõ ràng là một platform "thương mại điện tử" nhé! =))
Nói vui vậy thôi, nhưng trên đó cũng có rất nhiều bạn ở câu chuyện thứ nhất. Ngày ngày lướt trái lướt phải, bước qua bao nhiêu là viên sỏi để dần dần đi đến cuối dòng. Có thể họ cũng chỉ là một viên sỏi đang lăn qua những viên sỏi khác, mỗi lần đụng chạm là lại hằn lên một vết xước, một đổ vỡ,...
Trở lại với event, mình chưa thực hiện được bởi vì cách tổ chức hiện tại vẫn sẽ tạo ra Paradox of Choice. Mà nếu như vậy thì chỉ tạo thêm những vết xước không đáng có. Có lẽ phải nghĩ lại, để ít ra không thành đôi cũng thành một trải nghiệm đáng quý.

Chuyện thứ tư:

Mời bạn xem bài hát "Quá khứ chậm rãi" của Lưu Hồ Dật. Đây là bài mình rất thích. "Cảnh sắc trong quá khứ trôi qua rất chậm. Xe, ngựa, bưu phẩm đều chậm. Một đời người chỉ đủ để yêu một người..."

Chuyện thứ năm:

Cáo nói với hoàng tử bé: "Bạn đối với mình mới chỉ là một cậu bé giống như cả trăm ngàn cậu bé. Và mình không cần đến bạn. Còn bạn cũng chẳng cần gì đến mình. Mình đối với bạn chỉ là một con cáo giống như cả trăm ngàn con cáo. Nhưng, nếu bạn cảm hoá mình, tụi mình sẽ cần đến nhau. Lúc đó bạn đối với mình sẽ là duy nhất trên đời. Mình đối với bạn sẽ là duy nhất trên đời…"


Btw, viết tào lao là một cách xả stress của mềnh! =))
// Có một người bước qua biết bao cuộc tình,
Ngỡ rằng mình là người hạnh phúc nhất trên đời
Đến một ngày bước chân mỏi mệt
Bỗng nhìn lại không còn ai đứng bên ta  //