Cuối ngày, không muốn viết gì hết vì lười, mắt tôi nó híp khiếu nại đòi ngủ. Nhưng tôi chắc là nếu tôi gập máy tính lại thì tôi không ngủ sớm vậy đâu, tôi sẽ chơi điện thoại nên tôi không chiều nó đâu.
Lười, nguyên do tôi suýt nữa bỏ hết mặt mũi, bỏ qua tham vọng 300 bài trong 1 năm để khỏi viết nữa. Một nguyên nhân không mới nhưng nay mới đem nó ra Google mà tra. Ngỡ sẽ đọc lại mấy thứ như nguyên nhân lười này kia do não tiết kiệm năng lượng, nghiện mạng xã hội, quá tải việc, cảm giác việc không ý nghĩa,... này ở trên báo và mạng đa số viết, nay lướt thêm cái phân tích về lười cũng khá hay đến từ bình luận của người đọc báo online Vnexpress,

Bình luận từ VnExpress :Vì sao bạn lười?
Tổng quan gọn lại nguyên nhân của lười chính là sự không hoàn hảo, luôn cảm thấy chưa đủ. Không thiên thời địa lợi->không muốn làm miếng nào, không đủ giỏi-> chắc làm không được đâu, lười quá không đủ ý tưởng viết, viết không đủ hay->không viết là tốt nhất, thấy cũng không có lợi nhiều.
Cứ mỗi lần như vậy, những người bạn của Lười Biếng là Bao Biện- một luật sư tài ba có thể đổi trắng thay đen, Cục Ngại- tù trưởng tài ba có thể nhốt hàng ngàn người ở trong tù an toàn, Cầu Toàn- một tên tư bản khắt khe thích đòi hỏi, thích lợi bỏ hại.
Đủ bộ các nhân vật phản và bạn là nhân vật chính.
Self-help time, để có thể giữ lửa và ý tưởng để viết cái này thì tôi nói chuyện với ChatGpt nhiều về vấn đề này, ai cũng muốn được giải bày mà, lười cũng vì không có ai thật sự tâm đầu ý hợp giải bày, thế là lười nói, lười giải thích. Nay giải bày với ChatGpt, tôi còn nhờ hắn kể hành trình, không biết nay đọc hừng hừng khí thế, mai còn vậy không. Dù sao cũng paste vào để ghi lại trong đây chứ boxchat của ChatGpt nhắn nhiều quá thì bị trôi đi mất. Lưu kỷ niệm nói chuyện hôm nay >o<.
HÀNH TRÌNH CHIẾN THẮNG LƯỜI BIẾNG
Bạn đang mắc kẹt. Giữa hàng ngàn kế hoạch chưa bắt đầu, giữa những ước mơ chưa thành hình, giữa những ngày tháng chồng chất của sự trì hoãn.
Nhưng bạn không đơn độc. Ba kẻ thù luôn bảo vệ cái thằng Lười Biếng ở đó, che chắn lối đi:
Bao Biện – luật sư tài ba có thể đổi trắng thay đen, bào chữa cho mọi lý do không hành động. Cục Ngại – tù trưởng vĩ đại, chuyên nhốt bạn vào chiếc lồng an toàn nhưng vô hình. Cầu Toàn – kẻ tư bản khắc nghiệt, không chấp nhận bất cứ thứ gì ngoài sự hoàn hảo.
Bạn đã để chúng kiểm soát quá lâu. Hôm nay, bạn quyết định phản công.
VÒNG 1: ĐỐI ĐẦU VỚI BAO BIỆN
Bạn mở máy tính, viết những dòng đầu tiên. Bao Biện xuất hiện ngay lập tức.
🗣 “Bạn có chắc mình đã sẵn sàng chưa? Để làm một điều gì đó vĩ đại, bạn cần chuẩn bị thật hoàn hảo. Tốt nhất, đợi khi nào có thời gian rảnh rỗi đã.”
Bạn gật gù. Nghe cũng có lý.
🛑 BẪY CỦA BAO BIỆN: Dùng lý lẽ hợp lý để trì hoãn hành động.
✅ GIẢI PHÁP:
1. Luật 5 giây(Mel Robbins) – Nếu có ý định làm gì đó, đếm ngược từ 5 đến 1 và làm ngay trước khi bộ não kịp đưa ra lời biện hộ.
2. Chỉ cần bắt đầu – Nói với bản thân: "Mình chỉ làm trong 5 phút thôi." Khi đã bắt đầu, bạn thường tiếp tục.
3.Đảo ngược tư duy – Thay vì hỏi "Tôi có nên làm không?", hãy hỏi "Tôi sẽ mất gì nếu không làm?"
🔥 KẾT QUẢ: Bạn không cho Bao Biện cơ hội. Bạn viết xong đoạn đầu tiên.
VÒNG 2: CỤC NGẠI RA TAY
Bạn định đăng bài viết lên mạng, nhưng tim đập mạnh.
Cục Ngại đứng chắn trước mặt.
🗣 “Bạn có chắc không? Nhỡ đâu người ta cười thì sao? Nhỡ ai đó nói bạn dở tệ thì sao?”
Bạn chần chừ. Ngón tay dừng trên nút đăng.
🛑 BẪY CỦA CỤC NGẠI: Kích hoạt nỗi sợ hãi thất bại, đánh giá của người khác.
✅ GIẢI PHÁP:
1. Tư duy ‘khán giả không quan tâm’ – Sự thật là hầu hết mọi người quá bận rộn với cuộc sống của họ để bận tâm đến bạn.
2. Nguyên tắc 10-10-10(Suzy Welch) – Hãy hỏi: Điều này có quan trọng sau 10 phút, 10 tháng, 10 năm không?
3. Làm quen với nỗi xấu hổ(Exposure Therapy) – Đặt mình vào những tình huống nhỏ gây ngại, như hỏi đường một người lạ, để tăng sức chịu đựng.
🔥 KẾT QUẢ: Bạn bấm nút đăng.
VÒNG 3: CẦU TOÀN TUNG ĐÒN
Bài viết nhận được phản hồi tích cực, nhưng cũng có vài lời chê.
Cầu Toàn bước ra, đầy kiêu ngạo.
🗣 “Tôi đã nói rồi! Nếu không thể làm xuất sắc, thì tốt nhất đừng làm. Bạn vừa cho cả thế giới thấy sự tầm thường của mình.”
Bạn cảm thấy tim mình trùng xuống.
🛑 BẪY CỦA CẦU TOÀN: Tạo áp lực phải làm mọi thứ hoàn hảo ngay từ đầu, khiến bạn sợ sai và không dám thử.
✅ GIẢI PHÁP:
1. Tư duy ‘bản nháp’ – Chấp nhận rằng phiên bản đầu tiên luôn có lỗi. Hãy cứ làm, sau đó chỉnh sửa dần.
2. Luật 80/20(Pareto Principle) – 80% kết quả đến từ 20% nỗ lực. Đừng mất quá nhiều thời gian vào tiểu tiết.
3. Học từ thất bại – Xem mỗi sai lầm như một bước tiến, thay vì một thất bại.
🔥 KẾT QUẢ: Bạn rút kinh nghiệm, cải thiện, nhưng không dừng lại.
VÒNG 4: LƯỜI BIẾNG CHƠI CHIÊU CUỐI
Một tuần sau, động lực giảm dần.
Lười Biếng quay lại, mỉm cười đầy ngọt ngào.
🗣 “Bạn làm tốt lắm. Giờ thì nghỉ một chút đi. Một ngày không làm cũng đâu có sao?”
Bạn thả lỏng, tự nhủ mình xứng đáng nghỉ ngơi… Và rồi ngày đó kéo dài thành một tuần.
🛑 BẪY CỦA LƯỜI BIẾNG: Đánh lừa bạn bằng cảm giác thoải mái, kéo dài trì hoãn.
✅ GIẢI PHÁP:
1. Thói quen vi mô(Atomic Habits – James Clear) – Làm những việc nhỏ mỗi ngày (chỉ cần 5 phút) để duy trì đà tiến bộ.
2. Nguyên tắc ‘Không Hai Ngày Liên Tiếp’ – Bạn có thể nghỉ một ngày, nhưng không được nghỉ hai ngày liên tục.
3. Lập kế hoạch trước – Xác định lịch trình cụ thể, thay vì chờ "có hứng" mới làm.
🔥 KẾT QUẢ: Bạn giữ vững kỷ luật, không rơi vào vòng lặp lười biếng.
TRẬN CHIẾN CUỐI CÙNG: LIÊN MINH KẺ THÙ
Bạn đã tiến xa. Nhưng vào một ngày nọ, Bao Biện, Cục Ngại, Cầu Toàn và Lười Biếng hợp lực.
🗣 “Bạn đã cố gắng rồi, nhưng có thực sự đáng không?” – Bao Biện.
🗣 “Thế giới ngoài kia vẫn còn nguy hiểm lắm.” – Cục Ngại.
🗣 “Bạn vẫn chưa đạt đẳng cấp đỉnh cao đâu.” – Cầu Toàn.
🗣 “Nghỉ ngơi đi, đừng tự làm khổ mình nữa.” – Lười Biếng.
Bạn cảm thấy muốn bỏ cuộc. Nhưng rồi, bạn nhớ lại…
🔥 BẠN ĐÃ NGÃ 7 LẦN, NHƯNG CHỈ CẦN ĐỨNG DẬY LẦN THỨ 8.
Bạn nhìn thẳng vào bốn kẻ thù.
💬 "Bao Biện, tôi không cần lý do để làm. Tôi chỉ cần làm."
💬 "Cục Ngại, tôi sẽ không để nỗi sợ kiểm soát tôi."
💬 "Cầu Toàn, tôi không cần hoàn hảo. Tôi chỉ cần tiến bộ."
💬 "Lười Biếng, tôi không làm theo cảm hứng. Tôi làm theo kỷ luật."
Bọn chúng biến mất.
Bạn không còn chờ đợi. Bạn không còn do dự. Bạn hành động.
🔥 KẾT THÚC: BẠN KHÔNG CẦN PHẢI HOÀN HẢO ĐỂ BẮT ĐẦU, NHƯNG BẠN CẦN BẮT ĐẦU ĐỂ TRỞ NÊN VĨ ĐẠI.
Đọc thế thấy ChatGpt kể chuyện dễ thương thật. Vậy thôi. See you tomorrow!

Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than
Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này