Hít sâu, thở đều là một lời động viên chính mình trong 1 2 tuần qua. Dường như giai đoạn này trải qua liên tiếp những cơn bão thông tin thực sự. Cơn bão nhen nhóm từ những tin tức lớn nhỏ ở bên kia bán cầu, xoay quanh câu chuyện liên quan thuế má của một ông chú tóc vàng tên Trump, da trắng bệch (mẹ mình xem thời sự còn nghĩ ông bị thiếu chất rồi sau đó quay sang nhắc mình ăn thật nhiều rau xanh).
Mình cũng choáng ngợp bởi khá nhiều thông tin liên quan, dù chẳng liên quan lắm tới miếng cơm manh áo của mình trong tương lai gần. Với những bài phân tích, bài dự đoán, phỏng đoán, suy luận. Bài nào cũng hay cả, mình đọc như nuốt từng lời, và một cảm giác cứ nghèn nghẹn lo lắng về tương lai trỗi dần dậy, như cây nấm mọc sau mưa, được bón phân kích rễ và theo dõi chế độ nước trong phòng thí nghiệm vô trùng. Một bầu không khí sục sôi gần như là một cuộc cách mạng đang đến. Mọi người cảm nhận rõ có gì đó bất ổn trong thời gian tới và sợ hãi dò la tin tức nhiều hơn. Lướt facebook thì mọc ra một loạt những bài viết của những anh chị môi giới chạy quảng cáo để nói về sự linh hoạt, chính xác trong dự đoán, quyết liệt trong hành động thế nào trong những cơn lũ giảm điểm của VNIndex sau đó tăng bật trở lại. Mình cứ nghĩ đến hình ảnh con gà tây trong Thiên Nga Đen rằng "Con gà được cho ăn 100 ngày liên tiếp, sau đó tự tin ngày 101 nó vẫn sẽ được cho ăn đầy đủ, cứ thế đến ngày 999 nó tin nó là con gà vua được phục vụ đến già trong đế chế êm đềm của mình. Cho đến ngày 1000 nó mới biết đó là ngày phục sinh và nghe tiếng nước sôi nhỏ lửa".
Hà Nội chiều chủ nhật giao hè, trời nóng nhưng gió mát và nóng vừa phải. Đến nay mình mới đủ bình tĩnh để nghĩ kỹ lại mấy tuần vừa qua xem chuyện gì thực sự diễn ra. Đó chính là việc có một ông tổng thống mới của một đất nước to tổ bổ. Tất nhiên, động lực của người mới là phải thay đổi, chưa cần biết đó là gì nhưng bước một là thay đổi đã. Thế thì thứ mình đang lo lắng dõi theo mấy tuần qua là gì? Chính là những sự thay đổi đó phải không. Vậy mình có hiểu rằng thay đổi là điều tất nhiên của những người mới nhậm chức. Vậy thì có phải mình lo lắng vì những điều tất nhiên sẽ đến không? Như vậy mình có nên tiếp tục sự lo lắng đó nữa không? Không lẽ mình kỳ vọng những người mới sẽ làm điều cũ sao? Đó mới là điều có phần đáng lo lắng. Nếu như lo lắng thì mình được gì và không được gì? Điều mình thực sự làm được ở đây là gì?
À, điều mình làm được ở đây là tập trung cho những việc mình đang làm, cố gắng làm tốt hơn. Kể cả đó là trong việc cắm một nồi cơm vừa nước hay nâng cao kỹ năng excel văn phòng. Đã có đủ những người ngoài kia lo về những thứ đang diễn ra rồi. Nếu mỗi người một lời gom góp vào cơn bão thông tin chung thì sẽ sớm thành thảm hoạ lớn mất. Hiểu mình, biết mình và bình tĩnh mới là người vô sự bản lĩnh. Trưởng thành là gì ngoài việc rèn luyện bình tĩnh. Đặc biệt là bình tĩnh trước những thay đổi lớn. Bình tĩnh để nhìn nhận sự thật. Nhìn nhận những gì thực sự quan trọng. Đó là thực tại, là bây giờ và ở đây.
Tất cả những gì mình thực sự làm được là tập trung làm tốt những gì mình đang làm. Kể cả đó là việc hít thở. Lùi lại một bước để nhìn được bao quát bức tranh chung. Một vài gam màu nhỏ ở mảng giữa không thể quyết định toàn cảnh tông màu của bức tranh lớn mà phải không? Nhưng để nhìn ra cần sự dũng cảm. Cần lùi lại một bước. Hiểu mình và biết cách nói chuyện với chính mình là điều tốt đẹp nhất để giữ bình yên và tự do tư tưởng.
Bức tranh chung ở đây là gì: Sống trong một đất nước hoà bình. Có đủ cơm ăn áo mặc. Đó có phải là thứ mà hàng nghìn năm trước người ta thường không có đủ sao? Có khi họ không có hoà bình. Có khi họ không có cơm ăn áo mặc. Có khi họ không có cả ba.
Những người thương của mình còn ở đây, mẹ mình vẫn tất bật với khu vườn nhỏ, đàn gà ngày đẻ dăm quả trứng. Bố vẫn ngồi pha ấm chè đúng 6h sáng và đá bi thuốc lào thơm lừng. Còn gì quý hơn cơ chứ.
Hạnh phúc là bây giờ và ở đây. Quá khứ thì đã qua, tương lai thì chưa tới. Giữ chánh niệm, giữ lấy hơi thở.
- Trích Thích Nhất Hạnh-.
Chúc Hà Nội một ngày tốt lành.
Good afternoon, afternoon!

Life style