Tuần vừa rồi mình đã trải qua một số thất bại liên quan đến học hành thi cử. Những chiếc kết quả không tốt cứ nối đuôi nhau như đoàn tàu hỏa xuyên qua trái tim mình. Ảnh hưởng dưới văn hóa châu Á trọng thi cử, mình cũng không thoát khỏi guồng quay ấy. Và giờ mình viết bài viết này trong một ngày nắng đẹp với nỗi buồn về sự thất bại của bản thân mình. Và giờ cũng là lúc mình nghiệm ra được một số điều từ sự thất bại của bản thân mình.
1. Có những chuyện dù kết quả thế nào mình vẫn luôn nỗ lực.
Đó là điều mình học được khi đối diện với áp lực học tập. Mình luôn tự nhủ với bản thân mình trước mỗi lần thi là phải nỗ lực hết mình. Đối với mỗi người, "nỗ lực hết mình" có những tiêu chuẩn và thước đo khác nhau dựa trên năng lực và điều kiện hiện tại của mỗi người. Vì vậy bạn nên đặt ra những tiêu chuẩn nhất định về sự "nỗ lực hết mình" và nỗ lực để hiện thực nó. Đó là tất cả những gì bạn có thể làm được. Còn kết quả thì có lẽ hãy để thuận theo tự nhiên. Kết quả có hành trình riêng của nó nơi mà bạn chẳng thể nào can thiệp được vào. Hãy đối diện với nó với tâm thế chấp nhận. Dù bạn có nỗ lực bao nhiêu nhưng nếu "học tài thi phận" thì bạn cũng phải chấp nhận kết quả đó và bước tiếp. Chúng ta chẳng thể nào ngồi đó và cứ mãi than vãn về sự đen đủi của bản thân mình. Bạn ạ, khi gặp thất bại hãy khóc cho đã, hãy chơi cho đã để rồi sau đó bước tiếp quãng đời của mình với một trái tim mạnh mẽ.
2. Sách là thứ giữ giấc ngủ của mình bình yên.
Nếu muốn xây dựng thói quen đọc sách, hãy tìm một cuốn sách phù hợp lúc bạn cảm thấy áp lực và mệt mỏi nhất. Nghe có vẻ lạ kì đúng không? Mình chỉ đùa thôi. :) Nhưng đối với mình đây là một điều có thực. Trong những ngày tháng nỗi buồn ngập tràn, mình tìm đến sách. Nó giúp cho tâm trí mình nhẹ nhàng, giúp mình thay đổi tư duy để có thể đối diện với sự vô thường của cuộc sống một cách dễ dàng hơn. Trước đây khi gặp thất bại mình buồn tới mức chẳng thể nào ngủ được. Thế nhưng sách chính là vị cứu tinh cho cuộc đời mình khi nó luôn ở bên an ủi và động viên mình những lúc khó khăn nhất. Sách với mình giờ như một người bạn. Nó đồng hành cùng với mình trên mọi hành trình cuộc sống để khám phá bản thân. Khi mọi người hỏi mình về thói quen đọc sách mình chỉ biết nói với họ rằng hãy chọn một cuốn sách yêu thích và bắt đầu với nó. Mọi thủ thuật hay phương pháp cũng chẳng thể nào giữ nhịp đọc sách cho bạn vì nó rốt cuộc cũng chẳng bắt nguồn từ nội tâm thực sự mong cầu của bạn.
3. Có những nỗi buồn bạn chẳng thể chia sẻ cùng ai.
Điều này có lẽ là một điều cốt yếu của quá trình trưởng thành. Có những nỗi buồn bạn chỉ biết ôm nó vào lòng và an ủi nó chứ cũng chẳng biết chia sẻ cùng ai dù họ có thân với bạn đến mấy. Bởi vì đơn giản họ không phải là bạn và biết đâu những gì bạn trải qua họ cũng chưa từng trải qua. Vì vậy sự thấu hiểu là một điều vô cùng khó khăn. Thế nhưng cũng có những nỗi buồn bạn biết sẽ chẳng ai hiểu nhưng bạn vẫn chia sẻ với họ với một mong cầu được lắng nghe. Chỉ cần lắng nghe thôi cũng đã đủ lắm rồi
4. Hãy làm những điều tích để giảm nhẹ đi nỗi buồn
Điều tốt này không có giới hạn. Bạn có thể dọn nhà, mua sắm, tắm rửa, gặp gỡ bạn bè, gặp gỡ những người bạn mới hay giúp đỡ người khác. Điều này xảy ra đối với mình vô cùng kì diệu. Mỗi khi mình buồn mình hay cố gắng giúp đỡ mọi người, tuy nhiên chỉ trong sức lực của bản thân mình. Điều này làm mình cảm thấy mình có giá trị hơn với cuộc đời. Từ đó cho mình thêm nhiều động lực để bước tiếp trên quãng đường tiếp theo.
5. Dù gì thì mình cũng đã học được rất nhiều
img_0
Trong chuyện học hành, mình luôn theo đuổi một tâm niệm rằng việc học là hành trình cả đời. Vì vậy thái độ sẽ quyết định xem tháng ngày sau này việc học sẽ là địa ngục hay thiên đường của bạn. Mình đang cố gắng vượt qua khỏi những giới hạn hay đánh giá bằng những bài kiểm tra mà mình đang đi tìm niềm yêu thích học tập thực sự. Mình học bởi vì mình muốn học chứ không phải vì thành tích điểm số hay chỉ để thi vào một ngôi trường đại học danh tiếng. Thái độ ham học hỏi chính là một thứ vũ khí mạnh mẽ để bạn có thể phát triển bản thân tối ưu khi rời khỏi ghế nhà trường.
Cảm ơn bạn đã đọc đến đây
Seoul, 5/6/2022