Xin chào mọi ngườiii, mùa đông đến rồi lạnh thế nhỉ (*゚ヮ゚*) ***** (hoa tuyết ấy =))) )
Hôm nay Vi muốn trò chuyện với bạn một chút về "hạnh phúc", cuộc trò chuyện này có thể sẽ trở nên sâu sắc hơn, hoặc "kỳ quặc" hơn, lol *phẩy tay*. Nhưng dù thế nào đi nữa, mình mong bạn có thể tìm thấy được điều bạn đang tìm kiếm ngay bây giờ <3
Source: instagram

I. Tình huống:


Đôi khi sau một ngày dài làm việc, học hành mệt nhoài, con quái vật xuất hiện, nó thì thầm với bạn rằng bạn không đủ, không đủ xinh đẹp, không đủ tài năng, không đủ hạnh phúc,... Nó hệt như 1 cái lỗ sâu trong tim, bạn càng cố gắng lấp đầy, bạn càng cảm thấy trống rỗng và vô nghĩa
Bạn phải mua được bộ đồ đáng yêu đó, bạn phải mua được cây son trendy đó, bạn phải lấy được IELTS 8.0, bạn phải có được công việc đó, bạn phải hoàn thành được cái to-do-list hôm nay, bạn phải chạy thật nhanh đến cái đích đó, nhanh đến mức quên rằng bạn đang cảm giác như thế nào, rằng bạn có ổn không?
Bạn sẽ ổn nếu như bạn chạy chậm lại 1 chút. Hãy nghe mình nói: "Rằng bạn đủ, bạn đang rất đủ đầy, và đừng sợ."
Nghệ sĩ Asher Roth có nói 1 câu như thế này:
"Hạnh phúc không phải là đạt được điều bạn muốn mọi lúc, mà nó chính là biết trân trọng lấy những gì bạn đang có"

Source: internet

II. Luật giật lùi/ The Backwards Law:

Để nói về luật giật lùi, Vi mượn đoạn dịch từ sách của Mark Manson giải thích cho bạn:
"Mong muốn một trải nghiệm tích cực là một trải nghiệm tiêu cực; chấp nhận một trải nghiệm tiêu cực là một trải nghiệm tích cực."                                       
                                                                                                                             - Mark Mason -
"Đó là những gì mà nhà triết học Alan Watts gọi là “luật giật lùi" - tức là bạn càng cố gắng để cảm thấy ổn hơn vào mọi thời điểm, thì bạn lại càng ít cảm thấy mãn nguyện hơn, bởi vì theo đuổi một thứ gì đó chỉ càng nhân lên cảm giác rằng bạn thiếu thốn nó ngay từ lúc ban đầu."
"Bạn càng muốn trở nên giàu có, thì bạn lại càng cảm thấy bản thân mình nghèo và vô dụng, dù cho trên thực tế bạn có kiếm được bao nhiêu tiền đi chăng nữa. Bạn càng muốn trở nên quyến rũ và được khao khát bao nhiêu, bạn càng nhìn nhận rằng bản thân mình xấu xí, dù cho nhan sắc thực của bạn có ra sao. Bạn càng muốn trở nên hạnh phúc và được yêu thương bao nhiêu, thì bạn lại càng cảm thấy cô đơn và sợ hãi, dù người bên bạn có là ai đi chăng nữa. Bạn càng muốn cho tâm hồn mình thanh thản, thì bạn lại càng tự cho mình là trung tâm và thành ra nông cạn trên bước đường tiến tới."
Ở đây Vi không phải nói rằng chúng mình không nên đề ra và chạy theo bất cứ mục tiêu nào cả, mà Vi muốn bạn khi chạy, đừng chạy và nghĩ đến mục tiêu phải thành công mọi lúc mọi nơi. Vì ý nghĩ này đồng thời sẽ khiến cho bạn dần cảm thấy rằng bạn thật khiếm khuyết và trống rỗng.

III. Giải pháp:

Vậy từ khoá bạn cần phải tìm kiếm ở đây chính là "Biết ơn". Cụ thể hơn, bạn có thể làm những việc be bé như: 
1. Viết xuống tờ giấy những điều bạn cảm thấy biết ơn. 
(Hoặc bạn có thể viết hẳn thành một cuốn "gratitude journal")
    + Biết ơn rằng bạn có 1 cơ thể khoẻ mạnh.
    + Bạn có 1 ý chí tự do mạnh mẽ, và bạn có thể làm điều bạn muốn.
    + Bạn có thời gian để làm điều bạn thích, dù chỉ là 1 ít mỗi ngày.
    + Bạn có những người thực sự quan tâm đến bạn, cho dù là gia đình, người yêu, hay chú cún đáng yêu ngay dưới chân bạn đây.

2. Thiền, yes, thiền đó. Khi thiền bạn sẽ suy nghĩ chậm lại được 1 chút , sâu lắng lại 1 chút, và chỉ như thế bạn mới có thể dẹp bỏ bớt đi những lo lắng, giọng nói hỗn tạp ồn ào không cần thiết văng vẳng trong tai, và có thể thực sự tập trung vào hiện tại, và biết ơn những gì hiện hữu xung quanh bạn.

    + Bạn có thể lên youtube tìm guided meditation (có giọng nói hướng dẫn), meditation music...
    + Hoặc để thiền mỗi ngày 1 cách tiện hơn, hãy xem thử app Calm hoặc Oak nha <3 Cá nhân Vi đang sử dụng app Oak và Vi cực kỳ yêu thích nó.

Đây là giao diện của app Oak, rất xinh phải hem :">

3. Hoặc bạn có thể làm những hoạt động thiền theo cách của riêng bạn, như chơi với chú chó đáng yêu của bạn này, tập yoga, đi dạo trong công viên, chạy bộ, làm bánh, hoặc là nghe những bản nhạc nhẹ.... Chỉ cần là bạn tập trung vào điều bạn đang làm, và cảm thấy thực sự biết ơn vì điều đó :">

_______________

Bài đến đây đã hết :") Cảm ơn bạn rất nhiều đã dừng lại dành thời gian đọc bài viết của Vi, để có thể hiểu và trân trọng bản thân mình hơn. Vi mong là bạn sẽ có 1 mùa đông thật ấm áp bên người yêu và gia đình nhé ❄️ ❤️

*búng tim*  (*゚ヮ゚*) ❤  
Tontonfriends
__________________________________________
** Link tham khảo thêm về chủ đề này: