Lứa tuổi nào khởi nghiệp?

“Khởi nghiệp hành trình bạn ươm một  hạt mầm giúp nó trở thành cây con, chăm sóc cây con trở thành cây lớn,  hi vọng nó lớn hơn nữa, vững chắc và tiếp tục sinh sôi."
Trước  20 tuổi phải học tập, sau 50 tuổi thì tinh thần, sức lực giảm sút, 30 năm ở giữa gồm ăn, chơi, ngủ, nghỉ, thời gian làm việc thật sự rất ít. Nếu có mơ ước hãy khởi nghiệp vì nếu mất cũng không nhiều, nhưng nếu  được sẽ được vô số thứ. Hãy khởi nghiệp để thay đổi số phận, giúp ích  nhiều người!
Con đường khởi nghiệp đầy mới lạ, thuận lợi, khó khăn đều là trải nghiệm, vậy nên phải học cách hưởng thụ những trải nghiệm này. Tuyệt đối đừng cho rằng khởi nghiệp thành công mới hưởng thụ cuộc sống. Khởi nghiệp  không bao giờ được như ý, xác định như thế sẽ làm cho quá trình khởi nghiệp trở thành “gánh nặng”.
Khởi nghiệp là hành trình đầy gian khổ, thức khuya, dậy sớm là chuyện bình thường, có rất nhiều việc phải đích thân người khởi nghiệp xử lí, đó là  thách thức rất lớn đối với sức khỏe. Hãy tranh thủ lúc mình còn tráng  kiện, minh mẫn thực hiện những kế hoạch mà bản thân đã vạch ra trước đó  vì thời gian được sống trên thế gian này không nhiều.
Xã hội hiện nay đang thay đổi rất nhanh chóng, nếu không khẩn trương áp dụng những gì mình nghĩ ra vào thực tế có thể sẽ bị người khác “cướp”  mất. Đừng ảo tưởng chuẩn bị mọi thứ rồi xuất phát sẽ tốt hơn, bởi chẳng bao giờ sự hoàn hảo ấy xuất hiện, khởi nghiệp là phải tiến từng bước vững chắc.
Khởi nghiệp phải tranh thủ lúc trẻ, khi bạn đang tràn đầy nhiệt huyết, sáng tạo, chưa bị nhiều thành kiến và ràng buộc … Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett mua cổ phiếu đầu tiên khi mới 11 tuổi và nắm trong tay  khối tài sản khổng lồ năm 50 tuổi. Ông là một trong những doanh nhân có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới nhưng cũng là một trong những tỉ phú tằn tiện nhất. Ông đã cảm thấy tiếc vì mình đã có một sự khởi đầu quá …  muộn. Tuy nhiên, bạn đừng cố bắt chước ông vì Warren Buffett sống ở Mĩ  nên việc lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu là chính xác, còn bạn đang sống ở  Việt Nam nếu lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu có thể bạn sẽ hối hận vào một ngày nào đó! Một số người đã hiểu sai về “thời điểm khởi nghiệp” nên muốn con mình khởi nghiệp càng sớm càng tốt. Họ tập cho con kiếm tiền từ  rất nhỏ. Hậu quả là con họ đã phải đánh đổi những phút giây hạnh phúc mà đáng lẽ ra chúng được hưởng. Một số người do cuộc sống bế tắc đành phải để con họ mưu sinh. Những trẻ em vào đời bằng đủ thứ nghề như bán vé số, đánh giày, lượm ve chai … chỉ để sinh tồn chứ không hề có khái niệm lập nghiệp. Những gì mà những trẻ em này tiếp thu được đã biến chúng thành con người khác. Rất ít trong số họ thoát ra được những thói xấu mà mình đã tiếp thu để trưởng thành. Phần lớn họ tha hóa về nhân cách, yếu kém về trình độ … Tất nhiên, cuộc sống của họ cũng chỉ vậy mà thôi! Hầu hết những người từng trải đã đưa ra lời khuyên chung chung là nên khởi nghiệp sớm khiến cho người dự định khởi nghiệp trở nên hoang mang. Họ tự hỏi: Tôi nên khởi nghiệp ở độ tuổi nào? Liệu tôi khởi nghiệp ở độ tuổi này có quá muộn? … Trong phần này tôi sẽ giúp bạn trả lời  được câu hỏi “Bao giờ mình nên khởi nghiệp?”.
Theo tôi, tuổi tác chỉ là dấu hiệu của tháng năm, có thể nó phản ánh một số điều gì đó nhưng những gì cần xem xét đưa đến quyết định khởi nghiệp không liên quan đến tuổi tác. Trước khi quyết định khởi nghiệp cần xem xét một số vấn đề căn bản sau đây:
Thứ nhất, bạn đã có những kiến thức nền tảng về khởi nghiệp chưa? Bạn có thể tiếp thu những kiến thức nền tảng về khởi nghiệp ở nhiều nguồn (trên sách báo, internet, hoặc từ ai đó), nhưng những kiến thức này có thể sai lệch, không đầy đủ hoặc rất mất công sưu tầm. Nhằm giúp người khởi nghiệp nhập cuộc nhanh hơn tôi đã dày công biên soạn ra cuốn Cẩm nang khởi nghiệp. Không dám nói là cuốn sách này đầy đủ và chính xác nhất nhưng cũng gần như vậy. Một số kiến thức tôi trình bày trong cuốn sách này hơi cô đọng (vì không có nhiều thời gian), bạn có thể viết thư hỏi tôi hoặc gặp trực tiếp để hỏi. Tôi sẽ giảng giải cho bạn hiểu cặn kẽ về những điều đó. Chỉ khi trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức về khởi nghiệp thì bạn mới nhập cuộc tốt nhất.
Thứ hai, bạn đã phát hiện ra mình “giỏi đặc biệt” hoặc “sẽ giỏi đặc biệt” ở lĩnh vực nào chưa? Muốn khởi nghiệp thành công phải lựa lĩnh vực mà mình “giỏi đặc biệt”  hoặc “sẽ giỏi đặc biệt” để khởi nghiệp, vì chính bạn (yếu tố con người) là nhân tố quyết định sự thành bại. Không phát hiện ra mình “giỏi đặc  biệt” hoặc “sẽ giỏi đặc biệt” ở lĩnh vực nào thì khởi nghiệp chỉ là trò may rủi.
Thứ ba, bạn đã xác định được hướng khởi nghiệp chưa? Việc xác định hướng khởi nghiệp vô cùng khó, nếu tự mình không thể xác định được bạn có thể nhờ người giỏi về lĩnh vực này hỗ trợ. Bạn và người đó có thể sẽ mất khá nhiều thời gian, nhưng nhất định phải tìm ra hướng khởi nghiệp chính. Mỗi người chỉ có thể khởi nghiệp tốt nhất ở một hoặc một số lĩnh vực. Cho dù sau này bạn có kiêm thêm nhiều lĩnh vực kinh doanh khác thì lĩnh vực kinh doanh chính vẫn cần duy trì và phát huy vì đó là sở trường của bạn. Hay có thể nói việc duy trì và phát huy lĩnh vực kinh doanh chính sẽ tạo nền tảng để bạn vươn đến những lĩnh vực kinh doanh khác.
Sau khi trả lời được ba câu hỏi trên bạn mới nên quyết định khởi nghiệp. Khi đó khởi nghiệp sẽ chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn chuẩn bị, giai đoạn khởi nghiệp thử và giai đoạn khởi nghiệp thật. Để khởi nghiệp thành công bạn phải chuẩn bị rất nhiều. Giai đoạn chuẩn bị dài hay ngắn phụ thuộc vào bạn và hoàn cảnh khách quan. Cho dù mọi kế hoạch hoàn hảo trên lí thuyết thì vẫn cần thử nghiệm ngoài thực tế trước khi tiến hành với qui mô lớn, hàng loạt. Đừng bỏ qua bước này để tránh rủi ro. Đừng lấy những câu nói kiểu như “Thất bại là mẹ thành công” để an ủi mình. Tôi cho rằng người thành công và khôn ngoan sẽ tìm cách giảm thiểu thất bại.
Một số người dù chưa có kiến thức nền tảng về khởi nghiệp nhưng vẫn khởi nghiệp thành công bởi họ có người dẫn dắt, phát hiện ra lĩnh vực họ “giỏi đặc biệt” và biết hướng nguồn lực của họ vào đúng lĩnh vực có khả năng phát triển trong tương lai, nhưng đó chỉ là thiểu số. Khởi nghiệp không phải là chuyện cổ tích nên đừng nghe ai đó khoác lác về thành công của họ. Có thể bạn trúng số, hưởng gia tài … giàu lên nhanh chóng, nhưng thành công sau quá trình khởi nghiệp không phải là chuyện ăn may. Đó là cả một quá trình phấn đấu lâu dài. Bạn phải thật bản lĩnh mới chạm tay đến vinh quang.
Mặc dù trên đời có may mắn nhưng đừng ngồi đó mà tin ông trời sẽ giúp bạn. Bạn cũng không phải người này, người kia nên đừng bắt chước rập khuôn hay so sánh. Hãy xem mình là một người khởi nghiệp bình thường, thậm chí dưới mức bình thường, vì thế để thành công bạn phải tuân theo những nguyên tắc nhất định. Cố gắng đừng đổ lỗi cho bất cứ ai, bất cứ điều gì mà hãy tự chịu trách nhiệm. Không bao giờ hài lòng với những gì mình gặt hái được. Từng ngày, từng giờ phải đấu tranh với những những thói hư tật xấu của bản thân. Không ngừng nỗ lực nhằm biến mình thành người phi thường, một doanh nhân thành đạt. Và hãy tin tưởng tuyệt đối vào điều  đó!
---------------------------------------------------------------------------------
Mời các bạn đọc thêm các bài chia sẻ khác của Anastar tại website hỗ trợ khởi nghiệp, học tập và làm việc: http://anastar.vn
Email liên hệ: contact@anastar.vn / anastar1512@yahoo.com / anastar1512@gmail.com
0
641 lượt xem
0
0
0 bình luận