Sống vì thứ gì?
Đến với thế giới ảo mộng này vì mục đích gì?
Ăn, uống, làm tình rồi chết. Có thể cái chết sẽ chấm dứt giấc mộng này rồi liệu ta sẽ bắt đầu một giấc mộng mới.
Giấc mộng mới sẽ là giáo sư, thiên tài, tỷ phú. Cuộc sống hưởng thụ, cuộc sống khổ cực, ta sẽ phải vào vai một con người lành lặn hoặc tàn tật và phải sống một cuộc đời như cách ta được vận hành rồi lại chết. Một vòng tròn.
Ta tin vào những lời nói về mục đích sống và làm theo những gì đã nghe, những gì đã nghe bén rễ rồi nảy mầm trong suy nghĩ rồi phát triển. Ta tưởng mục đích sống của bản thân là mới nhất, hoàn hảo nhất nhưng nó đã cũ mèm. Ngoài kia có hàng núi tử thi từ những người đã sống vì mục đích như bạn.
Vậy bạn trông chờ gì vào cái mục đích đó? - Nó có thể mang lại niềm vui cho bạn? Hoặc bạn làm theo nó để trốn tránh nỗi sợ hãi, sự điên cuồng bẩm sinh đang cuộn trào trong bạn. Đúng thật khi nói tránh tối đa tiêu cực và thu nạp thật nhiều tích cực là cách con người hạnh phúc nhất hoặc phân chia những niềm vui ra làm nhiều tầng khác nhau như triết học phương Tây đã làm. Khắc kỷ, Nghi hoặc, Hư vô, Hiện sinh,..-giả dối, bạn sẽ phải chết để chấm dứt cái ảo mộng này. Bạn tin vào kiếp sau nhưng bạn đang ở kiếp này và bạn sẽ không còn là bạn ở kiếp sau. Bạn sẽ nhớ lại kiếp trước và trở lại là bạn?-Người nhớ lại kiếp sau không phải là bạn. Hãy ghi nhớ điều này.
Vậy bạn sống vì thứ gì? - Hãy tìm ra câu trả lời rằng bạn là ai trước tiên. Trong câu trả lời này bạn hoàn toàn có thể chọn cho bạn là một con người hoặc là một con quỷ thậm chí là con súc vật. Bạn sống cho cái hình thể gì đi chăng nữa thì bạn vẫn phải chết rồi lại tiếp tục chọn.
Vậy bạn sống vì thứ gì? -Mục tiêu mà xã hội áp lên bạn. Một cuộc đời như mơ. Chỉ cần học thật giỏi, kiếm thật nhiều tiền, cưới vợ , sinh con là hoàn thành một nửa. Một nửa còn lại là vợ xinh, con cái giỏi giang có hiếu. Bạn có thể chết trong mãn nguyện nhưng bạn vẫn ảo tưởng về cái mãn nguyện đó, đó là sự mãn nguyện của người khác không phải của bạn. Bạn vẫn cho rằng có điều gì đó khuất tất sau cái mục đích sống này? - Niềm vui trong quá trình chinh phục, cái này thì dù có sống vì cái gì đi nữa thì bạn vẫn có nó. Bạn sẽ có hàng tá ký ức hạnh phúc về những năm tháng cấp 3 vui tươi, hạnh phúc vỡ òa trong buổi lễ tốt nghiệp cùng mấy lời chia tay sướt mướt hay ngày cưới hân hoan hoặc đơn giản hơn là kẻ thù của bạn biến mất. Và cái niềm vui chỉ là tạm bợ, thời gian sẽ xóa mờ nó dù có thể thỉnh thoảng cảm giác vẫn có vẻ như cũ.
Bạn sống vì thứ gì? -Dục vọng của bản thân. Một cuộc đời trốn chạy khỏi nhà tù, bàn tiêm,...chỉ có trốn chạy. Nhưng bạn có thể cho rằng bản thân là thợ săn để bớt nhục. Mục tiêu sống này đơn giản là nghe theo tiếng gọi của ham muốn, không hoàn toàn là làm tình với mọi vật sống mà bạn còn có thể làm tình với người chết hoặc một vật vô tri nào đó nếu muốn. Nhưng dục vọng ở đây không chỉ tình dục mà nó còn có thể là tiền bạc, ham muốn giết chóc,...và bạn còn có sự lựa chọn cho tình yêu cao cả với toàn thể nhân loại, khao khát giúp đời,...hoặc vừa chọn giết người với yêu thương nhân loại. Không có một vị thần hay Chúa nào cản bạn, bạn tự do lựa chọn cách bạn sống. Bạn suy nghĩ về đạo đức, phẩm hạnh, tôn giáo khi muốn trở thành ác quỷ ? - Đúng, chẳng có gì cả, tất cả những thứ đó đều do con người tạo ra, bạn tự do thoát khỏi nó và thứ bạn lựa chọn là tuân theo nó hay không. Đến đây thì có thể thậm chí từ "con người" hay "ác quỷ","súc vật" còn chẳng hề tồn tại trước đó, nó xuất hiện khi khái niệm đạo đức nảy sinh trong tâm trí con người. Bạn có thể giết và ăn thịt cha mẹ bạn, chẳng có gì ngăn cản được, nếu ngăn cản được thì chắc có lẽ trong lúc bạn chuẩn bị cắt cổ mẹ bạn thì một vị thần nào đó xuất hiện ngăn cản bạn, nhưng không - đoán xem có bao nhiêu vụ giết người xảy ra mỗi ngày, cha mẹ bạn có khác gì những người bị giết không? Hay đó là vì cha bạn nên vị thần sẽ ngăn cản hành động giết chóc đó của bạn? Chẳng có thứ gì ngăn cản bạn cả chỉ có bạn là kẻ duy nhất có thể ngăn cản bản thân. Hãy cân nhắc kỹ.
Tôi nói: "Khúc mắc ở đoạn trên là có gì ngăn cản bạn ngoài bạn không? -Không, chỉ có nỗi sợ và phẩm hạnh. Nỗi sợ là tù tội, sự tức giận của đám đông. Phẩm hạnh là những gì bạn đã dung nạp từ quá khứ như đạo đức, luân lý, đức tin,...Tất cả những thứ đó ngăn cản bạn trở thành ác quỷ. Nhưng hiểu được điều này, bạn vẫn chọn con đường tà đạo thì đó là do bạn quyết định. Bạn sẽ trở thành ai?"
Bạn chọn lối sống đạo đức tử tế với mọi người xung quanh. Khi chết bạn sẽ chết trong lòng thương tiếc mến mộ từ mọi người xung quanh nhưng bạn sẽ cảm nhận được nó không?. Ích lợi mà bạn có được từ lối sống này xoay quanh đời sống sinh hoạt thường ngày là khá nhiều, nếu chọn lối sống này thì bạn tự biết ích lợi là gì?. Nhưng đây chưa phải mục đích cuối cùng của bạn, nó chỉ là "cách sống" còn mục đích sống vì điều gì thì chưa biết. "Cách sống" có thể được ngụy tạo nếu muốn.