Lũ Hậu - Hậu lũ và sự xấu xí hay là bản chất của con người Việt Nam ?
Tại sao lại là Lũ Hậu ? Lũ Hậu - một cái tên mà mấy ngày gần đây khi hiểu được ý nghĩa của nó tôi đã suy nghĩ rất nhiều, trằn trọc...
Tại sao lại là Lũ Hậu ?
Lũ Hậu - một cái tên mà mấy ngày gần đây khi hiểu được ý nghĩa của nó tôi đã suy nghĩ rất nhiều, trằn trọc rất nhiều, mất ngủ rất nhiều, về sự châm biếm và cũng vì sự đáng trách khứ của nó về bản chất của chúng ta - bản chất của `Đồng bào`.
- Giải thích: `Lũ Hậu` ở theo tôi hiểu thì nó được sinh ra vì đã từng có `Lũ Đế`. Nghe mà buồn nhỉ, cái tên đó giành cho ca sĩ Thuỷ Tiên - vợ của Công Vinh, cặp đôi theo tôi có thể nói là trai tài gái sắc. Nhắc tới Công vinh thì từ lúc Công Vinh đánh đầu `ăn may` vào AFF cup 2008 thì cho tới giờ thôi chưa bao giờ có lại cái cảm xúc như thế cả. Thật tiếc là cảm xúc đó chưa bao giờ trở lại. Và Thuỳ Tiên tôi cũng được biết là người hay đi từ thiện gì đó ở Miền Nam.
Mọi chuyện bắt đầu từ đâu ?
- Sau dòng stt này, tôi nghĩ rằng cô ấy cũng không ngờ rằng lời kêu gọi của cô ấy đã được cả nước ủng hộ chứ không chỉ là fans và bạn bè.
- Hành động từ thiện của Thuỷ Tiên, theo tôi là một hành động tự phát và từ cá nhân, và nó cũng là một lưỡi dao chết người vì cô ấy không lường trước được vấn đề rằng nó đã trở nên không thể kiểm soát được khi mà mọi nguồn tiền được chuyển về tài khoản của cô ấy một cách ồ ạt và không có kiểm soát. Và cho tới khi nó lên tới gần 200 tỉ thì mọi việc dường như không thể quay đầu lại được.
- Tôi cũng có một số người bạn, một số bà con. Họ cũng kêu gọi mọi người ủng hộ - khúc ruột miền trung và quê hương chúng tôi cũng đã có nhiều chuyến xe với hàng hoá và tiền đi tới nơi đó để giúp đỡ - cũng như Thuỷ Tiên mà thôi. Bởi vì quê tôi cũng đã từng lụt và cũng đã từng khổ nhưng may mắn là đó là câu chuyện của nhiều năm về trước.
Ai được gì và mất gì ?
Chúng ta cùng mất, tất cả cùng mất, mất rất nhiều..
- Người mất đầu tiên theo tôi là người dân miền Trung của chúng ta. Lũ tới, lũ đi và họ đã mất tất cả, mất nhà cửa, công việc và mất cả tính mạng. Và, vào lúc khó khăn có người tới làng, xã của mình để tặng bạn một số tiền để có thể vực dậy thì nó đã bị tuột mất. Một miếng khi đói bằng một gói khi no - câu nói thật đáng để suy ngẫm.
- Và giờ đây thì theo quan sát của tôi thì Thuỷ Tiên đã đóng tài khoản ngân hàng và đang gấp rút giải ngân để có thể được `gỉai thoát` khỏi sự việc không thể kiểm soát lần này. Cô ấy đã mất thời gian, công sức và cả tâm huyết của mình mà không thể hoàn thành nó một cách trọn vẹn. Và chồng của cô ấy, từ một người đức cao vọng trọng vì bênh vợ mà giờ đây cũng đang nhận được sự thiếu tôn trọng từ một bộ phận `ẩn danh` nào đó. Sẽ mất không lâu để bạn có thể tìm được điều đó trên facebook.
- Tôi và theo tôi là rất nhiều người khác có cùng câu hỏi của tôi đã thắc mắc về sự việc này cùng sự băn khoăn về những thứ được gọi là `Đồng bào` ở đâu đó đang có những suy nghĩ thật là xấu về cái xã hội này.
Kẻ thắng cuộc là ai?
Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình.
Sau khi đọc được stt này tôi cũng suy nghĩ rất nhiều về cái cách mà con người tồn tại có phải là dìm nhau xuống hay không ? Và theo tôi ai mạnh ở điểm nào thì hãy cứ phát huy nó để có thể lan toả và xã hội ngày một tốt lên hơn là đem đi so sánh.
Cô ấy từ tiện theo cảm xúc cá nhân ?
Từ thiện là một từ Hán Việt. Theo từ điển Hán Việt Thiều Chửu, từ thiện (慈善) là kết hợp giữa hai từ Từ (thương yêu, như là nhân từ (thương người), từ tâm (lòng thương)) và Thiện (tốt lành). Vậy từ thiện có nghĩa là làm việc tốt từ lòng yêu thương (người). Những hành vi, việc làm tốt mà không xuất phát từ lòng thương thì không được gọi là 'Từ Thiện'.
Bản chất của nó đã nói lên tất cả, từ thiện là từ cái tâm - cái tâm chính là cảm xúc của con người. Tôi thấy thương một đứa bé bán tăm, tôi sẵn sàng trả cho cậu bé 20k để mua 1 thứ mà tôi không bao giờ dùng. Để tôi được gì chứ, tôi được sự thanh thản và thoả lòng yêu thương của bản thân tôi.
Nên khi nghe những chỉ trích về quyết định của Thuỷ Tiên tôi cũng chỉ biết cười nhẹ, vì rõ ràng rằng cô ấy làm từ thiện theo cảm xúc cá nhân. Nếu cá nhân cô ấy không muốn và cảm thấy không đúng thì sẵn sàng từ thiện ở nơi khác mà không cần ai ý kiến gì cả. Có trách thì trách cô ấy cư xử chưa đúng mực, chưa an ủi ác `bé` cư dân mạng ngồi nhà gõ bàn phím và nói chuyện phiếm mà thôi.
"Tiên chỉ là 1 cá nhân và Tiên sẽ làm việc theo cái tâm của 1 cá nhân mong muốn giúp đỡ cộng đồng, tiền trao tận tay để giúp đỡ bà con, không thông qua 1 tổ chức nào cả VÀ CŨNG KHÔNG TẠO RA 1 TỔ CHỨC NÀO CẢ , tiền người dân gửi cho Tiên đi trực tiếp giúp đỡ, là Tiên phải cầm đi, dù có cực đến mấy..nếu giao cho 1 cơ quan tổ chức nào thì khác gì Tiên lừa họ??"
Có lẽ nào ở VN chỉ có chính quyền mới có thể làm từ thiện ?
Và thật lạ là tôi luôn tin tưởng vào những đồng tiền mình ủng hộ sẽ đi tới được đúng đích. À tôi đã từng tin điều đó cho tới khi hơn chục năm trước khi mà chính quê hương chúng tôi bị lụt và có một mùa ăn ngô thay cơm.
Nhưng tôi vẫn tin và hàng năm tôi, gia đình, bạn bè vẫn quyên góp để ủng hộ khúc ruột miền trung với bao nhiêu khổ cực đó. Tôi không biết Thuỷ Tiên - hay các cá nhân khác có phải là hi vọng nhỏ nhoi để tôi có thể gửi gắm được niềm tin về sự uy tín cũng như tình yêu thương của mình tới được đúng chỗ hay không.
Lời kết
Và cuối cùng thì Thuỷ Tiên cũng đã dừng lại cùng biết bao vấn đề mà tôi nghĩ cô ấy đã không thể nào lường trước được. Nhưng những tấm lòng hảo tâm vẫn còn đó, họ sẽ đi tìm những nơi mới để gửi gắm một chút tình yêu thương của `Đồng bào` mong với một chút đó có thể giúp đỡ được phần nào đi gánh nặng trước mắt.
Một miếng khi đói bằng một gói khi no.
Và, những con người miền trung vẫn ở đó, vẫn tiếp tục phải sống và ngay lúc này, vẫn phải vực dậy `Hậu Lũ`. Thay vì chê trách, thay vì soi mói `ai đó` chúng ta hãy dùng thời gian đó để có thể làm một việc ít ra là có ích và giúp đỡ được một phần nào cho họ.