"Love actually..." và thông điệp trường tồn của tình yêu

Love Actually | Own & Watch Love Actually | Universal Pictures
Poster của phim với dàn diễn viên chính nổi bật
Hôm nay là Chủ nhật, là ngày nghỉ nên mình cũng không làm gì ngoài việc nghỉ ngơi sau một tuần mệt mỏi với deadline từ công việc cũng như việc học. Thế là mình quyết định xem một bộ phim tình cảm cũ: Love actually.
Mình biết đến bộ phim này một cách rất tình cờ, đó là lướt chuyên mục Watch trên Facebook thì thấy có một trang chiếu một đoạn cắt từ phim với gương mặt quen thuộc của Mr. Bean – do Rowan Atkinson thủ vai trong loạt phim hoạt hình cùng tên – đang gói quà với giai đoạn rất công phu. Và thế là mình vào ngay trang web phimmoi.net, gõ vào khung tìm kiếm phim, và thế là xem hết cả bộ phim với một mớ suy nghĩ trong đầu về thứ đặc trưng nhất của con người: tình yêu.
Love actually là một bộ phim quy tụ dàn diễn viên tài năng của Vương quốc Anh như Rowan Atkinson (Mr. Bean), Alan Rickman (đóng vai Giáo sư Snape trong loạt phim Harry Potter), Colin Firth (Đặc vụ Galahad trong Kingsman), Liam Neeson (ông bố già trong loạt phim Taken), vân vân và mây mây. Là một bộ phim hài - tình cảm với những tình tiết không thể oái ăm hơn, chúng ta cũng có các couple nổi bật trong phim như: Jamie - Aurélia, David - Natalie, và John - Judy.
Thông thường, trong một bộ phim sẽ có nhân vật trung tâm và các nhân vật phụ xoay quanh, từ đó làm cho bô phim được tập trung vào một nhân vật và một cốt truyện cố định. Song, Love actually đi ngược lại với truyền thống: không diễn viên chính hay diễn viên phụ, tất cả những người góp mặt trong bộ phim đều là diễn viên chính, có cốt truyện riêng của chính mình không ngoại trừ một ai. Một bước đi lạ, không nguyên tác truyền thống nhưng lại được cộng đồng khán giả yêu thích vì đặc trưng ấy làm nên chất của bộ phim – chất thân thiện, gần gũi khiến khán giả có cảm giác mình cũng là một trong những người đang có mặt ở phim trường mà chứng kiến tận mắt.
Về tình yêu nam nữ, Love actually cũng đã thành công trong việc truyền đi thông điệp mà nó chứa đựng: khi yêu, mọi khoảng cách về địa vị, công việc, những khó khăn trong việc giao tiếp (bất đồng ngôn ngữ, câm điếc, v.v.) đều là chuyện nhỏ. Nếu nhìn vào cặp đôi Jamie – Aurélia, David – Natalie, chúng ta thấy được các chi tiết sau:
  • Jamie (Colin Firth) là một nhà văn đại tài, vợ ngoại tình với anh trai. Suy sụp, ông tìm về ngôi nhà nhỏ kiểu Pháp ở Bồ Đào Nha, nơi cô giúp việc Aurélia (Lúcia Moniz) đến làm các công việc hằng ngày. Sớm chớm nở, nhưng Aurélia e ngại vì công việc của mình – một cô hầu thấp kém trong khi Jamie là một nhà văn lớn, có danh vọng, và lại cô còn không thể nói tiếng Anh. Nhưng vì yêu, Jamie sẵn sàng bỏ danh vọng mà cuốn tiểu thuyết mới của mình mang lại để đi học tiếng Bồ để rồi bay sang đó để cầu hôn người phụ nữ ông trót yêu.
  • David (Hugh Grant) là Thủ tướng Anh trẻ nhất trong lịch sử vừa được nhậm chức. Anh có gương mặt ưa nhìn và đương nhiên có nhiều cô gái theo đuổi. Natalie (Martine McCutcheon) chỉ là một cô nội trợ trong Thủ phủ, gia cảnh không khá giả, nhà lại đông người. Cô cũng yêu vị Thủ tướng trẻ, nhưng vì mặc cảm về bản thân mà không dám tiến đến. David vì yêu mà xóa đi hình tượng Thủ tướng cao quý của mình mà đi gõ cửa từng nhà chỉ để tìm cho bằng được vị hôn phu tương lai của mình trong dịp lễ Giáng sinh.  
Từ đó, mình thấy rằng Love actually đã truyền tải đi được thông điệp tuy cũ nhưng vẫn bền vững và có giá trị dù đang dần bị lãng quên: khoảng cách giàu nghèo, gia cảnh, địa vị không quyết định trái tim.
Trong tình yêu sẽ tồn tại sẵn đó muôn vàn khó khăn, từ ngôn ngữ, địa vị, công việc, gia cảnh, v.v. nhưng những điều đó không quyết định trái tim. 
Hơn nữa, bộ phim có một mở đầu và một kết thúc song kiếm hợp tác một cách không thể hiệu quả hơn. Khi vừa bắt đầu, ta sẽ thấy được dòng chữ “Love actually…” và kết thúc bằng một dòng chữ khác thoáng qua rất nhanh “… is all around”. 
“Love actually is all around” – Tình yêu thật ra ở xung quanh chúng ta.
Sẽ thật đáng tiếc nếu tách dòng chữ này ra khỏi phân cảnh cuối – phân cảnh được quay ngoài đời thực ở các sân bay, bến tàu. Trong phân cảnh ấy, chúng ta sẽ thấy được sự sắp đặt có chủ ý đến hoàn hảo của đạo diễn Richard Curtis: người người, nhà nhà, từ già đến trẻ, từ nam đến nữ, lớn đến bé đều ôm chầm lấy nhau, cười mừng rỡ, hôn không ngừng. Và như vậy, vị nam đạo diễn đã đưa đi thông điệp ông muốn: Tình yêu thực ra luôn có ở quanh chúng ta - gia đình, bạn bè, người thân, nam nữ. Tất cả đều ở xung quanh. Và ta sẽ luôn được yêu thương dù chỉ còn 5 phút nữa là tận thế.
Love actually – một bộ phim tình cảm, nhẹ nhàng, gần gũi, thân thiện, và mỗi người là một vai trong bộ phim ấy, kể cả khán giả.
7
698 lượt xem
7
0
0 bình luận