"That's me in the corner, That's me in the spotlight"
nếu bạn đã từng nghe nó trên các đài radio vào những năm 90s thì hẳn bạn khá hên khi nghe một hát với vẻ ngoài là người đánh mất tôn giáo
R.E.M.
R.E.M.
nói sơ qua về R.E.M:
R.E.M hay viết tắt của Rapid Eye Movement, nói chung bạn cũng không cần nhớ đến cái tên Rapid Eye Movement dài dòng gì đó đâu vì
Michael Stipe đã nói trong một bộ phim tài liệu trên Netflix: "Bạn cũng chẳng cần nhớ cái tên đó đâu, vì chẳng ai nhớ đến nó cả."
Michael Stipe tại cuộc phỏng vấn trong Song Exploder
Michael Stipe tại cuộc phỏng vấn trong Song Exploder
R.E.M. không phải là một band có tiếng, trước 1991 họ chỉ là một band sùng tôn, nhưng chính năm 1991 họ được rất nhiều người biết. Một band đến từ Las Vegas nhưng lại bị nhầm là ban nhạc Anh do chất âm nhạc của họ.
Nhờ "Losing My Religion" mà họ đã đạt được rất rất nhiều giải. Chỉ với cây đàn Mandolin, họ đã từng nghĩ ai lại phát một bài chỉ xài Mandolin, nhưng điều ngược lại lại đến với họ.
cây Mandolin của Peter Buck
cây Mandolin của Peter Buck
Việc bỗng nhiên là band vô danh nhưng bất chợt trở thành một band được những giải nhiều người mong muốn cũng như kiếm được rất nhiều tiền và show diễn, điều này sẽ ảnh hưởng như nào?
Điều đó làm họ chệch hướng. Đó là lời mà Michael Stipe nói.
Đó là sơ lược về R.E.M. và "Losing My Religion"

Losing my Religion

Vừa nghe vừa đọc nhé
Nếu đọc và nghe lyrics của nó bạn chỉ nghĩ nó là một bài hát về một người đánh mất tôn giáo thông thường, một người sẽ không thốt câu "Jesus Christ hay ....." hay một người sẽ không tổ chức giáng sinh và sẽ ngừng đi nhà thờ.
Có thể hiểu lyrics nó như thế. Nhưng nó có đơn thuần chỉ có vậy?
Nó không chỉ là tôn giáo. Thực chất địa phương của miền Nam nước Anh "Đánh mất tôn giáo của tôi" được hiểu là Không thể giải quyết được những vấn đề, gặp rắc rối ở mọi thứ, hay được xem là ở cuối của sự tuyệt vọng.
Và đó là sự bản tính con người phải nhường chỗ cho sự tức giận lấn át. Nếu bạn để ý kỹ hơn thì bạn sẽ thấy sự mơ hồ về Cơ Đốc giáo và Do Thái giáo mà Stipe đang truyền tải.
Michael Stipe rất thích nhạc của Sting đặt biệt là bài
Every Breath You Take by The Police
Every Breath You Take by The Police
Tóm gọn bài hát này thì đó là "Một người luôn dõi theo cô gái mình thích, một tình đơn phương"
Thế Michael Stipe thích bài này thì liên quan gì?
Michael Stipe trong một cuộc phỏng vấn đã bảo ông rất thích bài hát này và muốn tạo một bài hát như thế, nên ông đã làm một bài như thế nhưng nó là một câu chuyện hoàn toàn khác, mặt ngoài tôn giáo mặt trong là một câu chuyện tình cảm của một kẻ theo dõi một người mà chẳng biết có tồn tại hay không.
Lời kết:
Bạn cũng có thể hiểu bài này theo cách của riêng bạn, đây là một bài hát cho sự ý nghĩa đa dạng, nhưng thứ họ muốn truyền tải là thứ rất là trừu tượng. Vậy nên đúc kết lại "Losing My Religion" không hẳn là một bài hát tôn giáo. Nếu bạn đã nghe bản này rồi thì hãy chia sẻ quan điểm của bạn bên dưới nhé...
Peace!