Mỗi phần game Assassin’s Creed, trừ phần Rogue, là một câu chuyện các Sát Thủ chống lại âm mưu của những tên trùm Templar – các Grand Master, Đại Sư. Không khó hiểu khi người chơi luôn nghĩ Đại Sư là cấp bậc cao nhất của Hội Dòng Đền. Nhưng điều này không còn đúng với thời hiện đại, khi Hội Dòng Đền đang dần chuyển mình đi theo một hướng đi mới. Núp dưới bóng Tập đoàn Abstergo, các Templar buộc phải thay đổi cơ cấu tổ chức để phù hợp với thời đại, cũng như liên kết Tập đoàn một cách chặt chẽ nhất. Không như Hội Sát Thủ chỉ thay đổi người đứng đầu là Mentor duy nhất, Hội Dòng Đền gần như cải tổ toàn bộ hệ thống cấp bậc của tổ chức, quy củ hơn và chặt chẽ hơn. Muốn biết họ đã cải tổ như thế nào, chúng ta hãy… kể một câu chuyện ngày xưa trước khi đi vào tìm hiểu thời hiện đại.

Sơ qua về sự chuyển mình

Quay ngược dòng thời gian về những năm đầu thế kỷ 14, khi Hội Dòng Đền còn hoạt động công khai và vua Philip IV chưa thực hiện màn xù nợ kinh điển nhất thế giới. Khi ấy, lãnh đạo tối cao của Hội được gọi là Đại Sư. Cho tới khi các Sát Thủ đột kích pháo đài Temple để cướp Thanh Kiếm Địa Đàng trong cuộc đàn áp các Hiệp sĩ Dòng Đền vào năm 1307, Hội Dòng Đền nhận ra rằng họ không thể hoạt động công khai được nữa. Đại Sư cuối cùng của Hội, Jacques de Molay, đã cử 9 người thân tín nhất để đi khắp thế giới, truyền bá tư tưởng và nhiệm vụ của Hội Dòng Đền, trước khi ông bị thiêu sống và kết thúc thời kỳ hoạt động công khai của các Templar.
Jacques de Molay bị thiêu sống
Khi Hội Dòng Đền trải rộng ra toàn cầu, họ thiết lập các chi nhánh ở mỗi khu vực, gọi là Rite – Nghi thức. Mỗi Nghi thức do một Đại Sư lãnh đạo. Đến thế kỷ 21 sau Tâhp đoàn Abstergo được thành lập, Hội Dòng Đền đã bắt đầu cải tổ hệ thống cấp bậc sao cho phù hợp với một Tập đoàn, cũng như để liên kết và kiểm soát các Đại Sư ở các Nghi thức trên toàn thế giới, bằng cách lập một nhóm gồm 9 Templar ưu tú nhất để đưa ra câc quyết sách của Hội Dòng Đền, gọi là Inner Sanctum – Nội Thánh. Và từ Nội Thánh, chúng ta có thêm Black Cross – Hắc Thập Tự, Guardian – Giám Hộ, và kẻ thống lĩnh bí ẩn General of the Cross – Thập Tự Đại Tướng Quân. Không chỉ vậy, Hội Dòng Đền còn có một số bộ phận “không trực thuộc” nhưng gây ảnh hưởng nhất định đến cả tổ chức, ví dụ Council of Elders – Hội đồng Trưởng bối hay Hắc Thập Tự hiện tại Juhani Otso Berg. Thật sự hệ thống phân cấp của Hội Dòng Đền khá lằng nhằng và không nhiều thông tin, nhưng mình sẽ cố gắng tóm lược và giải thích một cách chi tiết về hệ thống cấp bậc này. Và mình sẽ bắt đầu với việc tìm hiểu trung tâm của Hội Dòng Đền – Nội Thánh.

Inner Sanctum – Nội Thánh

Nếu coi Hội Dòng Đền là một cơ thể, thì Nội Thánh chính là trái tim của cơ thể đó. Họ liên quan mật thiết đến các nhân vật chủ lực, họ là cầu nối giữa cấp trên và cấp dưới, và từ họ mới có những cấp bậc quan trọng như Giám Hộ. Các thành viên trong Nội Thánh nhận thức đầy đủ về toàn bộ kế hoạch và quyết định của Hội Dòng Đền, dự án của Abstergo và các công ty con. Nội Thánh có trách nhiệm đưa ra các quyết sách cho Hội và chuyển lên cho lãnh đạo tối cao Thập Tự Đại Tướng Quân phê duyệt bởi ba thành viên cao hơn trong nhóm – các Giám Hộ.
Ngoài ra, Nội Thánh còn giám sát hoạt động các Đại Sư của các Nghi thức trên toàn thế giới, thông qua các thanh tra đáng sợ của họ, Hắc Thập Tự. Dưới quyền lực của Nội Thánh, các Hắc Thập Tự được quyền sử dụng bất kỳ phương tiện cần thiết, thậm chí là lực lượng chết người, để xử lý tận gốc mọi thành viên được cho là có dấu hiệu chống lại Hội Dòng Đền, không kể người mới hay Đại Sư của bất kỳ Nghi thức nào.

Thành viên trong Nội ThánhCó lẽ trong số các cấp bậc của Hội Dòng Đền, thì 9 thành viên Nội Thánh được liệt kê đầy đủ và chi tiết nhất. Thực sự bạn không nên bỏ qua phân đoạn này, bởi chúng cung cấp kha khá thông tin về các thành viên chủ lực của Hội, cũng như… một số người quen. Các thành viên hiện tại bao gồm:
Juhani Osto Berg: Giám đốc Y khoa Abstergo, cũng là thành viên Nội Thánh duy nhất là Hắc Thập Tự. Hiện tại cộng đồng fan AC hy vọng Berg sẽ xuất hiện trở lại trong phần Valhalla, sau khi ông bị Layla Hassan đâm một phát liệt nửa người vào năm 2018.
Laetitia England: COO của Tập đoàn Abstergo.
Mitsuko Nakamura: Giám đốc Lineage Research and Acquisition – Nghiên cứu và Tìm kiếm Huyết thống, một bộ phận nghiên cứu những người có dòng máu Sát Thủ như Desmond Miles.
Simon Hathaway: Giáo sư thuộc Phòng Nghiên cứu Lịch sử Abstergo.
Agneta Reider: CEO Tập đoàn Tài chính Abstergo.
David Kilkeman: Nhà nghiên cứu, từng tham gia Dự án Animus.
Alfred Stearns: Cựu COO của Tập đoàn Abstergo.
Cùng 2 vị trí còn trống. Một vị trí trống của Alan Rikkin từ năm 2016 và vị trí trống của Dr. Álvaro Gramática từ năm 2018. Dường như Hội Dòng Đền chưa tìm được ai đủ tố chất để thế vị trí của họ.
Cựu thành viên (thực ra là đã chết):
Daniel Cross (2012): Hậu duệ của sát thủ người Nga Nikolai Orelov, bị Desmond giết trong AC3.
Warren Vidic (2012): Có lẽ không cần nói nhiều về gã này nhỉ.
Otto Schmid (2012): Thuộc Nghiên cứu và Tìm kiếm Huyết thống.
Isabelle Ardant (2015): Thuộc Phòng Nghiên cứu Lịch sử, bị Shaun hạ gục trong phần Syndicate.
Alan Rikkin (2016): CEO Tập đoàn Abstergo. Xuất hiện và qua đời trong bộ phim Assassin’s Creeed năm 2016.
Álvaro Gramática (2018): Nhà nghiên cứu thuộc Phòng Công nghệ Tương lai, từng giữ Hộp Tiền Thân. Ông ta bị một thanh sắt rơi trúng đầu trong issue 12 của bộ comic AC Uprising.
Nghe cay nhờ 🙁
Trong số 9 thành viên Nội Thánh, lại có 3 thành viên nổi trội và nắm quyền cao hơn cả. Đó là Guardians – các Giám Hộ.

Guardians – Giám Hộ

Trong cơ thể mang tên Hội Dòng Đền, thứ nối trái tim Nội Thánh và đầu não Thập Tự Đại Tướng Quân là cái cổ mang tên Giám Hộ. Nhóm 3 người này có trách nhiệm xem xét các quyết sách của Nội Thánh trước khi chuyển cho Thập Tự Đại Tướng Quân để phê duyệt. Quyền lực của họ chỉ đứng sau vị lãnh đạo tối cao. Dưới một người trên vạn người, bạn có thể hiểu như vậy.
Các Giám Hộ làm việc công bằng và dân chủ. Mỗi thành viên phải họp bàn với nhau về một vấn đề trước khi đưa lên cho Thập Tự Đại Tướng Quân xem xét. Thông tin này được kiểm chứng từ Database: 10. Reconnaissance Memo trong AC Unity. Alan Rikkin, một trong ba Giám Hộ, CEO của Tập đoàn Abstergo trả lời Tiến sĩ Álvaro Gramática về sự lo ngại của ông ta trong việc tìm kiếm Đài Quan Sát. Dưới đây là một đoạn trích:
Doctor,
Your concerns regarding the Observatory have been noted and I am inclined to agree. However, my status as Guardian requires that I first confer with my two colleagues, after which point we will pass our judgement on to the General of the Cross.


Gửi Tiến sĩ,
Mối quan tâm của anh về Đài Quan Sát đã được ghi nhận và có sự đồng ý của tôi. Tuy nhiên, địa vị của tôi với tư cách là một Giám Hộ đòi hỏi tôi phải trao đổi với hai đồng nghiệp của tôi, sau đó, chúng tôi sẽ chuyển quyết định của mình cho Thập Tự Đại Tướng Quân.
 Tuy vậy, hiện tại chỉ có một Giám Hộ đã lộ diện. Đó là Alan Rikkin, CEO Tập đoàn Abstergo, đã qua đời vào năm 2016. Như vậy, Hội Dòng Đền hiện tại còn 2 ghế cho Nội Thánh và 1 vị trí Giám Hộ. Hy vọng hai năm trôi qua, chúng ta sẽ biết được gì đó.
Nhưng hãy xem lại một phân cảnh trong bộ phim Assassin’s Creed năm 2016. Đây là phân cảnh Giám Hộ Alan Rikkin nói chuyện với một người phụ nữ. Bạn có thắc đây là ai mà khiến một Giám Hộ như Alan Rikkin phải cư xử trịnh trọng như vậy không?

Council of Elders – Hội đồng Trưởng bối

Đó là Ellen Kaye, đứng sau bà là các thành viên của Hội đồng Trưởng bối, là một trong những cơ quan điều hành của Hội Dòng Đền, tồn tại từ thế kỷ 17 tới nay. Thông tin về quyền lực, số lượng, danh tính của nhóm này khá ít.
Mặc dù thuộc Hội Dòng Đền, Hội đồng Trưởng bối không thực sự nằm trong cơ cấu Hội. Giống như Hắc Thập Tự truy tìm những Templar sa ngã để bảo đảm tính toàn vẹn của Hội Dòng Đền, Hội đồng Trưởng Bối hoạt động như một cá thể riêng biệt, tác động gián tiếp đến Hội, thông qua việc tùy ý tài trợ cho Tập đoàn Abstergo và các dự án. Một trong những dự án nổi tiếng có sự tài trợ của Hội đồng là Dự án Animus.
Có nhiều ý kiến khác nhau về mức độ quyền lực của Hội đồng Trưởng bối. Một số cho rằng 3 Giám Hộ có quyền cao hơn, do họ chỉ đứng sau thống lĩnh tối cao Thập Tự Đại Tướng Quân. Số khác lại nói Hội đồng có quyền hành ngang bằng, hoặc thậm chí lớn hơn, bằng chứng là cách nói chuyện của Giám Hộ Alan Rikkin với Ellen Kaye. Nhưng chắc chắn rằng Hội đồng Trưởng bối dưới quyền Thập Tự Đại Tướng Quân.

General of the Cross – Thập Tự Đại Tướng Quân

Và giờ hãy cùng đến với thống lĩnh tối cao của Hội Dòng Đền. Một kẻ bí ẩn nằm trong bóng tối nắm quyền cả tổ chức. Nhân vật này có quyền xem xét các quyết sách và phê chuẩn hoặc từ chối bất cứ quyết định nào do Nội Thánh đưa lên thông qua ba vị Giám Hộ. Hiện tại, không một ai được biết dnah tính thật sự của Thập Tự Đại Tướng Quân, ngay cả các Giám Hộ, những người được coi là gần gũi với vị thủ lĩnh nhất. Hãy cùng xem lại một đoạn trích từ Database: 10. Reconnaissance Memo.
Doctor,
Your concerns regarding the Observatory have been noted and I am inclined to agree. However, my status as Guardian requires that I first confer with my two colleagues, after which point we will pass our judgement on to the General of the Cross. If he/she has any concerns with your proposal, you will be apprised within the week.
Gửi Tiến sĩ,
Mối quan tâm của anh về Đài Quan Sát đã được ghi nhận và có sự đồng ý của tôi. Tuy nhiên, địa vị của tôi với tư cách là một Giám Hộ đòi hỏi tôi phải trao đổi với hai đồng nghiệp của tôi, sau đó, chúng tôi sẽ chuyển quyết định của mình cho Thập Tự Đại Tướng Quân. Nếu ông ấy/bà ấy có bất kỳ mối quan tâm nào với đề xuất của anh, anh sẽ được thông báo ngay trong tuần.
Danh tính của Thập Tự Đại Tướng Quân được giấu kín đến mức các Giám Hộ không biết giới tính của nhân vật này. Và đoạn database này cũng là lần duy nhất vị thống lĩnh tối cao của Hội Dòng Đền xuất hiện. Không biết trong tương lai, chúng ta có được biết thêm thông tin về kẻ bí ẩn này không. Hãy cùng chờ xem.

Black Cross – Hắc Thập Tự

Hội Dòng Đền đã tìm kiếm sự tốt đẹp của nhân loại trong hàng thế kỷ, dẫn lối họ vượt qua các cuộc chiến tranh và hòa bình, thiếu thốn và no đủ.
Nhưng sự sa ngã có thể làm suy yếu ngay cả những thành trì mạnh nhất, và để các Templar tiếp tục duy trì trật tự, họ cần một nhân vật mang trong mình công lý, danh dựlòng trung thành
Họ cần Hắc Thập Tự
Chúng ta nhắc đến Hắc Thập Tự trong bài viết này khá nhiều, nhưng chưa thực sự làm nổi bật vai trò và mục đích của những thanh tra đáng sợ này. Hắc Thập Tự như một huyền thoại trong Hội Dòng Đền. Các Templar ngưỡng mộ và sợ hãi mỗi khi nhắc tên Hắc Thập Tự. Một số Templar còn nghi ngờ sự tồn tại của Hắc Thập Tự, và khi được thông báo về sự hiện diện của Hắc Thập Tự, họ càng trở nên sợ hãi hơn. Tại sao họ đáng sợ? Bởi với sự cho phép của Nội Thánh, Hắc Thập Tự có quyền kiểm soát các Đại Sư ở các Nghi thức, được phép thẩm tra và thanh trừng bất cứ Templar có dấu hiệu sa ngã, những kẻ sử dụng sức mạnh từ Báu Vật Địa Đàng vì lợi ích cá nhân thay vì mang lại trật tự và hòa bình trên thế giới. BẤT-CỨ-AI, kể cả thành viên Nội Thánh hay Giám Hộ. Hoạt động của Hắc Thập Tự không được can thiệp, mọi thông tin liên quan đến cuộc chạm trán với Hắc Thập Tự phải được giữ bí mật. Có thể coi Hắc Thập Tự là một dạng “đốt lò” của Hội Dòng Đền.
Về mặt quyền lực, Hắc Thập Tự có thể tùy ý ra lệnh các Nghi thức hỗ trợ theo sự chỉ dẫn của họ. Tuy ở dưới quyền Nội Thánh, nhưng Hắc Thập Tự có thể tự do thẩm tra các thành viên Nội Thánh, yêu cầu khai tên, thậm chí trả lời câu hỏi của họ kiểu như này.
Và bằng chứng của anh?
Đây. Bằng chứng đây. Đủ thuyết phục không?
Thực tế thì chỉ tới thời hiện đại, Hắc Thập Tự mới đứng ngang hàng và thách thức Nội Thánh, trong khi những người tiền nhiệm không có quyền làm vậy. Nhưng người nắm giữ danh hiệu hiện giờ là Juhani Otso Berg, cũng là thành viên của Nội Thánh, nên Hắc Thập Tự có thể hoạt động độc lập và không còn phải phục vụ Nội Thánh nữa. Thậm chí nếu cần thiết, Hắc Thập Tự có thể hợp tác với phe Sát Thủ như trong bộ comic AC Uprising. Không chỉ vậy, Berg còn là chỉ huy Đội Sigma, một đội đặc nhiệm bán quân sự của Tập đoàn Abstergo, càng làm tăng thêm khả năng hoạt động của Hắc Thập Tự. Có thể nói, Hắc Thập Tự dưới thời Juhani Otso Berg đang đạt đến đỉnh cao nhất, mạnh mẽ nhất.