Part 1. Chapter 2. What Is Good Nutrition?
Energy Balance
Khi ăn quá ít, chúng ta sẽ gặp phải nguy cơ tắt một số quy trình chuyển hoá quan trọng trong cơ thể. Ăn quá nhiều cũng gây ra các vấn đề như kháng insulin và một số bệnh lý mãn tính.
Hiểu về chế độ dinh dưỡng sẽ giúp bạn xác định đúng mức cân bằng năng lượng phù hợp với lối sống và mục tiêu của bản thân.
Nutrients 
Chế độ dinh dưỡng tốt sẽ cung cấp dinh dưỡng cho chúng ta. Mật độ calo sẽ ảnh hưởng đến cân bằng năng lượng và mật độ dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến trạng thái dinh dương.
Thực phẩm có mật độ dinh dưỡng cao sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của chúng ta. Ví dụ như hoa quả, rau, các loại đậu, các loại thịt, trứng và ngũ cốc nguyên cám. Cơ bản là các thực phẩm chưa qua chế biến
Thực phẩm có mật độ dinh dưỡng thấp sẽ không đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của chúng ta. Ví dụ như kem, khoai tây chiên cắt lát đóng gói, donut, ….
Tự nấu thực phẩm là một cách tuyệt vời để thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Đó là lý do tại sao tôi cung cấp một số công thức nấu ăn tại phần cuối cuốn sách này cho các bạn.
Look, Feel, and Perform your Best
Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ cải thiện toàn bộ sức khoẻ của bạn. Một số người có thể giảm can với một chế độ ăn ít chất dinh dưỡng, nhưng họ sẽ không cảm thấy khoẻ mạnh, hoặc cơ thể hoạt động tốt. ĐÓ là lý do tại sao nên chọn cách tiếp cận toàn diện. Tìm cách cải hiện không chỉ ngoại hình của bạn, mà còn cả cảm giác của cá nhân và hoạt động của cơ thể. Có một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp bạn đạt được những điều đó.
It’s Sustainable 
Một chế độ dinh dưỡng tốt cho phép bạn sống một cuộc sống tốt hơn. Ăn uống bền vững không phải là một phương pháp nhanh chóng hoặc một chế độ ăn kiêng, đó là một cách sống
Bền vững là yếu tố mấu chốt để đạt được thay đổi tích cực trong dài hạn
Removing Limiting Factors           
Các yếu tố giới hạn, là các yếu tố ngăn chúng ta đạt được mục tiêu. Nhận thức các yếu tố giới hạn của bản thân và xử lý chúng bằng một chế độ dinh dưỡng tốt là một khía cạnh quan trọng để đạt được những thay đổi tích cực trong dài hạn. Bao gồm:
1.Genetics and Epigenetics: Gen và yếu tố di truyền
Gen và yếu tố di truyền ảnh hưởng đến khả năng tăng cân, giảm cân cà chống lại các bệnh lý mãn tính.
Tuy nhiên, gen không lúc nào cũng biểu biện bản thân. Lúc này, là do các yếu tố di truyền.
Các yếu tố như dinh dưỡng, stress và môi trường có thể ảnh hưởng đến khả năng bộc lộ yếu tố gen. Về cơ bản, gen của bạn lên đạn, còn lối sống kéo cò súng.
2.Exercise: Tập thể dục
Những người ít vận động sẽ tiêu thụ thực phẩm và trao đổi chất (metabolism) khác với những người “fit” và năng vận động.
3.Physiology: Chức năng sinh lý
Bị rối loạn hormone, rối loạn trai đội chất cũng là một yếu tố giới hạn. Lúc này cần tham khảo chuyên gia y tế và nutrition                coach để vượt qua yếu tố giới hạn này.
4. Mindset: Cách tư duy
Tư duy tiêu cực ngăn bạn biến kiến thức thành hành động. Đây là lúc bạn cần sự giúp đỡ từ coach, bạn bè hoặc người hướng dẫn.
5. Environment: Cộng đồng xung quanh
Những người xung quanh bạn và trong đội ngũ hỗ trợ bạn tạo nên cộng đồng xung quanh bạn. Cộng đồng có thể tạo áp lực lẫn nhau và thiếu sự hỗ trợ đúng đắn. Tìm một nhóm ngững người tích cực có cùng mục tiêu và giá trị sẽ giúp tăng tốc quá trình của bạn
Strengths and Wins        
Chúng ta thường tập trung đến các yếu điểm, tuy nhiên mỗi người cũng có các điểm mạnh. Nếu để ý đến thế mạnh, chúng có thể giúp chúng ta giải quyết vấn đề của mình.
Cải thiện chế độ dinh dưỡng từng bước một. Thay đổi hoàn toàn chế độ ăn ngay lập tức không phải một phương án bến vững.
Hay xem lại những gì mình đang làm, tìm ra những việc mình đang làm tốt.
Trong phạm vi chế độ dinh dưỡng, tìm các thức ăn lành mạnh mà bạn đang ăn, xác định thức ăn mà bạn thích và tăng cường ăn thức ăn đó.
Lấy ví dụ, nếu bạn thích ăn một bữa sáng hoành tráng với trứng, xúc xích, thịt xông khói và bánh mì nướng, có thể cải thiện chế độ dinh dưỡng bằng cách thêm khoai tây và cải bó xôi vào trứng, và thay bánh mì trắng bằng bánh mì nguyên hạt.
Nguồn: "Look Feel Live Better. A Holistic Nutrition Guide, By Kyle Coughlan"