Part 2. Chapter 4. The Secret Method
Chìa khoá để thành công là
Kiên định
“Chúng ta quá đề cao những gì có thể đạt được trong 2-3 tháng, và đánh giá quá thấp những gì có thể đạt được’ – Andy Friscella.
Tôi đã đề cập tới kiên định trong suốt cả cuốn sách, nhưng tôi nghĩ kiên định xứng đáng có riêng một chương. Đây là vấn đề chúng ta thường gặp khó. Không kiên định sẽ kéo chúng ta lại, không đạt được mục tiêu và tham vọng. Trong chương này, tôi sẽ dạy bạn cách làm thế nào để trở nên kiên định. Đó là một phương pháp đơn giản nhưng mạnh mẽ, và những doanh nhân hàng đầu cũng đang sử dụng. Trước khi đi vào khía cạnh thực hành, tôi sẽ giải thích lý thuyết đằng sau phương pháp:
1. Chúng ta bắt đầu với một ý tưởng hoặc một mục tiêu
Ví dụ: Chạy marathon (42km) lần đầu tiên trong 4 tháng tới
2. Khi đã có í tưởng hoặc mục tiêu, lập ra một danh sách các cột mốc cần hoàn thành để đạt được mục tiêu hoặc í tưởng
Ví dụ: 1) Giảm 20 lbs, 2) Tăng sức bền, 3) Cải thiện sức khoẻ
3. Chia nhỏ thành các mục tiêu hàng tháng
Ví dụ: 1) Giảm 5lbs mỗi tháng, 2) Chạy 10km với pace 5min/km, 3) tự nấu ăn
4. Sử dụng danh sách đó, chia nhỏ thành mục tiêu tuần
Ví dụ: 1) Chạy 4 lần/tuần, 2) chuẩn bị và nấu 10 bữa ăn, 3) đi tới phòng tập 2 lần
5. Khi đã có những nhiệm vụ tuần, bây giờ chúng ta có thể lên các bước hành động hàng ngày
Ví dụ: 1) chạy 5km, 2) nấu bữa tối, 3) ăn dưới 1800 calo
Điều bắt buộc là bạn phải hiểu sự khác biệt giữa Mục tiêuNhiệm vụ.
Nhiệm vụ là những hành động có thể kiểm soát.
Mục tiêu là kết quả.
Ví dụ, mục tiêu là giảm 10 pound. Nhiệm vụ có thể là tới phòng tập 3 lần mỗi tuần.
Cần thiết phải hiểu sự khác biệt là để bạn có thể tập trung vào những nhiệm vụ có thể kiểm soát. Bạn không thể kiểm soát cái cân, nhưng bạn có thể kiểm soát lượng nỗ lực của bản thân trong buổi tập.
Nếu chúng ta tập trung vào kết quả, chúng ta thường cảm thấy mất động lực để tiếp tục thực hiện hành động. Tập trung vào HÀNH ĐỘNG và sẽ đạt được kết quả.
The Power List
Power list được Andy Friscella, một doanh nhân nhiều triệu đô giới thiệu với tôi. Andy tạo ra phương pháp đó để hỗ trợ anh ta bắt đầu công việc kinh doanh. Tôi phát hiện ra phương pháp này cũng rất hiệu quả khi áp dụng vào fitness.
Nuyên tắc cốt lõi là tạo ra một dah sách 3-5 nhiệm vụ quan trọng và có thể thực hiện mà bạn có thể hoàn thành trong ngày. Hoàn thành một nhiệm vụ và gạch bỏ khỏi danh sách.
Sau khi hoàn thành tất cả các nhiệm vụ, viết một chứ ‘W’ to ở cuối để đánh dấu là mình đã CHIẾN THẮNG trong ngày hôm đó.
Mục tiêu là chiến thắng mỗi ngày. Bạn càng thắng nhiều, bạn càng nhanh đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, bạn phải tuân thủ những nguyên tắc sau trước:

The Power List – Why It Works
Là do momentum – đà. Momentum là nam châm, khi bạn đã có đà tiến bộ, bạn sẽ thu hút những điều tốt đẹp và đem lại kết quả tích cực.
Bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ hàng ngày, bạn đã tạo ra đà và sự TỰ TIN. Bạn sẽ thực hiện những giù ban đầu bạn không tin mình có thể làm. Rồi điều gì xảy ra? BẠN BẮT ĐẦU TIN TƯỞNG. Có niềm tin và sự tự tin sẽ giúp bạn đạt được những điều chưa bao giờ bạn nghĩ là mình có thể.
Phương pháp này sẽ tạo ra thói quen. Những thói quen lành mạnh được tạo ra hết sức mạnh mẽ. Khi một việc trở thành thói quen, nó sẽ cần ít năng lượng ý chí và động lực hơn để thực hiện. Do đó bạn sẽ thực hiện thường xuyên hơn và bạn sẽ giữ kiên định với ít nỗ lực hơn!
Điều này giúp bạn tập trung hơn. Đó là lý do bạn nên giữ một danh sách tối đa 5 mục tiêu quan trọng. Chúng ta có xu hướng thử tất cả mọi thử cùng lúc. Tại sao không nên đặt 18 mục tiêu mỗi ngày? Chúng ta không thể làm đủ 18 nhiệm vụ cùng lúc. Chúng ta sẽ thực hiện được tốt nhất khi chúng ta ưu tiên và tập trung thời gian và năng lượng vào những gì quan trọng.
Bạn cần làm hai việc để danh sách có thể hoạt động
1. Làm những NHIỆM VỤ TRONG DANH SÁCH
Nếu bạn không làm nhiệm vụ, bạn sẽ không thắng được.Hãy hi sinh, xứng đáng để làm vậy
2. Biết khi nào một việc trở thành thói quen
Khi bạn có khả năng thực hiện một việc mà không cần lên danh sách, không viết vào danh sách.Chỉ nên có những nhiệm vụ bạn khó thực hiện ở trong danh sách.Nhiệm vụ phải là những nhiệm vụ khó, và khiến bạn phải bước ra khỏi khu vực an toàn.
Thắng một ngày, rồi bạn sẽ thắng một tuần
Thắng một tuần, rồi bạn sẽ thắng một tháng
Thắng một tháng, rồi bạn sẽ thắng một năm
Thắng một năm, rồi bạn sẽ thắng cả cuộc đời.
Làm những công việc nặng nề mà không ai khác sẵn sàng làm, đó là cách bạn chiến thắng.
Nguồn: "Look Feel Live Better. A Holistic Nutrition Guide, By Kyle Coughlan"