Lời người dịch: "Look Feel Live Better. A Holistic Nutrition Guide, By Kyle Coughlan" là một ebook hướng dẫn tổng quan về dinh dưỡng. Tác giả đưa ra các thông tin cơ bản cho người đọc cùng với các ví dụ, hình ảnh minh hoạ trực quan. Đây là một ebook hay mình đã đọc khi mới bắt đầu tập luyện. Vợ mình sắp sinh, sau đó kiểu gì cũng đến giai đoạn giảm cân, nên mình sẽ dịch và up lên spiderum để lưu trữ cho vợ mình đọc và áp dụng trong thời gian tới :)))
Holistic Nutrition Guide: Hướng dẫn toàn diện về dinh dưỡng
Part 1. Chapter 1. What Is Food
 
What Is Food?
Thức ăn chứa năng lượng. Năng lương bao gồm các liên kết hoá học, khi các liên kết hoá học vỡ ra, chúng sẽ tạo nên ATP (Adenosine triphosphate). ATP là nhiên liệu mà các tế bào cần để giữ cho cơ thể hoạt động.
Thức ăn không chỉ là nhiên liệu, thức ăn còn chứa
1. Micronutrients: Vi chất dinh dưỡng – Vitamin và khoáng chất.
2. Phytochemicals: Hoá chất thực vật – Chất dinh dưỡng có trong thực vật, có thể bảo về chống lại các gốc tự do, ung thư và bệnh tật
3. Zoochemicals: Hoá chất động vật – Chất dinh dưỡng có trong thịt động vật, có thể giảm viên và đông máu, ức chế các biến chứng tiểu đường, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và ung thư.
4. Fiber: Chất xơ – bao gồm chất xơ hoà tan và không hoà tan.
5. Water: Nước – H20.
6. Và: các phần tử hữu cơ mà chúng ta chưa phát hiện ra.
Tất cả đều CẦN THIẾT với cơ thể chúng ta. Đây là lý do tại sao chế độ dinh dưỡng tốt sẽ có hiệu ứng tích cực với ngoại hình của chúng ta, cách chúng ta cảm nhận, hoạt động, và quan trọng nhất, với cách chúng ta sống.
Why is food more than just fuel?             
Nếu thức ăn chỉ là nguyên liệu, vậy tại sao một số người giảm cân sau khi tăng lượng calo nạp vào, và một số người giảm cân khi giảm lượng calo?
Lý do là vì con người không phải là một cỗ máy. Phươn pháp tính toán lượng calo không phải lúc nào cũng hoạt đông. Thêm vào đó, những gì chúng ta ăn không phải lúc nào cũng là những gì chúng ta hấp thụ hoặc sử dụng được.
Một calo ở ngoài cơ thể, không phải lúc nào cũng bằng một calo ở trong cơ thể. Con người không phải là một cỗ máy, chung ta không chỉ hoạt động đơn giản dựa trên nền tảng lượng calo in so với calo out (lượng calo nạp vào so với lượng calo cơ thể sử dụng)
Cơ thể của chúng ta cũng không hoàn toàn là ‘con người’. Trong cơ thể có hàng nghìn tỉ vi sinh vật đang sống và được sử dụng. Mỗi người có một hệ thống vi sinh vật đường ruột khác nhau, tương tự như dấu vân tay.
Thay đổi trong hệ thống vi sinh vật sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá và hấp thụ thức ăn. Do đó cũng sẽ làm ảnh hưởng đến body composition (thành phần của cơ thể - nước, khối lượng cơ nạc, khối lượng mỡ …) và sức khoẻ.
Food Is Information        
Thức ăn sẽ cung cấp thông tin để cơ thể của chúng ta giải phóng một hormone nhất định, hoặc một protein nhất định, hoặc ức chế biểu hiện của một vài hormone và protein.
Tất cả những gì chúng ta ăn đều cung cấp thông tin cho cơ thể, dù chúng ta không thực sự nhìn thấy.
Food Is Smart and So Is Your Body
Thức ăn được đóng gói với ý nghĩa, thông tin và giao tiếp. Khi chúng ta chọn lựa thức ăn, chúng ta cũng gửi thông điệp đến cơ thể mình. Mỗi sự lựa chọn thực phẩm, là một cơ lội để trực tiếp để định hình và tái tạo lại sức khoẻ, thành phần cơ thể của bản thân cũng như hạnh phúc cá nhân.
Nguồn: "Look Feel Live Better. A Holistic Nutrition Guide, By Kyle Coughlan"