Lòng tốt hay là can thiệp vào nhan quả
Lòng tốt giữa người với người vốn là một điều vô cùng tốt đẹp và quý giá. Chính vì vậy, chúng ta cần vui vẻ đón nhận chứ không nên từ chối một cách cọc cằn, mạnh bạo hay hung hăng. Tôi không nói là chúng ta không được phép khước từ lòng tốt của người khác, mà nếu muốn, hãy từ chối sao cho lịch sự và nhu nhã.
Tuy nhiên, nếu bạn đã lịch sự từ chối mà đối phương vẫn cứ tiếp tục quấy rầy, thì một là kẻ lừa đảo, hai là một kẻ phiền phức thích lo chuyện bao đồng. Tất nhiên, cũng có thể do họ biết điều gì đó và thực tâm muốn giúp, nên trước khi từ chối, hãy suy nghĩ thật kỹ lưỡng. Nhưng ở đây, tôi chỉ muốn nói về trường hợp: Kẻ thích lo chuyện bao đồng.
Trước khi trao đi lòng tốt, hãy tính toán thật cẩn thận xem nó là thứ cần thiết hay chỉ là điều vô ích, chỉ tổ làm mất thời gian của người khác. Nếu bạn cho rằng ý tốt của mình thực sự có lợi, hãy tiện thể giải thích luôn lý do vì sao. Đừng để một mối quan hệ trở nên tồi tệ chỉ vì những điều không rõ ràng.
Hơn nữa, ai cũng có quyền từ chối bạn. Nếu họ đã từ chối một lần, bạn có thể thử lần thứ hai, nhưng đến lần thứ ba vẫn bị khước từ thì hãy thôi đi – “quá tam ba bận”. Đừng xen vào chuyện của người khác nữa. Mỗi người đều phải chịu trách nhiệm với hành động và quyết định của bản thân. Bớt can thiệp chuyện thiên hạ thì bản thân sẽ rảnh rỗi hơn đấy.
Bản thân tôi cực kỳ ghét những ai tự nhiên xía mỏ vào chuyện của mình. Chuyện của tôi thì tôi tự quyết. Nếu cần, tôi sẽ hỏi; còn nếu tôi không mở lời thì tốt nhất đừng xía vô. Bạn chỉ nên góp ý khi thực sự cần thiết hoặc khi người ấy đã nhờ vả, nếu không, bạn chỉ đang làm phiền người khác mà thôi. Đặc biệt, trừ khi bạn có một giải pháp trực tiếp và tối ưu để giải quyết vấn đề, còn không thì đừng lên tiếng, chỉ tổ tốn thời gian đôi bên và làm nhiễu loạn thông tin của họ.
Tôi không biết mọi người có ghét kiểu người lo chuyện bao đồng xong bị từ chối thì quay sang chửi mắng lại không? Bạn có quyền thể hiện lòng tốt, thì dĩ nhiên người khác cũng có quyền từ chối nó. Tương lai và cuộc đời là của họ, quyết định nằm ở họ. Bạn lấy đâu ra cái quyền ép người khác phải nghe lời mình?
Họ không nhất thiết phải nghe bạn. Thế thì mắc cái quái gì lại tức giận hay mắng mỏ người đã khước từ ý tốt của bạn? Có thể họ có suy nghĩ khác, hoặc những thứ bạn cho là "tốt" thực chất lại là thứ thừa thãi đối với họ.
Theo tôi, dù mối quan hệ có thân thiết đến mấy, nếu bạn đã góp ý mà họ không muốn nghe thì hãy bình tĩnh. Hãy tôn trọng quyền lựa chọn của họ. Đừng vì một vấn đề nhỏ mà tạo thành vết nứt trong mối quan hệ.
Tóm lại, lòng tốt đáng được trân trọng, nhưng nếu nó không có giá trị hoặc không cần thiết thì tốt nhất đừng nói ra. Nếu bị từ chối, hãy cứ bình tĩnh mặc kệ mọi thứ. Tức giận chỉ hại thân. Họ từ chối là có lý do của họ, vậy nên bạn đừng can thiệp quá sâu vào nhân quả và quyết định của người khác.