Lòng trắc ẩn là gì? Lòng trắc ẩn là khả năng cảm thông, cùng đau nỗi đau của người khác, thương cảm cho cảnh đời bất hạnh mà không hề có bất kỳ mục đích nào.  
Có một số cách để giúp bạn trở nên từ bi hơn, lương thiện hơn để bạn có thể gặt hái được nhiều hạnh phúc hơn. Trắc ẩn không chỉ cần có ở ngoài cuộc sống mà trên mạng xã hội cũng cần lòng trắc ẩn của bạn. Hãy luôn nhớ rằng cho đi để nhận lại nhiều hơn. 
Lòng trắc ẩn là gì?
Lòng trắc ẩn là gì?

Lòng trắc ẩn là gì?

Lòng trắc ẩn tiếng anh là gì? Lòng trắc ẩn trong tiếng anh là Compassion. Và khi nhắc đến lòng trắc ẩn người ta sẽ nghĩa đến các cụm từ liên quan như “lòng thương cảm”, “lòng nhân ái”, “sự cảm thông”… Chung quy tất cả đều tương tự nhau.
Theo Phật giáo từ bi là một nhánh sông của biển rộng từ bi, một bóng dáng phảng phất của tâm phật trong tâm can của con người. Mỗi con người hoàn toàn có thể đồng cảm nỗi đau của người khác. Đó là sự thấu hiểu được cảm xúc của người khác mà không có mục đích nào khác.
Một người có lòng trắc ẩn sẽ có một trái tim vô cùng nhân hậu và tấm lòng nhân ái. Chắc chắn lòng từ bi, trắc ẩn sẽ giúp con người ta hành động tích cực hơn, hạnh phúc hơn.

Tâm lý học giải thích về lòng trắc ẩn

“Nếu bạn muốn người khác được hạnh phúc, thực tập từ bi. Nếu bạn muốn hạnh phúc, hãy thực hành lòng từ bi.” – Dalai Lama.

Càng giàu lòng trắc ẩn thì càng kiên cường

Những lời của Đức Đạt Lai Lạt Ma có tính thuyết học hướng dẫn vì chúng đề cập rất lớn về mặt lợi ích của lòng trắc ẩn đối với người cho và người nhận. Hơn thế nữa, phần thưởng của việc thực hành lòng trắc ẩn có tác dụng tích cực trong tâm lý.
Sự thật rằng, lòng trắc ẩn không phải là phản ứng tự nhiên của cơ thể hay tâm lý. Mà đó là phản ứng dẫn đến hành động khi xảy ra khi tình huống được coi là nghiêm trọng, không công bằng. Và cũng cần có một mức độ nhận thức, quan tâm, và đồng cảm nhất định.
Tâm lý học về lòng trắc ẩn
Tâm lý học về lòng trắc ẩn
Ví dụ như: Bạn nhìn thấy một người đàn ông vô gia cư trên vỉa hè và cảm thấy thương cảm cho số phận của họ và bạn quyết định đi đến giúp đỡ họ đó là sự đồng cảm, thương cảm của bạn.
Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi có sự đồng cảm và mức độ nghiêm trọng của tình huống của người đàn ông vô gia cư kia. Cũng như nhận thức về tình trạng khó khăn của anh ta.

Cảm nhận cuộc sống qua lăng kính tích cực

Thay vì nhìn cuộc đời này bằng sự tích cực cho đời đỡ khổ, nhưng con người thường có xu hướng tiếp cận các tình huống trong cuộc sống bằng sự tiêu cực. Sự tiêu cực ảnh hưởng đến tâm lý rất lớn, họ cảm thấy không hài lòng với những gì mình đang có.
Về mặt sinh học, tư duy tích cực sẽ tạo được những chất dẫn truyền xung thần kinh. Hai chất có thể kể đến là Serotonin, Dopamine một chất gây hưng phấn.
Về mặt tâm lý, suy nghĩ tích cực là một nguồn sức mạnh bên trong giúp bạn có niềm tin nhiều hơn về bản thân. Dũng cảm đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.
Trong cuộc sống, sự đối lập tạo nên sự cân bằng, không có điều này cũng sẽ không có điều kia. Có thể kể đến như: Xấu – Tốt, Hạnh Phúc – Khốn Khổ, May Mắn – Xui Xẻo,… Cuộc sống sẽ trở nên đơn điệu và không còn cân bằng nếu thiếu đi gam màu đối lập nào.
Nếu bạn đang trải qua những ngày tháng khó khăn, hãy thay lăng kính, đổi góc nhìn. Trải nghiệm gam màu khác nhau đó chính là tư duy tích cực.

Cách luyện tập để phát triển lòng trắc ẩn từ tâm hồn

1. Đối xử với bản thân như bạn đối xử với một người bạn

Cách để bạn luyện tập lòng trắc ẩn đó là đối xử với những người khác mà bạn quan tâm. Mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng xoa dịu nỗi đau của người khác. Nhưng chúng ta có thể giúp đỡ họ vượt qua được vấn đề của họ.

2. Hãy để bản thân mắc sai lầm

Lòng nhân ái và từ bi có liên quan mật thiết với nhau. Đôi khi chúng ta không nên quá khắt khe với lỗi lầm của bản thân. Thay vì những cảm xúc, suy nghĩ và hành vi tiêu cực thay vào đó hãy dùng một cách khác để nhìn nhận vấn đề theo cách tích cực hơn.
Đặc biệt là đối với người khác, họ có những sai lầm và bạn nên bỏ qua. Không ai trên thế giới này là hoàn hảo và ngay cả bạn cũng vậy.
Đối xử với bản thân tốt hơn
Đối xử với bản thân tốt hơn

3. Cảm thông đối với người xung quanh bạn

Nếu một người đang cảm thấy thất vọng, đau khổ hay cảm giác khó chịu. Đây chính là lúc bạn luyện tập sự cảm thông và lòng trắc ẩn của mình.
Đương nhiên điều này phải xuất phát từ trong tâm của bạn là bạn muốn làm điều này. Việc đơn giản bạn có thể làm là vỗ nhẹ vào lưng hoặc nắm tay họ.
Đây là một cách khai thác vào tâm lý con người. Giúp cơ thể giải phóng Oxytocin một chất có lợi cho tim mạch. Đi kèm là ngôn ngữ dịu dàng, tha thứ hoặc sử dụng các cụm từ thể hiện sự quý mến đối với họ. Những cử chỉ này sẽ giúp họ cảm thấy được che chở và an ủi.

4. Thực hành chánh niệm.

Chánh niệm là khả năng cơ bản của mỗi con người. Chánh niệm là chú tâm vào giây phút hiện tại. Chánh niệm là ngừng tiếc nuối quá khứ, ngừng lo lắng tương lai. Chánh niệm có thể hiểu là nhận thức bản thân đang sống ở hiện tại.
Chấp nhận tất cả vấn đề xảy ra, không phán xét, không đánh giá và tích cực hơn. Hãy nhìn cuộc sống một cách vô thường và từ bi hơn, tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tổng kết

Lòng trắc ẩn mang lại cảm giác đồng cảm, tạo nên sự an nhiên trong tâm hồn. Giúp người nhận lòng trắc ẩn giảm bớt đau buồn, khổ đau.
Đừng nghĩ rằng, ai đó an ủi bạn khi bế tắc là một sự thương hại theo nghĩa xấu xa. Hãy nghĩ đó là sự thương cảm và bạn cũng cần mở lòng trắc ẩn để nhận món quà đấy.