Loki: Kẻ kiến tạo Ragnarok - Thần thoại Bắc Âu EP2 (14/12/2025)
Hôm nay là một ngày nhiều tâm sự và suy nghĩ nên tôi sẽ viết tiếp về thần thoại Bắc Âu. Lần trước ta đã biết về ragnarok nhưng tôi chưa đề cập tới nguyên nhân của nó nên lần này chúng ta sẽ đến với một phần có thể coi là tiền truyện của Ragnarok: "Loki và những đứa con, nguyên nhân dẫn tới Ragnarok"
Tôi viết theo cảm xúc nên hơi ngược (nghĩ tới mẩu truyện nào viết tới đó) lẽ ra bài này phải có trước EP1
1. Loki-Kẻ giao rắc hỗn mang
Nhiều người nghĩ Ragnarok bắt đầu khi mặt đất rung chuyển hay khi mùa đông Fimbulvetr ập xuống. Nhưng với tôi, sự sụp đổ của các vị thần đã bắt đầu từ rất lâu trước đó từ những vết nứt trong chính trái tim của Asgard. Tâm điểm của vết nứt đó chính là Loki (anh em kết nghĩa với Odin)Loki của Neil Gaiman hiện lên không hẳn là một kẻ thuần ác hắn là hiện thân của sự hỗn mang, thất thường nhưng cũng đầy thú vị. Hắn từng giúp Thor lấy lại búa, giúp Odin có con ngựa tám chân Sleipnir (con ngựa đó là con của Loki có thể tôi sẽ có một blog về mẩu truyện này). Nhưng bi kịch lớn nhất không đến từ những trò đùa tai quái của Loki mà lại bắt nguồn từ dòng máu của hắn.
2. Ba đứa con định mệnh (nguyên nhân sâu xa của Ragnarok)
Khi ba đứa con của Loki với nữ khổng lồ Angrboda ra đời-con rắn Jormungandr, cô bé nửa sống nửa chết Hel, và chú sói con Fenrir Odin đã nhìn thấy trong đôi mắt chúng bóng dáng của sự tàn diệt. Và chính nỗi sợ hãi đó đã khiến Vị Cha Già mắc sai lầm lớn nhất đời mình. Thay vì dạy dỗ hay chấp nhận ông chọn cách loại bỏ chúng.Jormungandr bị ném xuống đáy biển sâu lạnh lẽo để rồi sự thù hận nuôi nó lớn nhanh như thổi quấn chặt lấy thế giới. Hel bị đày xuống vùng đất Niflheim tăm tối làm bà hoàng của những kẻ chết yểu, cô độc trong vương quốc băng giá.Nhưng đau đớn nhất là câu chuyện của Fenrir. Các vị thần đã chơi một trò chơi tàn nhẫn với lòng tin của con sói. Họ lừa trói nó hết lần này đến lần khác dưới danh nghĩa "thử thách sức mạnh". Đến lần cuối cùng, khi Fenrir nghi ngờ vị thần Tyr dũng cảm đã phải đặt bàn tay mình vào miệng sói làm tin. Khi sợi dây Gleipnir siết chặt, Fenrir nhận ra mình bị phản bội. Nó cắn đứt tay Tyr và từ đó trong lòng con sói không còn gì ngoài khao khát nuốt chửng Odin. Chính các vị thần, bằng nỗi sợ của mình đã vô tình biến những sinh vật hoang dã thành những con quái vật nuôi mộng hủy diệt thế giới.
3. Cái chết của Baldur (nguyên nhân trực tiếp)
Dù mầm mống thù hận đã được gieo nhưng thế giới vẫn còn giữ được sự cân bằng mong manh nhờ ánh sáng của Baldur. Chàng là vị thần đẹp đẽ nhất lương thiện nhất, người mà vạn vật đều yêu mến.Nhưng rồi giọt nước tràn ly cũng đến. Baldur ngã xuống không phải bởi gươm đao của kẻ thù hùng mạnh mà bởi một nhành tầm gửi bé nhỏ và mưu kế thâm độc của Loki. Hắn đã lợi dụng vị thần mù Hodr (là anh của Baldur) để thực hiện hành vi tàn ác này. Khi Baldur chết, ánh sáng và tiếng cười vĩnh viễn rời bỏ Asgard (ở đây cũng vì Loki các vị thần không thể thực hiện giao kèo với Hel dẫn tới việc Baldur không thể hồi sinh). Thế giới bỗng trở nên già cỗi, cay nghiệt và mất đi sự ngây thơ vốn có. Đó là tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy thời đại của các vị thần đang đi đến hồi kết.
4. Sự trừng phạt dành cho Loki
Sự kiên nhẫn của các vị thần cuối cùng cũng cạn kiệt. Họ không còn khoan dung hay cười xòa trước những trò đùa của Loki nữa. Họ truy lùng và bắt hắn, trói hắn vào tảng đá sắc nhọn bằng chính ruột của con trai hắn. Bên trên, nữ thần Skadi treo một con rắn độc ngày đêm nhỏ nọc xuống mặt Loki
Mỗi khi nọc độc chạm vào da thịt, Loki quằn quại hét lên đau đớn. Những cơn co giật ấy mạnh đến mức tạo nên những trận động đất rung chuyển thế gian. Đó không chỉ là tiếng thét của đau đớn thể xác mà là tiếng gầm gừ của sự hận thù đang chờ ngày bùng nổ.
Loki nằm đó, trong bóng tối đếm từng giây chờ đợi xiềng xích đứt gãy. Và khi ngày đó đến, hắn sẽ không đi một mình. Hắn sẽ dẫn đầu đoàn quân của những đứa con bị ruồng bỏ để đòi lại món nợ máu này. Cơn ác mộng mang tên Ragnarok giờ đây chỉ còn là vấn đề thời gian.
5. Lời kết
Nhìn lại chuỗi bi kịch này, tôi nhận ra một nghịch lý chua chát trong thần thoại Bắc Âu: Chính vì quá sợ hãi lời tiên tri về ngày tàn thế giới các vị thần đã tự tay mình hiện thực hóa nó. Nếu Odin không ném Jormungandr xuống biển, nếu các vị thần không lừa dối Fenrir, liệu chúng có trở thành những quái vật hủy diệt?Không ai biết câu trả lời. Chỉ biết rằng, hạt giống của sự diệt vong đã được gieo xuống không phải bởi kẻ ác, mà bởi nỗi sợ hãi của những người tự cho mình là chính nghĩa. Và giờ đây, khi Loki đang quằn quại trong xiềng xích, đồng hồ đếm ngược của vũ trụ đã bắt đầu điểm những nhịp cuối cùng. Mùa đông Fimbulvetr đang đến gần mang theo cái lạnh của sự kết thúc.
Tôi viết bài này lúc 9h 13/12 khi đó khá buồn và suy nghĩ nhiều nên tôi quyết định viết để ngắt đi dòng suy nghĩ đó. Giờ là 0h10 14/12 sau khi hoàn thiện tâm trạng của tôi đã tốt lên rất nhiều, cảm ơn việc viết lách này đã giúp tôi, đây là blog mà tôi suy nghĩ nhiều nhất và mất nhiều thời gian nhất để viết.
Bài viết gốc: https://swankbubbles.blogspot.com/2025/12/tai-sao-ragnarok-la-tat-yeu-bi-kich-tu.html?m=1

Sách
/sach