Với sự phát triển của các bộ phim siêu anh hùng thời gian gần đây và seri Loki vừa được phát sóng đa phần mọi người đều ít nhiều đã nghe qua và biết đến cái tên Loki – Thần lừa lọc. Nhưng các bạn có thật sự hiểu về vị thần này?
Về quyền năng tất nhiên là một vị thần ông cũng có các phép thuật của mình nhưng ông không thật sự thống trị một quyền năng nào nổi bật. Loki gần như là vị thần của Không Gì Cả. Nhiều nguồn nhầm Loki với thần lửa do nhầm tên cảu Loki và Logi một vị thần khác trong thần thoại bắc âu cũng là người khổng lồ và là hiện thân của lửa. Thậm chí 2 người này từng thi đấu với nhau trong một giai thoại khác. Nhưng có một điều không thể phủ nhận rằng ông rất tinh ranh và nhanh trí, rất nhiều giai thoại có liên quan tới ông dù trực tiếp hay gián tiếp và trong đó đều đề cập tới các mưu kế là chính. Trí thông minh của ông chắc cũng chỉ thua mỗi bộ 3 lão làng của cửu giới Odin, Gagnrad và Mimir. Mà đến thời Loki thì 1 trong 3 ông bay đầu rồi nên cũng có thể nói Loki thuộc Top 3 người thông minh nhất cửu giới cũng không sai (ý kiến cá nhân).
Về nguồn gốc Loki là con của người khổng lồ tên Farbauti và mẹ tên Laufey (vẫn chưa rõ nguồn gốc chủng tộc mẹ của Loki). Đây cũng là một lý giải cho việc mặc dù theo gia phả Loki là người khổng lồ nhưng thân thể ông lại rất nhỏ bé, mảnh khảnh (nhỏ so với tiêu chuẩn tộc người khổng lồ thôi nha) nên ông thường bị kì thị bởi chính chủng loài của mình và quay sang ở với các vị thần. Nhưng tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa vì mới quan hệ của các vị thần và người khổng lồ vốn đã không tốt nên khi sống với các vị thần ông cũng không được chào đón, một kẻ lạc loài và cô độc. Điều này lý giải cho việc ông hay quậy phá các vị thần, đôi khi lại giúp đở họ. Biểu hiện của những đứa trẻ cô đơn muốn được quan tâm chú ý (nghĩ mà tội).
Về mối quan hệ nhiều bạn xem phim hay nhầm Loki là còn nuôi của Odin và là anh em với Thor nhưng đó là trong phim và truyện của Marvel thôi chứ về thần thoại gốc thì ông là anh em kết nghĩa với Odin. Lý do là khi gặp nhau Odin đã rất ấn tượng với trí tuệ và sự tinh ranh của Loki nên đã quyết định kết nghĩa. Loki trong phim tuy có nguồn gốc khác nguyên tác nhưng về phong cách thì đúng chuẩn từ trong sách bê ra.
Về gia đình riêng thì Loki có 2 vợ 1 chồng (có lẽ thế). Nỗi tiếng nhất thì có lẽ là mối qua hệ của Loki với người vợ thứ 2 người khổng lồ Angrboda và sinh ra Tam đại ác mộng của cửu giới: Anh cả con sói Fenrir solo kill với cả bố già Odin, anh hai rắn độc Jormundgan bật được với cả Thor và gái út Hell nữ thần cai quản cỏi chết (lưu ý là cai quản thôi chứ không có nghĩa là có thể giúp người khác bất tử, ví dụ như giúp Loki bất tử hay 2 anh của cô bất tử thì không thể, chơi vậy ai chơi, với trong thần thoại khái niện sống chết của thần cũng không giống như con người).
Trước gia đình này Loki từng cưới 1 người phụ nữ khác là Sigyn (không rõ chủng tộc) và có 2 người con là Narvi và Vali. Đây là một trường hợp đau lòng với pha chơi ngu từ Loki mà tan cửa nát nhà, gia môn bất hạnh. Sau này mình sẽ làm 1 video riêng về trường hợp này của ông nội Loki.
Và cuối cùng không thể thiếu đó là màn ngoại tình đi thẳng vào lòng đất nhất lịch sử các vị thần cả trong và ngoài bắc âu khi Loki biến thành một con ngựa cái để đi dụ một con ngựa đực và… đại loại là sau đó Loki có thai và sinh ra 1 con ngựa… Tôi không biết là mình đang kể cái gì nữa, khi tìm hiểu tới đoạn này tôi còn tưởng đây là 1 câu chuyện đùa hay 1 câu chuyện được cải biên gì đó nhưng không, thần thoại nó kể thế đó. Sự thật 100%.
Trên đây là một số thông tin mình tìm được về Loki. Ngoài ra còn có các giai thoại khác liên qua nhưng nếu viết hết ra thì sẽ rất dài nên mình sẽ chia sẽ thêm ở các bài viết sau, nếu các bạn quan tâm hoặc có ý kiến đóng góp sửa đổi hay phát triển nội dung có thể góp ý thêm giúp mình, cảm ơn mọi người.
Loki
Loki