Tạm lắng lòng một thời gian để vật lộn trong tâm trí cuối cùng mình cũng có thể định tâm lại và bắt đầu viết những điều lợi lạc. Những điều lợi lạc được truyền đi cũng giống như gieo một hạt giống, mình tin hạt giống tốt sẽ nảy mẩm và đẩy lùi sâu bệnh.
Hôm nay mình viết về
Lối sống thuận tự nhiên.
Chương I: Bản năng Ăn Uống, Ngủ Nghỉ Nghĩ
Phần 1:Bản năng Ăn Uống, Ngủ Nghỉ Nghĩ
1: Ngủ ít lại, khi không còn phải học và làm việc như bình thường bạn vẫn có cho mình 1001 lý do để ngủ nghỉ sai lầm, nếu không bàn đến khoa học chúng ta cũng nhận thấy việc sinh hoạt trái với giờ lặn/mọc của mặt trời là hoàn toàn trái tự nhiên (thực ra con người cũng giống với gà, sáng dậy kiếm ăn và tối về đi ngủ, hãy cố gắng thuận tự nhiên bạn sẽ thấy cuộc sống này dễ dàng và thuận lợi hơn nhiều).
2: Ăn ít lại, trong tự nhiên các loại động vật không ăn ngày ba bữa, chúng chỉ ăn khi thực sự đói và tìm thấy thức ăn, con người cũng chỉ mới ăn no ngày 3 bữa trong khoảng dưới 100 năm trở lại. Vì vậy bạn vẫn có thể ăn ngày 3 bữa nhưng hãy ăn ít hơn bình thường, ăn đủ rau củ, ăn vừa đủ thủy hải sản, ăn vừa đủ trái cây (quả lớn như táo ăn 1 quả, trái nhỏ như nho ăn 5 trái, hạt nhỏ như macca 5-10 hạt), ăn vừa đủ chất béo tốt, ăn hạn chế tinh bột, hạn chế thịt. Khi không thực sự đói cũng không cần thiết phải ăn, bụng đói không khiến ta đau dạ dày mà những căng thẳng trong suy nghĩ và những thứ ta đưa vào dạ dạy một cách sai lầm (ăn nhanh, dầu mỡ, bia rượu quá mức…) mới khiến ta đau dạ dày.
3: Nghĩ đúng đắn hơn, nếu chưa hiểu sự vô thường hay nhân quả, hãy hiểu đơn giản rằng, một con gà được tự do kiếm ăn sẽ có thịt săn chắc và chất lượng ngon hơn nuôi bột công nghiệp, một chiếc cánh gà bất luận ngon dở khi được nhúng vào chảo dầu cũng sẽ thành gà chiên, được luộc sẽ thành gà luộc.
Từ câu chuyện con gà, ta dễ dàng suy ra bản thân chúng ta sẽ là những gì ta đưa vào cơ thể theo các giác quan, những gì được đưa vào sẽ biến đổi dựa trên cách ta chế biến hay nhìn nhận (đây là lý do trong cùng một vấn đề mỗi người sẽ có cách nhìn nhận khác nhau). Có thể người này thích gà chiên người kia thích gà luộc, nhưng không thể phụ nhận rằng gà luộc tượng trưng cho cách nhìn nhận tích cực sẽ lợi lạc cho sức khỏe hơn gà chiên tượng trưng cho cách nhìn tiêu cực, vì cùng dinh dưỡng từ gà nhưng 2 cách chế biến/nhìn nhận khác nhau sẽ kéo theo những gia vị và dầu mỡ tượng trưng cho suy nghĩ độc hại khác nhau. Vì thế hãy giữ cho tâm trí sự thư thái và có cách tiếp nhận/chế biến phù hợp để những gì tốt lành trở nên tốt hơn, những gì không tốt trở nên đỡ xấu và những gì xấu quá thì nên tránh.
4: Dành thời gian tìm hiểu thêm về sức khỏe ăn, uống, tinh thần. Vì suy cho cùng ta sống trên đời cũng vì mục đích tìm kiếm thức ăn, tìm kiếm yêu thương và duy trì nòi giống. Đây là thời điểm thích hợp để mỗi chúng ta thực sự quay về bên trong lắng nghe bạn cơ thể chứ không đơn thuần là thả trôi bản thân một mình và tự chữa lành những tổn thương đã bị lờ đi, bị khỏa lấp bởi nhịp sống hiện đại.
Rất nhiều người ngày nay gặp với đề với bản năng rất tự nhiên là ăn, uống và ngủ nghỉ, điều này sẽ thật khó hiểu khi bạn tâm sự với một động vật cấp thấp hơn khi chúng sống hoàn toàn dựa vào bản năng và quy luật tự nhiên.
Tổng kết lại lời khuyên là hãy tìm đọc nhiều hơn, thực sự lắng nghe cơ thể và thuận tự nhiên.
Chúc mọi người thật nhiều sức khỏe, lợi lạc và an yên