Phong cách sống là một trong những nhân tố quan trọng góp phần hình thành nên tính cách của mỗi con người. Nó bao gồm những quan niệm của họ với các vấn đề của cuộc sống. Theo đó, với cùng một vấn đề, mỗi người sẽ có cái nhìn riêng tùy vào phong cách sống mà bản thân đã hình thành.
Bạn đang theo đuổi lối sống nào?
Bạn đang theo đuổi lối sống nào?
Mỗi cá nhân trong mỗi môi trường sống sẽ xây dựng một phong cách riêng biệt. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người theo đuổi và phát triển theo cùng một phong cách sống. Dưới đây là những phong cách sống nổi bật mà bạn có thể tham khảo.

Ikigai - Lý do thức dậy vào mỗi sáng

Mở đầu cho những phong cách sống nổi bật trên thế giới chính là Ikigai - một triết lý khác về lối sống định hướng của người Nhật. Trong văn hoá xứ phù tang, Ikigai bao gồm: Điều bạn yêu thích (Đam mê và sứ mệnh), Điều bạn làm giỏi (Đam mê và nghề nghiệp), Điều giúp bạn kiếm ra tiền (Chuyên môn và kỹ năng) và Điều thế giới cần (Sứ mệnh và kỹ năng).
Triết lý Ikigai của người Nhật.
Triết lý Ikigai của người Nhật.
Hiểu một cách đơn giản, Ikigai là tất cả việc tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống. Nó đơn giản có thể là thứ giúp chúng ta thức dậy mỗi sáng, tiếp tục làm tốt hơn và nắm bắt trọn vẹn những thứ mà cuộc sống cho chúng ta. 
Theo giả thiết nghiên cứu của một số nhà khoa học, xã hội học, lối sống Ikigai có thể giúp con người hạnh phúc, sống lâu và có chí hướng hơn. Nếu đang gặp khó khăn trong việc định hướng bản thân và rối bời trên con đường đi tìm mục tiêu sống, hãy thử bắt đầu với những điều mới lạ, kết thêm bạn mới, xây dựng nhiều mối quan hệ mới, tất cả sẽ là động lực để bản thân bạn tìm được lý do mỗi sáng thức dậy.

Wabi sabi - Vẻ đẹp từ sự không hoàn hảo

Trong tiếng Nhật, “Wabi” có nghĩa là sự thanh lịch, tinh tế, không phô trương thông qua sự mộc mạc, đơn giản và tự nhiên. Sabi nghĩa là minh chứng của thời gian, là nét đẹp trường tồn theo năm tháng. Phong cách sống Wabi Sabi đề cao vẻ đẹp của những điều không hoàn hảo và nhận ra vẻ đẹp do thời gian in dấu. Hay nói cách khác, phong cách sống Wabi Sabi là vẻ đẹp của những bất toàn, sự vô thường và dang dở.
Vẻ đẹp của sự không hoàn hảo.
Vẻ đẹp của sự không hoàn hảo.
Đây cũng là một trong những lối sống nổi tiếng của xứ sở Mặt Trời mọc. Nếu mọi người thường kiếm tìm sự hoàn hảo ở mọi phương diện thì người Nhật lại yêu vẻ đẹp đơn sơ mộc mạc của tạo hoá, bởi họ tin rằng vạn vật trên thế gian này thường không hoàn hảo tuyệt đối. ​​ Đây là quan niệm sống đáng để học tập, noi theo. Quan niệm Wabi sabi khiến cho cuộc sống chúng ta trở nên nhẹ nhàng, yên bình hơn qua cách nhìn nhận về cuộc sống.
Nếu bạn muốn theo đuổi lối sống Wabi Sabi, hãy bắt đầu bằng việc từ bỏ suy nghĩ về sự hoàn hảo tuyệt đối, hãy biết vị tha, nhìn nhận mọi thứ con mắt đơn giản hơn để cuộc sống trôi qua nhẹ nhàng và bản thân cũng không còn có nhiều vướng bận. Hãy sống rộng lượng, bao dung, biết chấp nhận khiếm khuyết để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Friluftsliv - Trở về với mẹ thiên nhiên

Friluftsliv là phong cách sống của người Na Uy nói riêng và cư dân Bắc Âu nói chung. Đây là lối sống mà con người tìm về với thiên nhiên, hòa mình vào đó, nhẹ nhàng, bình yên để giải phóng tâm hồn.
Những người theo phong cách sống này thường thích leo núi, tắm biển, chèo thuyền, cắm trại, hít thở không khí, họ xem thiên nhiên như một ngôi nhà an nhiên, nơi tìm về để lòng thanh thản, xóa tan âu lo và tổn thương mà cuộc sống đem lại. Với họ, thiên nhiên như một người mẹ bao dung và chữa lành.
Friluftsliv với phương châm để thiên nhiên chữa lành.
Friluftsliv với phương châm để thiên nhiên chữa lành.
Đặc biệt, phong cách sống Friluftsliv thấm đẫm vào hoạt động làm việc và giáo dục của cư dân Bắc Âu. Nhiều công ty tại Bắc Âu, đặc biệt là Na Uy và Thụy Điển khuyến khích nhân viên làm việc bên ngoài văn phòng như những buổi họp bên bờ hồ hoặc trong vườn của công ty. Friluftsliv cũng được đưa vào chương trình học để truyền đạt kiến thức và rèn luyện sự tôn trọng, yêu thương, sống có trách nhiệm với thiên nhiên. 
Có thể nói, đây là một lối sống rất thiết thực trong thời kỳ hiện đại. Thiên nhiên, môi trường là những thứ đang rất cần được thấu hiểu và bảo vệ. Phong cách sống Frilufts Liv không chỉ giúp con người sống tốt hơn, an yên hơn, mà nó còn là động lực giúp con người nhận thức và trân trọng thiên nhiên, cuộc sống hơn.

Stoicism -  Phong cách sống bản lĩnh và bình thản.

Stoicism hay chủ nghĩa khắc kỷ là một trường phái triết học được khai sinh ở Athens khoảng thế kỷ thứ 3 trước công nguyên. Sứ mệnh của chủ nghĩa khắc kỷ là rèn luyện tinh thần con người cứng rắn và bình tĩnh hơn khi đối mặt với những nỗi đau và áp lực trong cuộc sống.
Theo quan điểm của chủ nghĩa khắc kỷ, sở dĩ ta đau khổ là vì ta đã chọn sai cách trong việc nhận định các vấn đề. “Khắc kỷ” không có nghĩa là nghiêm ngặt hay khổ hạnh. Trái lại, chủ nghĩa này cho rằng để tiến tới hạnh phúc, chúng ta cần sống hòa hợp với bản chất con người và thế giới. Bên cạnh đó, một triết lý quan trọng của chủ nghĩa khắc kỷ là đừng cố kiểm soát những gì xảy đến với bạn, vì đơn giản là bạn không thể. Thay vào đó hãy kiểm soát phản ứng của mình trước những sự việc đó.
Chủ nghĩa khắc kỷ với phong cách sống bản lĩnh và bình thản.
Chủ nghĩa khắc kỷ với phong cách sống bản lĩnh và bình thản.
Thông thường, Chủ nghĩa khắc kỷ khái quát cuộc sống làm 3 phần bao gồm: Những gì ta có thể kiểm soát (hành động và suy nghĩ); Những điều ta không thể kiểm soát (yếu tố tự nhiên hay hành động của người khác) và Những gì ta có thể kiểm soát một phần (những công việc có sự tham gia của người khác). Lời khuyên cho mỗi người là hãy tập trung vào những gì bản thân có thể kiểm soát, phớt lờ những điều ta không thể kiểm soát và lên kế hoạch, dự định cho những thứ ta có thể kiểm soát một phần.
Để chuyển đổi lối tư duy thông thường sang tư duy khắc kỷ là cả một chặng đường. Nhưng nếu bạn có đủ nỗ lực thì câu hỏi làm thế nào để hạnh phúc không còn quá khó để trả lời.

Hygge - Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé

Trong cuốn​​ “Hygge – hạnh phúc từ những điều nhỏ bé” của tác giả Marie Tourell Söderberg có viết: “Mỗi quốc gia có những giá trị cốt lõi khác nhau để làm nền tảng cho việc hiểu và định hình đặc điểm dân tộc mình. Người Mỹ yêu thích sự tự do cá nhân, người Pháp có danh vọng, người Đức đề cao tính kỷ luật và sự chính xác. Đối với người Đan Mạch, Hygge chắc chắn là một trong những giá trị cốt lõi”. Phong cách sống này đơn giản là sự hưởng thụ thực tại, hài lòng và trân trọng những điều nhỏ bé nhất tồn tại xung quanh cuộc sống.
Đôi khi con người thường tìm kiếm những điều lớn lao, đặt nặng giá trị của cải vật chất và nghĩ đó là hạnh phúc bản thân mong muốn có được mà hoàn toàn không nhận ra những điều giản dị, nhỏ bé hiện hữu xung quanh mỗi chúng ta cũng chính là một loại hạnh phúc. 
Những điều giản dị cũng có thể khiến ta hạnh phúc.
Những điều giản dị cũng có thể khiến ta hạnh phúc.
Hạnh phúc có thể đến từ những điều bình dị, ở trong những khoảnh khắc được coi là đời thường nhất. Nó có thể là những ngày đi làm mệt mỏi, bạn được ngả lưng trên chiếc giường yêu thích, là hạt giống bạn gieo đã bắt đầu nhú mầm, là một ngày nắng đẹp được nhâm nhi cốc cafe và nghe bản nhạc mình yêu thích….Tất cả chúng đều là Hygge, cách mà con người tự tạo nên hạnh phúc qua những điều nhỏ nhặt nhất.

Lagom - Đủ là hạnh phúc.

Cùng xuất phát từ Bắc Âu, Lagom được xem là một phong cách sống, một niềm tự hào của người Thụy Điển. Là từ riêng của đất nước được coi là hạnh phúc nhất trên thế giới, Lagom có nghĩa là không quá thừa cũng không quá thiếu, chỉ vừa đủ. Về bản chất, lagom có nghĩa là tận hưởng một cuộc sống đơn giản, tìm kiếm sự cân bằng trong mọi khía cạnh của cuộc sống và tập trung vào những gì thực sự quan trọng khiến bạn hạnh phúc.
Trong nhận thức của mỗi người luôn có sự thôi thúc không ngừng, rằng bản thân phải nhận nhiều, nhiều hơn cả chính tham vọng của mình, điều đó có thể sẽ là hòn đá ngáng chân bạn đi đến thành công. Bởi, càng tiến gần đến thế giới hiện đại, càng chạy đua theo những lợi ích xã hội, chúng ta lại càng muốn trở về với những thứ giản đơn và cũ kĩ. Lagom hướng bạn nắm giữ lấy niềm vui và loại bỏ những điều phiền phức, thừa thãi. 
Không cần quá nhiều, chỉ cần đủ.
Không cần quá nhiều, chỉ cần đủ.
Lagom là triết lý sống mà bạn có thể áp dụng vào gần như mọi khía cạnh trong cuộc sống. Nó không chỉ là đơn giản hóa mọi thứ, mà còn giúp bạn giảm bớt căng thẳng và khiến bạn tìm thấy hạnh phúc trong sự cân bằng. Lagom cũng giúp bạn nhận ra rằng đôi khi những điều đơn giản cuối cùng lại mang đến cho bạn nhiều niềm vui nhất.

​​Ho’oponopono – phong cách sống của người Hawaii.

​​Ho’oponopono là một nghi thức chữa lành của người Hawaii cổ bằng cách dạy con người hướng đến sự tha thứ. Trong đó, Ho’o có nghĩa là tạo ra và pono có nghĩa là sự đúng đắn. Chữ pono được lặp lại hai lần với hàm ý hướng đến bản thân và cả những người xung quanh mình.
Tha thứ để thấy được hạnh phúc
Tha thứ để thấy được hạnh phúc
Người Hawaii cổ xưa tin rằng, việc nắm giữ những xúc cảm cực đoan như giận dữ và thù hận chỉ khiến chúng ta thêm tổn thương nếu không chịu tha thứ. Khi nắm giữ oán giận trong một thời gian dài cùng những nhận thức sai lầm có thể làm tổn hại đến bản thân và cả những người xung quanh. Nếu thực hiện lối sống ​​Ho’oponopono, nó sẽ giúp chúng ta chữa 6lành những thương tổn bất kể chúng có đau đớn đến bao nhiêu. Đôi khi, đây có thể là phương thức giúp chúng ta khởi lên sự tha thứ cho những cá nhân đã từng làm tổn thương mình, đồng thời cũng là liệu pháp để chữa lành cho chính bản thân chúng ta, xoa dịu đứa trẻ đang đớn đau trong sâu thẳm tâm hồn của mỗi người. 
Có thể thấy, hầu hết người theo lối sống ​​Ho’oponopono đều luôn lạc quan và yêu đời. Phong cách này cũng là một trong những lý do khiến người dân Hawaii luôn nở nụ cười trên môi và sẵn sàng dang tay giúp đỡ mọi người.

Sisu – vượt qua tất cả.

Sisu là một phong cách sống của người Phần Lan, và là sự pha trộn của sự can đảm, kiên trì, sự dẻo dai và tinh thần bền bỉ khi đứng trước mọi khó khăn và nghịch cảnh, một đặc điểm đã định hình không chỉ số phận của cả một dân tộc mà còn cả cuộc sống thường nhật của người dân Phần Lan.
Tinh thần Sisu thể hiện ở mọi mặt trong cuộc sống của người Phần Lan như: Có sự chuẩn bị chu đáo để đối phó với những khó khăn, thử thách, trung thực, nói lời thẳng thắn, thật lòng chứ không hoa mỹ, dám thừa nhận những điểm yếu của bản thân, đề cao sự bình đẳng và công bằng.
Sisu mang đến sự kiên trì, can đảm với tinh thần bền bỉ.
Sisu mang đến sự kiên trì, can đảm với tinh thần bền bỉ.
Có lẽ chính vì luôn mang trong mình tinh thần Sisu mà dù sống ở nơi khí hậu khắc nghiệt, lạnh giá quanh năm nhưng người Phần Lan vẫn vững vàng bước qua cái "giá lạnh" ấy và sống vui vẻ. Họ luôn tin rằng mình đủ mạnh mẽ để có thể vượt qua mọi chông gai kia, để rồi tìm thấy được niềm vui, sự hạnh phúc ngay giữa nghịch cảnh mà họ phải đối mặt, chống chọi. 

Jugaad – Cái khó ló cái khôn.

“Jugaad” là một thuật ngữ chỉ tinh thần của người Ấn Độ mang hàm nghĩa trong cái rủi có cái may hay cái khó ló cái khôn. Tinh thần này dựa trên việc tìm kiếm các giải pháp khéo léo cho các vấn đề khó khăn, đồng thời cũng đưa ra một thông điệp rất ý nghĩa rằng: “Mọi thứ trên đời đều có cách giải quyết riêng và không gì là không thể”.  
Mọi thứ trên đời đều có cách giải quyết riêng và không gì là không thể.
Mọi thứ trên đời đều có cách giải quyết riêng và không gì là không thể.
Đi khắp các vùng nông thôn Ấn Độ và bạn sẽ chứng kiến tinh thần jugaad ở khắp mọi nơi. Đó là chiếc xe tải cung cấp điện năng cho cả một ngôi làng, hoặc những chiếc ăng-ten truyền hình tạm bợ được làm từ móc áo,... Tuy nhiên, bên cạnh cái nhìn tích cực, cũng có một số ý kiến tiêu cực cho rằng, việc tự hào về khả năng “sống sót” với bất cứ điều kiện nào có thể khiến Ấn Độ không thể phát triển bởi một bộ phận người dân đã “phát triển” khả năng ấy thành “lối khôn vặt”. 
Tuy nhiên, dù có nhiều ý kiến khác nhau, song, ta không thể phủ định, lối sống Jugaad khiến mỗi người nhận ra rằng khi một con đường đóng lại, con đường khác sẽ mở ra. Chỉ cần bạn vững tin, không có gì có thể đánh gục được bạn.

Gemutlichkeit – tinh thần Hygge của người Đức.

Gemutlichkeit là một khái niệm rất nổi tiếng ở Đức. Nó được ví như tinh thần Hygge của người Đức. Theo đó, Gemutlichkeit được dùng để miêu tả trạng thái ấm áp, thân thiện, và mãn nguyện. Cả Gemutlichkeit và Hygge đều chỉ trạng thái sung túc, đầy đủ biết ơn những điều giản dị xung quanh mình. Tuy vậy, Oxford đã nghiên cứu chuyên sâu về chỉ số trong hạnh phúc trên các quốc gia. 
Hiểu một cách đơn giản, nếu như bạn đang ở trong rạp chiếu bóng xem bộ phim yêu thích thì nó là Hygge nhưng khi bạn cùng xem với bạn bè bộ phim hay đó, có bỏng ngô ngon, có đồ uống ngọt, không gian ấm cúng và mọi người hòa mình theo dõi bộ phim, đó chính là Gemutlichkeit.
Hạnh phúc là được chia sẻ.
Hạnh phúc là được chia sẻ.
Có thể nói, Gemütlichkei chính là cảm giác trọn vẹn khi được chia sẻ hạnh phúc cùng với mọi người. Trong khi bạn hoàn toàn có thể hạnh phúc với tinh thần Hygge dù chỉ có một mình.
Có thể thấy, hầu hết các phong cách trên đều hướng đến một lối sống hạnh phúc. Tuỳ theo từng quốc gia hoặc thậm chí là tiêu chí của mỗi người mà các phong cách sống có phần khác nhau. Tuy nhiên, dù có điểm chung hay sự khác biệt, chỉ cần mỗi người sống một cách vui vẻ, an nhiên và thoải mái, đó mới là điều quan trọng.