Lời nguyền của 25 tháng 3, ngày cổng thông tin mở ra và các thế giới hòa quyện vào nhau
Câu chuyện có thật về một nhà khoa học tại núi Strandja. Giữa những dị thường địa từ, anh đã vô tình giao kèo với Zmeitsa – sinh vật huyền bí ban tặng sự giàu sang tột đỉnh nhưng âm thầm hút cạn sinh lực con người.

Mọi chuyện bắt đầu trong khi tôi đang thực hiện luận án tiến sĩ PhD của mình. Đề tài của tôi liên quan trực tiếp đến vùng núi Strandja, nằm trên biên giới giữa Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ, vì vậy tôi đã chuyển đến sống tại thị trấn duy nhất trong dãy núi này có bảo tàng – Malko Tarnovo. Dân số ở đây chỉ vỏn vẹn 800 người, những người thừa biết rằng trong rừng có những thứ mà tốt nhất là không nên nhắc đến. Thị trấn thì nhỏ, nhưng những bóng ma trong đó lại khổng lồ.
Tôi bắt đầu làm việc tại bảo tàng với tư cách là nhà dân tộc học và quản lý. Nhờ đó, tôi có thêm cơ hội tham gia vào nhiều chuyến thám hiểm và gặp gỡ các nhà nghiên cứu khác nhau. Strandja, làm ơn hãy nhớ cái tên này, không phải là một cấu trúc núi bình thường. Đó là một dãy núi bị xê dịch, một vết thương đã lành trên khuôn mặt đất đai, hình thành từ 200 triệu năm trước trong cuộc va chạm khổng lồ giữa các mảng thạch quyển châu Phi và Á-Âu. Trong quá trình xê dịch này, sâu dưới bề mặt đất đã hình thành những hang động khổng lồ được gọi là geode – những khoảng trống mà do áp suất và nhiệt độ cực cao, đã tạo ra các siêu tinh thể ẩn giấu khỏi mắt người. Hoạt động núi lửa cổ đại đã làm giàu lòng đất bằng các kim loại, biến dãy núi thành một bảo tàng tự nhiên khổng lồ về các nguyên tố đất hiếm. Sự kết hợp giữa các mỏ kim loại này và các geode tinh thể tạo ra những vòng xoáy vô hình bẻ cong chính cấu trúc của thực tại. Chính vì vậy, nơi đây có vô số dị thường địa từ. Các thiết bị đo đạc phát điên, còn ý thức thì mờ mịt và dường như thời gian trong núi trôi theo một cách khác. Người xưa đã biết điều này – họ cảm nhận được các nút năng lượng này và xây dựng các thánh tích của mình chính xác trên những điểm có dị thường mạnh nhất. Sau này, những nơi đó đã được Kitô giáo hóa, nhưng đối với đá, tên gọi của các vị thần hay tôn giáo không có ý nghĩa gì, điều quan trọng chỉ là sức mạnh phát ra từ bên dưới.
Trong khi làm việc tại bảo tàng, tôi được tiếp cận với kho lưu trữ. Ở đó lưu giữ những cuốn sách và bản thảo của các nhà nghiên cứu trước đây về dãy núi mà tôi thường đọc. Tôi nhận thấy rằng gần như tất cả các truyền thuyết được ghi chép lại đều báo cáo về những ánh sáng lạ hoặc những sinh vật bay ra từ các hang động và nguồn nước. Trong quá khứ, mọi người mô tả cách chúng xuất hiện và biến mất. Dân cư ở đây là người Strandja – một nhóm dân tộc đặc thù với những đức tin, nghi lễ và tập tục riêng biệt. Tôi, với sự tự mãn khoa học của mình, đã nghĩ rằng tất cả chỉ là sản phẩm của những truyền thuyết, cho đến một ngày xuất hiện người quân nhân đó.
Anh ta chỉ đơn giản đến bảo tàng và hỏi xem có ai biết thêm về lịch sử của vùng núi này không. Chúng tôi bắt đầu trò chuyện và sớm nhận ra rằng người đàn ông này không tìm kiếm những dữ liệu lịch sử hay dân tộc học khô khan, mà là những câu trả lời cho những câu hỏi mà anh ta không dám đặt ra thành lời tại đơn vị. Anh ta quan tâm chính xác đến những ánh sáng bất thường đó – những thứ mà các báo cáo chính thức thường phân loại là "hiện tượng khí quyển" hoặc đơn giản là "lỗi của người điều hành". Tôi kể cho anh ta nghe về các huyền thoại, cố gắng giữ vẻ chuyên nghiệp và xa cách như một nhà khoa học, và rồi hỏi ngược lại tại sao điều đó lại làm anh ta bận tâm. Anh ta nhìn tôi bằng ánh mắt của một người đã thấy thực tại nứt toác dưới chân mình. Anh ta kể rằng mình thuộc một nhóm quân sự chuyên trách được cử đi để chống lại bọn buôn người dọc biên giới – ở khu vực hoang dã, không người đó, nơi rừng rậm đến mức mặt trời dường như sợ hãi khi chạm vào mặt đất.
Vài đêm trước, họ đang tuần tra bằng xe quân sự chuyên dụng gần đường biên giới. Đêm đó nặng nề, dày đặc và dính dấp. Bất ngờ, họ nhận thấy trên cái cây đối diện có vô số đốm sáng đỏ nhỏ đang di chuyển lên xuống trên tán lá, cành và thân cây. Đó không chỉ là sự phản chiếu; chúng trông như những hòn than đang sống, đang đập nhịp, leo lên lớp vỏ cây với một sự nhanh nhẹn không tự nhiên. Lúc đầu, những người lính với ngón tay tự động siết chặt quanh cò súng đã nghĩ rằng đó là các ống ngắm laser – rằng họ đã rơi vào ổ phục kích và ai đó đang thử thách lòng kiên nhẫn của họ. Tuy nhiên, hóa ra các thiết bị trên xe đều im lặng. Các màn hình đáng lẽ phải kêu rít lên khi có sự hiện diện của điện tử hoặc quang học thì vẫn đen ngòm và vô cảm. Camera nhiệt, thứ có khả năng bắt được sức nóng của một con chuột trong bụi rậm, cũng không đưa ra bất kỳ dấu hiệu sự sống nào. Tuyệt đối không có gì. Trước mắt họ, cái cây bùng cháy trong ánh lửa đỏ ma quái, nhưng theo thiết bị kỹ thuật, ở đó không có gì ngoài nhựa cây lạnh lẽo và sự tĩnh lặng. Họ truyền thông tin về bộ chỉ huy, và từ đó nhận lệnh phải hành động.
Thế rồi họ ra khỏi xe trong đội hình chiến đấu – sáu người đàn ông với đầy đủ trang bị, tim họ đập trong lồng ngực mạnh hơn cả động cơ diesel. Họ bật chiếc đèn pha chiến đấu cực mạnh, xé toạc bóng tối như một con dao phẫu thuật. Ngay khoảnh khắc ánh sáng chiếu vào cái cây, những đốm sáng đỏ biến mất – chúng không chạy tán loạn, không rơi xuống, mà chỉ đơn giản là bốc hơi, như thể chưa từng ở đó. Họ lục soát khu vực từng tấc đất một nhưng không tìm thấy gì – không dấu chân, không thiết bị, không vỏ đạn. Chỉ có cơn gió lạnh rít qua các cành cây.
Khi trở về bộ chỉ huy sau chuyến tuần tra, người đối thoại với tôi nhận được lệnh phải thực hiện một cuộc điều tra. Ngày hôm sau, anh ta đến địa điểm đó, nhưng ngoài những vòng tròn màu sắc lạ lùng trên cỏ, anh ta không tìm thấy gì khác. Anh ta chụp ảnh chúng bằng điện thoại và cho tôi xem. Trên màn hình, tôi thấy một thứ khiến tôi nổi da gà bất chấp cái nóng. Tôi bảo anh ta dẫn tôi đến nơi đó và anh ta đồng ý. Hóa ra các vòng tròn được hình thành bởi một loại cây dây leo màu đỏ bám vào thân cỏ và quật chúng xuống đất. Cứ như thể có một sức nặng vô hình, khổng lồ nào đó đã ép thảm thực vật vào một hình dạng hoàn hảo. Tôi không có câu trả lời cho câu hỏi tại sao nó lại mô tả những vòng tròn hoàn hảo với đường kính 4-5 mét. Tôi đã đọc rằng những vòng tròn như vậy người địa phương gọi là Samodivski horo – một điệu nhảy được thực hiện theo vòng tròn bởi những sinh vật huyền bí.
Samodivite...
Đó là tên gọi của những sinh vật thần thoại này trong dân gian Bulgaria. Nhưng ở Strandja, họ không phải là những sinh vật thanh khiết từ truyện cổ tích. Họ là những kẻ "hoang dã", là những nữ chủ nhân của các nút năng lượng. Họ được mô tả là những phụ nữ có vẻ đẹp không thể tả xiết, gần như đau đớn, mặc những chiếc áo sơ mi trắng tự phát sáng với ánh sáng riêng. Họ không đi trên đất mà lướt đi trên đó. Các huyền thoại kể rằng nếu một người đàn ông lọt vào vòng tròn của họ, họ sẽ ép anh ta nhảy cho đến khi kiệt sức mà chết, hoặc mê hoặc anh ta đến mức anh ta mất trí và mãi mãi là nô lệ của họ. Họ kiêu kỳ, ghen tuông và thù hằn – nếu bạn dẫm lên "bàn tiệc" của họ hoặc làm phiền sự yên bình của họ, hình phạt sẽ là cái chết. Người dân địa phương tin rằng những ánh sáng trong rừng là mắt của họ hoặc là những tia lửa từ điệu nhảy của họ, và những vòng tròn này là nơi mà thực tại bị nén lại bởi điệu nhảy ma thuật đó.

Lối vào hang động thánh tích Sveta Marina
Thời gian trôi qua. Một lần nọ, cùng với một đoàn thám hiểm gồm các nhà khoa học, chúng tôi đến thánh tích Sveta Marina. Nó nằm cách biên giới chỉ vài trăm mét, vì vậy quyền tiếp cận của mọi người bị hạn chế. Đó là một hang động không sâu lắm, trên tường hang có dòng nước chữa bệnh chảy xuống. Được tôn kính từ thời cổ đại, nơi này gắn liền với truyền thuyết về Nữ hoàng Domna và con gái bà là Marina, người được hứa gả cho Mặt trời. Truyền thuyết kể rằng Domna không thể có con và đã cầu xin Mặt trời: nếu là con trai thì dành cho bà, nếu là con gái thì sẽ gả cho Người làm vợ. Mặt trời đã nghe thấy lời cầu nguyện. Marina chào đời. Domna đã cố gắng đánh lừa số phận, giấu cô gái trong hang động, nhưng một ngày nọ Marina nhìn bóng mình trong vũng nước. Mặt trời thấy hình bóng cô phản chiếu, đã thả một chiếc nôi bằng tia sáng xuống và đưa cô về với mình. Về vị thánh này, người ta hát những bài hát – gọi cô là nữ chủ nhân của loài rắn; cô thả chúng ra vào mùa xuân và thu chúng lại vào mùa đông. Nước ở đó được coi là rất linh nghiệm, đặc biệt đối với những phụ nữ không thể có con.

Bàn thờ đá trong hang động
Khi chúng tôi đến đó, trời là một ngày xuân ấm áp. Tôi đã đến đó vài lần và luôn cảm thấy lạ lùng – cái cảm giác rằng có ai đó đang quan sát bạn qua những bóng râm của cây cối. Tôi đợi các nhà khoa học kết thúc công việc và bước vào một mình. Tôi thắp một ngọn nến trên bàn thờ bằng đá. Lúc đó, một chuyện bất ngờ xảy ra. Ngọn nến rơi xuống, như thể có ai đó đẩy nó. Tôi nhặt lên. Nó lại rơi. Lần thứ ba tôi cố định nó vào một khe nứt để nó không thể rơi. Tôi lùi lại và lúc đó ngọn nến văng ra khỏi bàn thờ, cứ như có ai đó dùng tay đánh nó, và một tiếng cười phụ nữ vang lên. Một tiếng cười không phát ra từ cổ họng mà dường như từ chính các bức tường. Tôi nghĩ đó là tiếng vang hoặc một đồng nghiệp nào đó. Tôi đi về phía lối ra và nghe thấy những bước chân nhanh phía sau. Tôi quay lại – không có ai. Lúc đó tôi nhớ đến niềm tin liên quan đến hang động này: Khi đến đó bạn phải giữ im lặng và khi rời đi, bạn không được quay đầu lại. Nhưng tôi là một nhà khoa học, và các nhà khoa học luôn mắc sai lầm là nhìn vào nơi không nên nhìn. Tôi đã quay lại nhưng sau lưng không có ai.
Tôi trở về phòng trọ, cảm thấy như thể xương cốt mình làm bằng chì, và đổ gục xuống giường. Tôi ngủ thiếp đi ngay lập tức – một giấc ngủ nặng nề, không mộng mị, giống như bị ngất xỉu hơn. Khoảng ba giờ sáng – giờ của chó sói, một luồng gió lạnh buốt đột ngột kéo tôi ra khỏi sự quên lãng. Tôi mở mắt và thấy cửa ban công đang mở toang, đập lạch cạch vào tường. Tôi chắc chắn rằng mình đã đóng và khóa nó; ở Malko Tarnovo, không ai để cửa sổ mở hướng về phía rừng sau khi mặt trời lặn. Tôi đứng dậy với đôi chân run rẩy, đóng cửa và gài then, nhưng không khí trong phòng đã thay đổi – nó trở nên dày đặc, trì trệ, như thể được bơm ra từ một trong những hang động ngầm dưới thị trấn.
Vừa định vùi mình lại trong chăn thì tôi nghe thấy nó. Shlyap-shlyap-shlyap. Tiếng chân trần, ẩm ướt trên nền gạch lạnh lẽo. Nó rõ ràng, có nhịp điệu và gần đến mức không thể chịu nổi. Tôi bật đèn một cách dứt khoát – không có gì. Căn phòng trống rỗng, đồ đạc đứng đó như những nhân chứng câm lặng cho sự suy sụp của tôi. "Bia với đồng nghiệp đang chơi xăm tôi thôi, não mình chỉ đang sắp xếp lại những thứ rác rưởi dân tộc học thôi", tôi tự lừa dối mình và tắt đèn. Nhưng ngay khi đầu tôi chạm gối, những bước chân lại bắt đầu, tiến về phía giường. Tôi tự nhủ rằng mình sẽ đi ngủ và chỉ vậy thôi, rồi nhắm nghiền mắt lại.
Lúc đó chuyện đã xảy ra. Tôi cảm thấy tấm đệm lún xuống dưới sức nặng của ai đó – chậm rãi, có kiểm soát, như thể có ai đó ngồi xuống mép giường ngay sát cạnh tôi. Tôi cảm nhận được một cái chạm nhẹ nhàng, gần như thanh khiết lên vai mình, thứ đã gửi một làn sóng băng giá dọc sống lưng tôi, theo sau là một luồng điện khiến tôi tê liệt hiệu quả hơn bất kỳ loại thuốc độc nào. Tôi mở mắt, nhưng cơ thể tôi không còn là của tôi nữa; tôi là tù nhân trong chính làn da của mình, bị gông cùm vào giường bởi một sức mạnh vô hình.
Phía trên tôi, một hình bóng phụ nữ cúi xuống, làm mờ đi ranh giới giữa thực tại và ác mộng. Cô ta hôn tôi – lúc đầu nhẹ nhàng như cái chạm của cánh bướm, nhưng ngay sau đó nụ hôn trở nên sâu thẳm, hút cạn không khí khỏi phổi tôi. Mái tóc vàng dài, óng ả và nặng nề của cô ta xõa xuống mặt tôi, quấn quanh cổ tôi như những chiếc thòng lọng bằng lụa. Cô ta đẹp một cách độc nhất, với vẻ kiều diễm săn mồi, siêu nhiên khiến bạn vừa muốn nhắm mắt lại vừa muốn không bao giờ chớp mắt nữa. Làn da cô ta tỏa sáng trong bóng tối trắng như sữa tươi, và đôi mắt xanh nhạt khổng lồ – màu của bầu trời nhìn tôi với một niềm đam mê không phải của con người. Một niềm đam mê trộn lẫn với sự đói khát. Đôi môi cô ta có màu dâu tây chín, ẩm ướt và tội lỗi, còn mái tóc cô ta đổ xuống như một thác nước vàng nặng nề dưới thắt lưng, che giấu và hé lộ các phần của cơ thể cô ta trong một điệu nhảy thôi miên. Cô ta đứng trên tôi, lơ lửng trong không trung, hoàn toàn khỏa thân – một bức tượng điêu khắc hoàn hảo từ thịt da và ánh sáng. Bất ngờ, cô ta ép toàn bộ cơ thể mình vào tôi. Tôi cảm nhận được làn da cô ta – lúc đầu lạnh lẽo và mịn màng như đá cẩm thạch trong hang động được đánh bóng, nhưng dưới sự tiếp xúc của tôi, nó bắt đầu nóng rực lên. Tôi cảm thấy hơi thở của cô ta như thiêu đốt da mặt mình, mang mùi thơm của hoa rừng, cỏ ướt và một thứ gì đó khác nữa. Một mùi hương hoàn toàn xa lạ với các giác quan của tôi – mùi hắc, mang hơi hướng kim loại của ozone và một sức mạnh ngầm cổ xưa. Tôi cố gắng hỏi cô ta là ai, cô ta làm gì ở đây, nhưng những lời nói nghẹn lại trong cổ họng như cát khô. Cô ta bắt đầu hôn tôi lên môi, lên mặt, trượt dần xuống ngực tôi bằng chiếc lưỡi để lại những vệt băng và lửa. Mỗi cử động của cô ta đều đầy uy quyền, đầy tính chiếm hữu. Cô ta không chỉ đơn thuần làm tình với tôi; cô ta đang tiêu thụ tôi, trong khi tôi nằm đó – bất lực, hưng phấn đến đau đớn và sợ chết khiếp trước sự thật rằng tôi không muốn điều này dừng lại.
Sáng hôm sau tôi thức dậy với cảm giác mình chưa hề chợp mắt, mà đúng hơn là tôi vừa ở trong một chiếc máy giặt mà chế độ vắt đã hút cạn tinh túy từ cột sống của mình. Tôi uống cà phê – đen, đắng và mạnh, nhưng nó đi qua tôi như nước lã; các giác quan của tôi đã trở nên chai lì với những kích thích của con người. Các đồng nghiệp hỏi tôi tại sao trông mệt mỏi thế, tại sao da tôi lại có màu vàng vọt như của một người đang chết dần từ bên trong. Tôi vẫn còn những ngày làm việc với đoàn thám hiểm và tôi vừa đủ sức vượt qua ngày hôm đó, di chuyển như trong một màn sương dày đặc.
Nhưng ngay khi mặt trời lặn sau những đỉnh núi lởm chởm của dãy núi, mọi thứ lại lặp lại. Giữa đêm, người phụ nữ lại xuất hiện. Lần này cửa ban công không mở – không cần những lối vào vật lý. Cô ta đơn giản là đã ở sẵn trong phòng tôi, hòa lẫn với những bóng tối trong góc, và chỉ chờ tôi trở về và đi ngủ để lao vào tôi như một con chim săn mồi. Tôi không thể nói chuyện. Sự leo thang tình ái tiếp tục cho đến sáng – đó là một sự tiêu thụ hoang dã, hung hãn, trong đó cô ta uống năng lượng của tôi, trong khi cơ thể tôi bốc cháy trong một cơn ngất ngây lo sốt, không tự nhiên. Tôi lại thức dậy như một đống giẻ rách, linh hồn bị hút cạn qua một chiếc ống hút.
Cứ thế ngày và tuần trôi qua. Trong ba tháng tôi đã giảm 12 kg. Tôi thực sự tan chảy, chỉ còn lại da và dây thần kinh. Tôi ngủ gật khi đang đứng, khi đang tựa vào tường bảo tàng, mơ màng trong những khoảng dừng vài giây. Nhưng đồng thời, tôi đã trở thành một kiểu trung tâm nam châm của một sự thịnh vượng không tưởng. Mọi thứ đều đến với tôi với một sự dễ dàng đáng sợ, mang tính quỷ dữ. Tiền bạc, tiền thưởng, các đơn đặt hàng – chúng cứ thế tìm đến tôi. Ngoài ra, mọi mong ước đều thành hiện thực trước khi tôi kịp nhận thức hoàn toàn về nó. Thậm chí không cần phải nói ra – tôi chỉ cần nghĩ về nó và nó được trình chiếu trong đầu tôi, và một khoảnh khắc sau vũ trụ sẽ tự sắp xếp lại để mang nó đến cho tôi. Tôi giải quyết các vấn đề khoa học bằng một trực giác cận kề với sự điên rồ. Mọi thứ đều ứng nghiệm – từ những sở thích nhỏ nhặt như một ly cà phê hoàn hảo đến những khoản tiền lớn bất ngờ xuất hiện trong tài khoản của tôi. Nhưng sự giàu có này giống như đường độc, nó đang ăn mòn cơ thể tôi. Tôi đã kiệt sức. Tôi đã sợ hãi. Tôi cần một câu trả lời để biết liệu mình đang chiến đấu với một linh hồn hay với chính lời nguyền của vùng núi. Và rồi, trong một khoảnh khắc hoàn toàn tuyệt vọng, tôi chỉ ước một điều duy nhất: biết được sự thật về người phụ nữ huyền bí đó. Tôi ước điều đó với một sức mạnh khổng lồ, và gần như đã hét lên nó.
Thông tin đến từ một cuốn sổ tay cũ bị lãng quên. Một lần nọ, một đồng nghiệp nhờ tôi giúp cô ấy mang một chiếc thùng nặng đầy sách vào căn phòng lưu giữ kho lưu trữ của bảo tàng – một nơi mà bụi bặm nặng nề như đất chôn cất, và không khí đứng yên suốt nhiều thập kỷ. Tôi đặt chiếc thùng lên một trong những chiếc kệ và lúc đó, như được dẫn dắt bởi bàn tay vô hình của lời nguyền của mình, lòng bàn tay tôi đã hất đổ một cuốn sổ cũ, bụi bặm. Nó rơi xuống đất với một âm thanh rỗng tuếch và mở ra đúng chỗ mà những câu trả lời đang chờ đợi. Nó được viết bằng những chữ viết tay dày đặc, lo âu, trông như thể chúng đang cố gắng thoát ra khỏi mặt giấy.
Tôi cúi xuống nhặt nó lên, nhưng trước khi đóng lại và đặt vào chỗ cũ, ánh mắt tôi đã bị đóng đinh bởi một từ được đặt làm tiêu đề, nó đập nhịp trước mắt tôi như một vết thương hở – Zmeitsa. Tôi cầm cuốn sổ bằng đôi tay run rẩy và xem xét nó. Hóa ra tôi đang cầm trong tay một bản thảo chưa công bố của một trong những nhà dân tộc học lâu đời nhất, người khoảng 100 năm trước đã đi khắp vùng núi, ghi lại những truyền thuyết quá đỗi chân thực để có thể được xuất bản. Tôi mở lại trang về Zmeitsa và đọc những gì ông ấy đã ghi chép – mỗi dòng chữ giống như một tấm gương mà tôi thấy câu chuyện của chính mình trong đó. Huyền thoại đã được kể cho ông bởi một bà cụ ở một trong những ngôi làng gần đó. Tóm lại, câu chuyện kể về một chàng chăn cừu trẻ tuổi, rất nghèo, chỉ chăn dắt vài con cừu trên núi. Một lần nọ trời mưa lớn và anh ta vào trú ẩn trong một hang động, nơi anh ta ở lại qua đêm. Ngày hôm sau, một người phụ nữ bắt đầu hiện ra trong giấc mơ của anh ta, và đàn cừu của anh ta bắt đầu nhân lên một cách không tự nhiên. Đó chính là Zmeitsa. Anh ta trở nên nổi tiếng khắp nơi rằng cừu của anh ta cho sữa ngon nhất, anh ta làm ra loại phô mai ngon nhất. Các thương nhân từ gần đến xa bắt đầu tìm đến và anh ta nhanh chóng trở nên giàu có. Điều này kéo dài hơn một năm và cha mẹ anh ta quyết định rằng khi anh ta đã khấm khá, đã đến lúc cưới vợ cho anh ta. Họ tìm cho anh ta một người vợ xinh đẹp và tổ chức một đám cưới lớn. Ngay ngày hôm sau, Zmeitsa hiện ra trước mặt anh ta giữa ban ngày trong rừng – không phải như một giấc mơ mà như một thực tại lạnh lùng, tàn nhẫn – và nói với anh ta rằng nếu anh ta không lấy một người vợ trần gian, cô ta đã khiến anh ta giàu có hơn cả vua. Nhưng vì anh ta đã có một người vợ trần gian bên cạnh, cô ta sẽ không bao giờ hiện ra trước mặt anh ta nữa và biến mất mãi mãi. Cùng với cô ta, may mắn của anh ta cũng rời bỏ anh ta đột ngột như lúc nó xuất hiện. Chỉ trong vài tuần, đàn cừu của anh ta bị sói tấn công, ăn thịt hầu hết số cừu. Các thương nhân ngừng tìm đến anh ta, và sự giàu có tích lũy được đã tan chảy như tuyết mùa xuân.
Nhà nghiên cứu đã đặt những câu hỏi làm rõ với người phụ nữ kể huyền thoại. Theo bà, những sinh vật này sống dưới lòng đất. Họ ra ngoài thế giới của chúng ta vào ngày 25 tháng 3, Blagovets, và trở về thế giới của họ vào ngày 30 tháng 8 để trải qua mùa đông ở đó. Có những sinh vật nam và nữ như vậy – Zmeiove (Zmei) và Zmeitsi (Zmeitsa). Những con đực mê hoặc các cô gái trẻ loài người chỉ bằng một cái nhìn và lấy họ làm vợ. Từ những cuộc hôn nhân như vậy, những đứa trẻ có sức mạnh đáng sợ và khả năng siêu nhiên được sinh ra. Ngược lại, những Zmeitsi cái lại lấy những người đàn ông và hút sinh lực của họ, bù lại bằng sự giàu sang và thịnh vượng lớn lao. Trước đây họ thường gặp nhau, nhưng kể từ khi con người phát minh ra điện và quấn quanh trái đất bằng những sợi dây điện, họ dần dần ngừng xuất hiện. Rõ ràng là Zmeitsa của tôi đã tìm ra cách để vượt qua sự cách ly này.
Giờ đây tôi đã biết chính xác chuyện gì đang xảy ra với mình – tôi đã vô tình bước vào một thỏa thuận mà cái giá của nó là chính sự tồn tại của tôi. Vào thời điểm đó, tôi có vài cuộc gặp gỡ với một cô gái từ một thành phố xa xôi khác, nhưng tình hình buộc tôi phải hành động với một tốc độ tuyệt vọng, bởi tôi cảm thấy rằng mỗi đêm tiếp theo với Zmeitsa có thể là đêm cuối cùng cho trái tim tôi. Tôi không còn sức lực nữa, tôi hầu như không thể đi lại, cơ thể tôi là một lớp vỏ rỗng tuếch, chỉ được duy trì bởi ma thuật đen tối của cô ta. Tôi mua một chiếc nhẫn đính hôn bằng vàng nhỏ có gắn tinh thể và trong lần gặp gỡ tiếp theo, tôi đã trao nó cho cô gái cùng với lời cầu hôn. Cô ấy đã đồng ý, và ngay khoảnh khắc chiếc nhẫn chạm vào làn da cô ấy, tôi cảm thấy một sợi dây vô hình trong ngực mình đứt tung.
Ngay tối hôm đó, đúng lúc ba giờ, căn phòng tràn ngập một sự căng thẳng mang điện tính khiến tóc tôi dựng đứng. Người phụ nữ huyền bí tóc vàng xuất hiện, nhưng lần này không phải với sự quyến rũ mà là một sự cuồng nộ thuần khiết, cổ xưa. Cô ta không khỏa thân. Cô ta mặc một chiếc váy trắng rộng, tung bay theo một luồng gió không hề tồn tại trong căn phòng kín. Đôi mắt cô ta không còn màu xanh da trời – chúng rực sáng một ánh sáng xanh điện huỳnh quang, còn mái tóc cô ta rối bời và hoang dại, như thể cô ta vừa bước ra từ tâm của một cơn bão. Cô ta cúi xuống trên tôi, nhưng lần này không chạm vào tôi. Giọng nói của cô ta là một âm thanh rít lên, mang âm hưởng kim loại, vang vọng trong hộp sọ tôi:
— Ta đã định khiến ngươi giàu đến mức ăn từ đĩa vàng bằng thìa vàng, — cô ta rít lên, và trong mắt cô ta tôi thấy sự phản chiếu của một sự cô đơn hàng thiên niên kỷ. — Còn ngươi lại đổi ta lấy một người phụ nữ trần gian bằng xương thịt bình thường, người sẽ già đi, sẽ xấu xí và cuối cùng sẽ trở về với đất cát. Thôi, tự ngươi chuốc lấy. Vĩnh biệt!
Không khí trong phòng đột ngột trở nên băng giá, nghe thấy một tiếng nổ lách tách như từ một dòng điện cao thế bị ngắt quãng, cửa ban công bật mở và cô ta đơn giản là tan biến vào bóng tối. Zmeitsa ngừng hiện ra trước mặt tôi. Cứ như thể một cái nắp nặng nề đã được nhấc ra khỏi ngực tôi. Giấc ngủ của tôi trở nên sâu sắc – một giấc ngủ bình thường, mang tính chữa lành của những người đang sống, chứ không phải cơn mê của những kẻ bị nguyền rủa.
Trong vài tuần, cơ thể tôi đã hồi sinh, tôi lấy lại được vóc dáng và sức mạnh, nhưng cùng với đó cái chạm "ma thuật" của vận may cũng ra đi. Tiền bạc giảm bớt, tiền thưởng cạn kiệt, các đơn đặt hàng ngừng rơi từ trên trời xuống. Nhưng tôi không hối hận. Tôi là người chăm chỉ, tôi sống khiêm tốn và biết giá trị của mỗi đồng xu mà tôi kiếm được bằng mồ hôi và công sức. Hôm nay luận án của tôi vẫn chưa hoàn thành, nhưng kiến thức thực sự của tôi không nằm trên giấy tờ. Giờ đây tôi đã biết rằng dưới chân Strandja, trong những geode từ tính và những mạch kim loại của nó, có những thứ không quan tâm đến bằng cấp và chức danh khoa học. Chúng ở đó, chờ đợi trong bóng tối, sẵn sàng mua chuộc bạn bằng vàng và uống cạn bạn cho đến tận cùng. Và khi tôi đi qua những hang động hoặc nghe thấy tiếng cười phụ nữ trong tiếng gió, tôi chỉ đơn giản là tiếp tục tiến bước. Và không bao giờ, tuyệt đối không bao giờ, tôi nhìn lại phía sau.

Sáng tác
/sang-tac