Vào năm 2009, các nhà khảo cổ khi khai quật một hang động ở miền nam nước Đức đã phát hiện ra một chiếc sáo được chạm khắc từ xương cánh của một con kền kền. Hiện vật tinh tế này là nhạc cụ lâu đời nhất được biết đến trên trái đất — cho thấy con người đã tạo ra âm nhạc trong hơn 40.000 năm.
Mặc dù chúng ta không thể chắc chắn chính xác khi con người bắt đầu nghe nhạc, nhưng các nhà khoa học biết điều gì đó về lý do tại sao chúng ta làm như vậy. Nghe nhạc mang lại lợi ích cho cá nhân và tập thể chúng ta. Đây là những gì nghiên cứu cho chúng ta biết về sức mạnh của âm nhạc để cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc của chúng ta.
<i>nhạc cổ điển Mozart có những tác động tích cực đến tâm trí và cảm xúc </i>
nhạc cổ điển Mozart có những tác động tích cực đến tâm trí và cảm xúc

Âm nhạc giúp kết nối chúng ta

Các nhà nghiên cứu cho rằng một trong những chức năng quan trọng nhất của âm nhạc là tạo ra cảm giác gắn kết hoặc kết nối xã hội. Các nhà khoa học tiến hóa cho biết con người có thể đã phát triển sự phụ thuộc vào âm nhạc như một công cụ giao tiếp vì tổ tiên của chúng ta có nguồn gốc từ các loài sống trên cây - những cư dân sống trên cây gọi nhau qua tán cây.Âm nhạc vẫn là một cách mạnh mẽ để đoàn kết mọi người:
-Quốc ca kết nối đám đông tại các sự kiện thể thao
-Các bài hát phản đối khuấy động cảm giác về mục đích chung trong các cuộc tuần hành
-Thánh ca xây dựng bản sắc nhóm trong nhà thờ
-Những bản tình ca giúp các đối tác tiềm năng gắn kết trong quá trình tán tỉnh
-Bài hát ru cho phép cha mẹ và trẻ sơ sinh phát triển các tệp đính kèm an toàn.
Vậy thì, âm nhạc mang lại lợi ích gì cho chúng ta với tư cách cá nhân?

Tác dụng của âm nhạc đối với tâm trí

Nó có thể dẫn đến học tập tốt hơn

Các bác sĩ tại Johns Hopkins khuyên bạn nên nghe nhạc để kích thích trí não. Các nhà khoa học biết rằng việc nghe nhạc sẽ thu hút não bộ của bạn — họ có thể thấy các vùng hoạt động sáng lên khi chụp cộng hưởng từ.Giờ đây, các nhà nghiên cứu biết rằng chỉ nghe nhạc thôi cũng có thể khiến bạn muốn tìm hiểu thêm. Trong một nghiên cứu năm 2019, mọi người có động lực học tập hơn khi họ mong muốn được nghe một bài hát như một phần thưởng.

Nó có thể cải thiện trí nhớ

Âm nhạc cũng có tác động tích cực đến khả năng ghi nhớ của bạn. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã giao cho mọi người các nhiệm vụ yêu cầu họ đọc và sau đó nhớ lại các danh sách từ ngắn. Những người nghe nhạc cổ điển làm việc tốt hơn những người làm việc trong im lặng hoặc với tiếng ồn trắng. Nghiên cứu tương tự đã theo dõi tốc độ mọi người có thể thực hiện các tác vụ xử lý đơn giản - khớp các số với các hình dạng hình học - và một lợi ích tương tự cũng xuất hiện. Mozart đã giúp mọi người hoàn thành công việc nhanh hơn và chính xác hơn.
Mayo Clinic chỉ ra rằng mặc dù âm nhạc không đảo ngược tình trạng mất trí nhớ mà những người mắc bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác gặp phải, nhưng âm nhạc đã được chứng minh là có tác dụng làm chậm quá trình suy giảm nhận thức, giúp những người mắc chứng mất trí nhớ nhẹ hoặc trung bình ghi nhớ các giai đoạn trong cuộc sống của họ. Bộ nhớ âm nhạc là một trong những chức năng của não chống lại chứng mất trí nhớ nhất. Đó là lý do tại sao một số người chăm sóc đã thành công khi sử dụng âm nhạc để xoa dịu bệnh nhân sa sút trí tuệ và xây dựng mối quan hệ tin cậy với họ.

Nó có thể có tác dụng lớn trong điều trị bệnh tâm thần

Âm nhạc thực sự thay đổi bộ não. Các nhà nghiên cứu thần kinh đã phát hiện ra rằng nghe nhạc kích hoạt giải phóng một số chất hóa học thần kinh có vai trò trong chức năng não và sức khỏe tâm thần:
-Dopamin, một chất hóa học liên quan đến niềm vui và trung tâm “phần thưởng”.
-Kích thích tố căng thẳng như cortisol.
-Serotonin và các hormone khác liên quan đến khả năng miễn dịch.
-Oxytocin, một chất hóa học thúc đẩy khả năng kết nối với người khác.
Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm để hiểu chính xác cách âm nhạc có thể được sử dụng trong trị liệu để điều trị bệnh tâm thần, nhưng một số nghiên cứu cho rằng liệu pháp âm nhạc có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và sự kết nối xã hội cho những người mắc bệnh tâm thần phân liệt.

Tác dụng của âm nhạc đối với cơ thể

Âm nhạc có thể giúp ích cho sức khỏe tim mạch của bạn

Âm nhạc có thể khiến bạn muốn di chuyển — và lợi ích của việc khiêu vũ đã được ghi nhận rõ ràng. Các nhà khoa học cũng biết rằng nghe nhạc có thể thay đổi nhịp thở, nhịp tim và huyết áp của bạn, tùy thuộc vào cường độ và nhịp độ của âm nhạc.

Âm nhạc làm giảm mệt mỏi

Bất cứ ai đã từng hạ kính xe ô tô và bật đài đều biết rằng âm nhạc có thể tiếp thêm sinh lực. Có khoa học vững chắc đằng sau kinh nghiệm sống đó.Vào năm 2015, các nhà nghiên cứu tại Đại học Thượng Hải phát hiện ra rằng âm nhạc thư giãn giúp giảm mệt mỏi và duy trì sức bền của cơ khi mọi người thực hiện một công việc lặp đi lặp lại.
Các buổi trị liệu bằng âm nhạc cũng làm giảm bớt sự mệt mỏi ở những người đang điều trị ung thư và tăng ngưỡng mệt mỏi cho những người tham gia vào quá trình rèn luyện thần kinh cơ, điều này dẫn chúng ta đến lợi ích lớn tiếp theo.

Âm nhạc làm tăng hiệu suất tập luyện

Những người đam mê tập thể dục từ lâu đã biết rằng âm nhạc giúp nâng cao hoạt động thể chất của họ. Một đánh giá nghiên cứu năm 2020 xác nhận rằng tập luyện với âm nhạc sẽ cải thiện tâm trạng của bạn, giúp cơ thể bạn tập luyện hiệu quả hơn và giảm nhận thức về sự gắng sức của bạn. Tập luyện với âm nhạc cũng dẫn đến thời gian tập luyện lâu hơn. Trong môi trường lâm sàng, các vận động viên nghe nhạc cường độ cao, nhanh trong thời gian khởi động được thúc đẩy để thi đấu tốt hơn.
Bạn không cần phải là một đối thủ đẳng cấp thế giới để được hưởng lợi: Nghiên cứu cho thấy rằng việc đồng bộ hóa bài tập của bạn với âm nhạc có thể cho phép bạn đạt được hiệu suất cao nhất khi sử dụng ít oxy hơn so với khi bạn thực hiện cùng một bài tập mà không có nhịp. Các nhà nghiên cứu cho biết, âm nhạc hoạt động như một máy đếm nhịp trong cơ thể bạn.

Âm nhạc có thể giúp kiểm soát cơn đau

Các nhà trị liệu âm nhạc được đào tạo đặc biệt sử dụng âm nhạc để giúp giảm đau trong môi trường bệnh nhân nội trú và ngoại trú. Một phân tích tổng hợp năm 2016 của hơn 90 nghiên cứu đã báo cáo rằng âm nhạc giúp mọi người kiểm soát cơn đau cấp tính và mãn tính tốt hơn so với chỉ dùng thuốc.
Làm việc với chuyên gia trị liệu âm nhạc là một cách hiệu quả để tận dụng nhiều lợi ích mà âm nhạc có thể mang lại cho cơ thể, tâm trí và sức khỏe tổng thể của bạn.

Kết Luận

Âm nhạc có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến con người. Nó có thể tăng cường trí nhớ, xây dựng khả năng chịu đựng công việc, cải thiện tâm trạng của bạn, giảm lo lắng và trầm cảm, ngăn chặn sự mệt mỏi, cải thiện phản ứng của bạn với cơn đau và giúp bạn tập luyện hiệu quả hơn.
Vì vậy hãy chọn đúng loại âm nhạc và áp dụng nó trong cuộc sống cũng như công việc, để âm nhạc có thể làm tốt vai trò của nó khi được tạo ra. Với riêng cá nhân mình và khá nhiều người khác mình từng biết, những dòng nhạc nhẹ, thuần tịnh từ các loại nhạc cụ cổ điển của phương Đông hay phương Tây luôn có những tác dụng tích cực đến tâm trí, nó khiến ta giảm stress, cân bằng cảm xúc rất tốt, tối ưu hiệu suất và sự tập trung khi làm việc.
Baixar toque de celular phỏng dịch theo trang web sức khỏe Healthline)