Ảnh: vanillapapers.net
Ảnh: vanillapapers.net
Bạn có biết bằng thói quen viết nhật ký có thể giúp chúng ta dần gỡ bỏ sự dính mắc vào những cảm xúc tiêu cực bằng cách mang hết những nỗi lòng trải ra trước ánh sáng. Chỉ với một cây bút, một tờ giấy hoặc một ứng dụng trên thiết bị điện tử bạn đã có thể hình thành cho mình thói quen hữu ích đó.
Tiểu thuyết gia kiêm nhà văn học nổi tiếng thế kỷ 20 Anaïs Nin tin rằng mục đích của việc viết lách là "để nâng cao nhận thức của chúng ta về cuộc sống... viết là cách giúp chúng ta trải nghiệm cuộc sống hai lần một trong khoảng khắc hiện tại và một trong hồi tưởng".
Việc viết lách có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giúp thay đổi nhận thức, do đó viết nhật ký là một hình thức tiếp cận dễ dàng nhất để ghi nhận những trải nghiệm trong hành trình thay đổi.
Giống như một sở thích, viết nhật ký không hề tốn kém mà ngược lại rất đơn giản và quan trọng là có thể giúp chúng ta nâng cao chất lượng nhận thức, hiểu rõ hơn về những suy nghĩ, cảm xúc, quan điểm, điều gì đang diễn ra bên trong chúng ta khi đang viết.
Viết nhật ký mang đến cho chúng ta cơ hội được chậm lại, hít thở và có thể chuyển sang một trạng thái mới đồng thời cảm nhận chân thực về điều chúng ta đang nghĩ hoặc cảm thấy - trong môi trường trường trị liệu phương pháp này còn được gọi là viết bộc lộ cảm xúc.
Mặc dù ở đây đề cập đến việc viết nhưng viết nhật ký không nhất thiết là những câu từ trên giấy. Chúng ta có thể sử dụng cách thức minh họa bằng hình ảnh hoặc hình vẽ nguệch ngoạc hoặc bất cứ hình thức nghệ thuật nào mà bạn mong muốn.
Bạn không nhất thiết phải xóa những hình ảnh nguệch ngoạc hay sửa lỗi sai chính tả hoặc lo lắng về lượt tương tác trên mạng xã hội. Điều quan trọng hơn, viết nhật ký là việc bạn bộc lộ chính mình và cho chính bản thân mình.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã được thực hiện trong hơn hai thập kỷ qua cho thấy rằng viết nhật ký có thể mang lại nhiều lợi ích khác nhau đối với sức khỏe tinh thần và cảm xúc.
Viết nhật ký có thể làm giảm căng thẳng, giúp xoa dịu những cảm xúc hỗn loạn và tăng cảm giác biết ơn cùng sự lạc quan.
Một nghiên cứu năm 2001 cho thấy nhóm sinh viên đại học thực hành viết nhật ký biểu lộ cảm xúc về những vấn đề của họ, thường sẽ ít bị suy nghĩ lẩn quẩn hoặc căng thẳng và thậm chí họ còn cảm thấy trí nhớ có phần được cải thiện. Các nhà nghiên cứu cho rằng viết về những trải nghiệm khó khăn, hoặc suy ngẫm về chúng sẽ giúp não bộ sắp xếp lại tình huống và giúp giải phóng nguồn lực tinh thần.
Viết nhật ký là một giải pháp đầy hứa hẹn mang lại hiệu quả trong việc đối diện với những lo lắng, căng thẳng.
Trong một nghiên cứu năm 2018, những người đang phải đấu tranh với hội chứng lo âu được yêu cầu thực hành viết về bản thân qua hình thức trực tuyến với 15 phút mỗi ngày và 3 ngày trên tuần. Một nhóm đối tượng khác được phân vào nhóm đối chứng với phương pháp điều trị lo âu thông thường.
Trong vòng 12 tuần, kết quả cho thấy những người có thực hành viết so với nhóm đối chứng có mức độ lo âu và đau khổ về mặt tinh thần thấp hơn, ít căng thẳng hơn, khả năng phục hồi cao hơn, có khả năng tự hòa nhập hội hoặc phục hồi nhanh sau các cơn đau.
Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra những lợi ích có thể có bao gồm cải thiện các dấu hiệu về sức khỏe miễn dịch, huyết áp và khả năng đương đầu với đau khổ và sang chấn tâm lý.
Vậy những lợi ích này đến từ đâu?
Zindel Segal, Giáo sư Tâm lý học Xuất sắc về Rối loạn Tâm Lý tại Đại học Toronto và là chuyên gia tiên phong trong việc sử dụng thực hành chánh niệm trong việc điều trị chứng rối loạn tâm lý, giải thích rằng “chính hành động viết sẽ mang lại thông tin chất lượng hơn thay vì thông thường chỉ được nhận thức một cách lờ mờ như phán đoán nhanh, sợ hãi, lo lắng; thì giờ đây mọi thứ được biểu đạt thành văn bản trên giấy". Việc đó đòi hỏi chúng ta trình bày vấn đề bằng ngôn ngữ và ngay khi được nhìn thấy 'trên trang giấy,' mọi thứ có thể được trải nghiệm với ít cảm xúc hơn so với khi chúng chỉ ở trong đầu.
Với những nghiên cứu khoa học đáng tin cậy trên, các bạn hãy chuẩn bị cho mình một cây bút và quyển sổ hoặc có thể là thiết bị điện tử có thể ghi chép và bắt đầu viết nhật ký từ hôm nay nhé!
Bài viết được lược dịch từ nguồn: https://www.mindful.org/how-to-start-a-mindful-journaling-practice/