Pudge, một signature hero của với bộ skill độc nhất vô nhị của Dota, đã trở nên thật sự tệ trong pubs và competitive trong những patch gần đây. Đừng hiểu nhầm ý của tôi, Pudge vẫn được pick rất nhiều trong các game rank ở mọi bracket, winrate cũng không phải quá thấp. Tuy nhiên để gặp được những Pudge player thật sự có impact trong một trận đấu là quá khó và việc Pudge carry team gần như là không còn tồn tại nữa. Vậy điều gì làm Pudge trở nên tệ hại trong những trận đấu rank bracket cao cũng như competitive?
- Chất tướng: 
+Pudge từ sau 7.23 đã không thể tự sát bằng Rot, một trong những signature skill của hero này, với những pha căn hook tự sát vừa gây damage vừa deny bản thân hay reset sau khi hết regen trong giai đoạn đi lane. Việc không tự sát bằng Rot khiến Pudge phải cân nhắc rất kỹ khi sử dụng skill này để áp sát cũng như chase hero đối phương. Cộng với việc 0 giáp khởi điểm khiến cho việc trade hit của Pudge trong laning stage thực sự tệ. Một hero bị hook rot giờ có thể đứng trade hit và gọi đồng đội giúp đỡ chứ không còn quá sợ Pudge như trước nữa. 
+ Meat hook, skill mà chắc chắn Pudge support sẽ tăng khi đi lane, phụ thuộc quá nhiều vào kỹ năng và may mắn. Việc bạn có thực hiện được việc mở combat khi đi lane bằng hook phụ thuộc vào việc bạn có hook trúng hay không, xác suất luôn là 50/50. Với việc manacost cũng như cooldown lâu (vừa được buff nhẹ xuống còn 21s cd), bạn sẽ phí kha khá thời gian nếu như cứ đứng ở bụi và căn hook. Nếu bạn hook trúng, bạn vẫn có thể bỏ mạng khi địch sẽ tung hết skill cũng như trade hit sòng phẳng với bạn. Nếu như bạn hook trượt, bạn vừa phí thời gian của bạn và leech kha khá XP của đồng đội rồi đấy.
+ Flesh Heap không còn cho regen nữa, thay vào đó quay lại cho Magic resistance. Việc thay đổi skill 3 khiến Pudge core khó đi lane hơn rất nhiều so với các phiên bản trước 7.25, dù Magic resistance có thể rất có lợi vào thời điểm mid late game. Nếu đánh core Pudge khó có thể trụ lane với gần như mọi hot mid hero hay carry được bảo kê một cách kỹ lưỡng.
Những đặc điểm về chất tướng nêu trên khiến cho Pudge core/support gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lane, dễ dàng trở thành một gánh nặng cho đồng đội khi impact thấp cũng như có khả năng trở thành ATM di động cho đội bạn.
- Meta:
+ Kể từ patch 7.25, từ khi Pudge bắt đầu bị nerf, Dota đã thay đổi rất nhiều từ map, item cũng như hero changes. Map của Dota đã thay đổi rất nhiều so với trước kia, việc cắm mắt cũng trở nên khó lường hơn khi những chiếc obs trên đồi hay trên path rotate của Pudge khiến việc đi roam của hero này dễ bị bắt bài hơn. Pudge không thể đứng ở lane quá lâu vì impact quá thấp và việc khó roam vì bị lộ vision khiến Pudge gần như chết dí ở lane và trở thành gánh nặng của đồng đội. 
+ Các item thay đổi cũng như việc ý thức lên các item sống sót của team địch khiến Pudge gặp khó khăn trong việc mở combat hay gây damage trong combat. Force Staff, Glimmer Cape, Euls là những item có thể cancel hay disrupt việc gây damage của Pudge với Ulti hay khiến hook bị miss. Chưa kể đến việc địch có Urn/Vessel khiến Pudge dễ bỏ mạng hơn bao giờ hết. 
+ Counters: Pudge gần như bị counter bởi hầu hết các support tay dài (lion, rhasta, WD, WW, Disruptor, Lich,...) vì lượng giáp quá thấp cũng như regen thấp dẫn đến việc bị harrass bằng skill liên tục khiến Pudge không thể trụ lane với...support 5 bên địch. Những support tay ngắn như Orge hay Clock cũng counter Pudge rất tốt với việc có thể trade hit sòng phẳng cũng như có thể solo kill Pudge trong giai đoạn đi lane với bộ skill của mình.
Việc liệt kê các counters ở trên cũng là gợi ý các support có khả năng đi lane, harrass cũng như scale sang mid,late game tốt. Các support 5 tốt như Witch Doctor, Shaman, Lion, Lich hay Disruptor đều có những skill nuke damage có cd nhanh khiến cho việc đi lane dễ dàng hơn. Orge, Mirana hay Clock vừa có khả năng harrass tốt, vừa có skill cd nhanh sẵn sàng đánh nhau bất kỳ lúc nào, chắc chắn sẽ là những lựa chọn tốt hơn Pudge khi chơi ở vị trí support 4.
Với quá nhiều sự thay đổi từ chất tướng cũng như meta, Pudge pick dường như là một grief hero mà mọi team đều muốn trong line up của team địch. Meta thay đổi, giao tranh nhiều hơn, việc các hero stick với nhau thường xuyên hơn khiến cho Pudge không còn bá như trước đây. Pudge đã có thể được thay thế bằng các lựa chọn tốt hơn rất nhiều như Clock, ES hay Mirana. Tuy nhiên có một thứ không bao giờ thay đổi, Pudge là một trong những hero tinh hoa nhất của Dota, chỉ là hero này đã hết thời mà thôi, giống ông Đôn Đồ nào đấy năm xưa với Chen khuấy đảo TongFu TI3. Nghĩ đến đây mà không cầm được nước mắt.
Năm nay lại update
Không thấy Dendi đâu
Những người hay chơi Pudge
Hồn ở đâu bây giờ?
All-Star: A Sweaty DENDI PUDGE appears! 10 lucky fans join in on ...