Logic học hay luận lý học, xuất phát từ chữ logos trong tiếng Hi Lạp cổ đại, nghĩa ban đầu là "từ ngữ" hay "điều đã được nói", tuy nhiên trong một vài ngôn ngữ châu Âu nghĩa là "suy nghĩ" hay "lập luận" hoặc "lí trí".

Logics có thể hiểu là môn học của tư duy. Nỗi "ám ảnh" của các thế hệ sinh viên của chúng ta. Logic có nhiều nhánh khoa học, trong đó, nổi bật là logic hình thức và logic biện chứng. Ta có thể hiểu về chúng qua ví dụ sau đây. Một cô gái Hàn quốc được cùng lúc hai anh chàng Hình thức và Biện chứng để ý. Anh chàng Biện chứng sẽ đi tìm hiểu gia cảnh cô ấy, lịch sự thời thơ ấu, con người trước kia,.. Ngược lại, anh chàng Hình thức sẽ không quan tâm trước kia cô ấy dù có xấu như nào trước khi được phẫu thuật, anh cũng không quan tâm trước kia cô ấy như thế nào; chỉ một điều anh ấy bận tâm là cô ây bây giờ thế nào. Như vậy, Logic Biện chứng sẽ đi tìm hiểu toàn bộ quá trình, trong khi Logic Hình thức sẽ chỉ đi tìm hiểu một lát cắt, một lát cắt thật sâu. Mục đích của cả hai cũng chỉ đều là để hiểu được đối tượng. Tuy nhiên, ở đây tôi sẽ chỉ đề cập đến Logic Hình thức. 
Logic Hình thức khoa học nghiên cứ về các hình thức và quy luật của tư duy đúng đắn để dẫn đến chân lý. Hình thức của tư duy được biểu hiện qua sự sắp xếp theo một trật tự hợp lý giữa Khái niệm, Phán đoán, Suy luận. Và lại tuy nhiên, ở đây, tôi sẽ chỉ để cập đến Khái niệm. 
Khái niệm là một hình thức của tư duy trừu tượng, phán ánh những dấu hiện căn bản, bản chất khác biệt của sự vật, hiện tượng. Để khái niệm có thể đúng đắn và qua đó suy luận ra chân lý thì việc định nghĩa nó phải chính xác là một điều dễ hiểu. Hãy đến với phương pháp định nghĩa khái niệm.
Phương pháp định nghĩa
Định nghĩa khái niệm là vạch ra những dầu hiện văn bản của "nội hàm" hoặc xác lập ý nghĩa của thuật ngữ.
Kết cấu của khải niệm gồm hai phần: Dfd và Dfn
    - Dfd (được định nghĩa): cần vạch rõ về mặt nội hàm hoặc được xác lập ý nghĩa về mặt thuật ngữ. 
    - Dfn (để định nghĩa): là khái niệm rõ ràng nghĩa, dùng để giải thích Dfd.
Nguyên tắc định nghĩa: 
    - Cân đối: nghĩa là Dfd = Dfn
    - Không được vòng quanh
    - Ngôn ngữ tường minh, không ví von, so sánh
    - Ngắn gọn, làm rõ khác biệt nổi bật 
Trong quá trình định nghĩa, sẽ có một vài lỗi mà bạn sẽ gặp phải. Tuy nhiên, tôi sẽ không đề cập bây h, hãy cùng làm một bài tập nhỏ nhé!.
Quizz: Định nghĩa chính bạn
Thử một vài đáp án: Tôi là đàn ông, sinh ra ở QT, con cả một gia đình. Ohh, phải có cả tỷ người như thế. Trong 10s tới, bạn chắc hẳn sẽ nghĩ ra một vài định nghĩa khác, nhưng hẳn, tiêu chỉ làm rõ khác biệt nổi bật sẽ làm bạn bối rối phần nhiều.
Thứ cách này nhé. Tôi là Vcr có chứng minh thư số 1974xxxxx, công dân nước Việt Nam. Đây chắn chắn là một định nghĩa chuẩn. Mỗi chúng ta đều có một con số như thế để giúp ta phân biệt với người khác. Và việc sử dụng con số cũng đã được áp dụng nhiều như thế để phân loại trong cuộc sống chung ta. Mỗi căn nhà đều được đánh số để phân biệt với nhà khác, mỗi tỉnh đều có một mã biển số xe riêng. Lớn hơn nữa, những con số còn được dùng để đánh giá. Mỗi quốc gia đều có chỉ số GDP để phân loại nhau, mỗi trường ĐH đều có một con số để tuyển sinh đại học, ngay cả môn Văn cũng có cả những con số để xác định ai là người viêt hay. Và thật tệ hại, dường như, chúng ta đã ngày càng say sưa vào các con số vô hồn đấy. Một cô gái được xem là xuất sắc trong Ngoại ngữ nếu có IELTS cao ngất ngưỡng, một người học sinh được xem là giỏi nếu có điểm cao, và ngược lại. Một anh chàng với nhiều con số 0 ở bảng lương hàng tháng hẳn sẽ được coi trọng hơn anh chàng kiếm ít hơn vài số 0. Hệ quả, những cậu cô học sinh sẽ cố học thật chăm hay để con em bớt vất vả thì phụ huynh đã có cách mà ai cũng biết, tuy nhiên, áp lực vẫn còn nằm đó. Một anh chàng sinh viên tốt nghiệp phải cố gắng xây dựng một mức lương "chấp nhận được" cũng chỉ để yên ổn ở quê. Hay chỉ đơn giản là cơn quay cuồng chạy theo các con số của tiền, đánh giá, chê bai, hạ thấp nhau chỉ qua những con số của tiền kiếm được hàng tháng. Do đó, tôi sẽ thử định nghĩa cách khác.
Đáp án: Tôi là học sinh thủ khoa khối A1 tỉnh Qx năm 2017. Hẳn đây là cũng là một định nghĩa đạt chuẩn. Liệu bạn có thấy, chúng ta là ai, không phải qua chúng ta như thế nào, dù bạn có đẹp trai, xinh gái, sành điệu, bảnh bao nhất quả đất thì cũng sẽ không thể định nghĩa chính bạn. Thực sự, điều định hình chúng ta, điều duy nhất định nghĩa chúng ta là Hành động. 
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
"Được phép sai, chứ không được phép nhát": hừm, dạo này sai nhiều quá.