"Logan" là một phim kể về chương cuối cuộc đời của Wolverine khi thế giới đã không còn các mutant và Logan cùng Giáo sư X phải sống lẩn tránh thế giới cho đến khi họ bị cuốn vào một hành trình chạy trốn để bảo vệ cô bé có sức mạnh đặc biệt có tên - Laura.

I. Nội dung:

Ngay từ đầu phim ta được giới thiệu đến bối cảnh của những gì đang diễn ra. Người xem được trực tiếp kể về thế giới mới thông qua những hình ảnh, góc quay đẹp của nhà làm phim. Chúng ta sẽ không phải lo rằng không hiểu chuyện gì đang diễn ra. 

Một vấn đề rất lớn đó là nếu bạn là fan của comic thì bạn sẽ thấy phiên bản Oldman Logan này không giống lắm với truyện và vì thế nên hãy đừng lôi cái câu "comic accurate" ra để mà nói phim không hay.

Trở lại với nội dung, phim là một hành trình đi tìm đến những giá trị cốt lõi của con người. Với Logan, ông đã sống hàng trăm năm và trải qua hàng vạn cuộc chiến và sự mất mát. Một con người chỉ còn cái xác và không còn muốn được sống (được thể hiện trong "The Wolverine") và giờ phải đi tìm về những điều tạo nên con người, tình yêu. Xem phim, chúng ta sẽ được chứng kiến sự dày vò và đấu tranh tâm lý liên tục của những nhân vật trong phim và kéo theo đó là những bài học về cuộc đời mà 2 ông già để lại. Cá nhân tôi thấy phim có triết lý rất đúng và rất sát với đời thực. Nếu bạn thích phim có ý nghĩa và để lại cho mình những câu quote sau khi xem xong thì Logan sẽ là lựa chọn đúng.

II. Diễn xuất - hành động

Về diễn xuất, đầu tiên nên nói về ông già với gần 20 năm với cái vai cục súc này - Hugh Jackman. Có thể nói nếu bạn là fan của dòng phim X-men mà Fox tạo ra, bạn sẽ khá là quen với một Wolverine cục cục đáng yêu và đôi khi thiếu não. Nhưng với "Logan", một hình ảnh hoàn toàn khác sẽ được thể hiện, thậm chí là trái lại. Ta sẽ không được thấy một con thú nhảy đến đâu là chết đến đó mà cái mà ta thấy là một ông già mệt mỏi, hay chửi rủa và quá nản với đời. Nhưng điều này rất là ý nghĩa và rất đúng vì chúng ta muốn được thấy một cái nhìn mới về nhân vật này. Và tôi cam đoan bạn sẽ thấy ông già này hay hơn nhiều so với những lần xuất hiện khác của Hugh. 

Trong phim ta sẽ được chứng kiến nhiều cảnh giao tiếp giữa Xavior và Logan và xin thề rằng nó là những cảnh vui nhất mà bạn sẽ được xem. Đây là 2 ông già đã trải qua rất nhiều biến cố, họ có quá nhiều sự mất mát và đã quá chán đời, vì thế nên họ sẽ có những lối suy nghĩ và hành động rất "ông già" mà bạn sẽ chỉ thấy được ở những người ông của mình. Diễn xuất rất đạt và cảm xúc rất lớn, tôi đã khóc trong 1 cảnh mà ai đã xem sẽ biết nó là cảnh "ở đây có nước". 

Ngoài ra về hành động, ta phải cảm ơn nhà làm phim vì đã thể hiện một Laura quá tốt, quá hợp và quá tuyệt. Nếu chúng ta muốn thấy một phim R18 kiểu Deadpool dành cho Logan thì hãy tin ở Fox lần này, họ đã làm rất tốt việc của mình. Các pha hành động đẫm máu kèm theo những con ngươi lòi ra, óc bắn tứ tung và tiếng thét kinh sợ và đừng quên sự "badass" của Laura mỗi khi cô xông trận. Xin đảm bảo là 20' đầu tiên của Laura sẽ khiến bạn muốn hú ầm lên.

Phim cũng có rất nhiều cảnh đầy cảm xúc và nhiều tình cảm gia đình khiến ta phải nhìn lại chính mình và phản chiếu nó với câu chuyện của riêng gia đình ta. Tôi cực kì đánh giá cao những đoạn này và đó là lý do vì sao phim được rất nhiều người yêu thích.

III. Điểm dở:

Vậy phim toàn điểm cộng đúng không? Tại sao nó lại là cái kết dở?

Phim có thời lượng khá dài và dù cốt truyện hay nhưng cách xử lý tình huống vẫn chưa đạt. Có rất nhiều cảnh mà có thể coi là "cắt đi cũng chả ai nhớ". Tất nhiên ta cần chứng kiến sự xây dựng nhân vật và biến chuyển tâm lý nhưng đồng thời việc đó cũng được thể hiện thông qua những chi tiết rất nhỏ trong lối ứng xử giữa các nhân vật rồi. Rườm rà và nhiều chuyện là 2 từ có thể dùng để nói về hồi 2 của phim.

Ngoài ra vì cốt truyện khá dễ đoán và không có plot đặc biệt nên người xem sẽ thấy phim khá hài hòa, nhạ nhàng và không có điểm nhấn. Một cái kết dành cho 2 tượng đài X-men nhưng khá tuột và không để lại nhiều trong lòng người xem. Tôi vừa xem hôm qua nhưng đến giờ tôi chỉ còn nhớ được 1 vài cảnh đặc sắc trong phim, chắc các bạn cũng hiểu ý tôi rồi. 

Cuối cùng là cách họ xử lý cái kết, Hồi 1 và Hồi 3 của phim rất hay nhưng cách họ để tương lai dở dang cho nhân vật thật sự làm tôi thất vọng. X23 - Laura là một nhân vật cực kì xuất sắc trong Comic. Nếu họ muốn làm sequel cho Laura thì ít nhất hãy cho một cái kết mở, một thời điểm nào đó hoặc một hint gì đó để ta có thể thấy được sự xuất sắc ấy. Nhưng không, họ đem đến một cái kết hẫng vô cùng cho người xem. Ra khỏi rạp ta sẽ thấy trong lòng thiếu một cái gì đó và tôi có thể nói đó là cảm giác chán nhất cho mọi bộ phim hay: "Cơm ngon, thịt ngọt nhưng đóng hộp bị hở nên cơm hơi thiu".

IV. Tổng kết

Túm lại, "Logan" là một phim xuất sắc và xứng đáng với vị trí là phim kết thúc cho sự nghiệp làm Wolverine của Hugh Jackman cũng như với ngài Patric. Phim là một bài học về ý nghĩa cuộc sống mà khi xem ta sẽ được trải nghiệm một cách cực kì hoàn hảo về nó - tình yêu. Diễn xuất tài năng của toàn bộ dàn diễn viên kèm theo hành động viên mãn cho ta cảm giác phim thực sự tuyệt vời. Tuy nhiên phim không đóng lại một cách thực sự xứng đáng với những gì được xây dựng trong toàn bộ thời gian xem vì thế nên ta sẽ có cảm giác hụt hẫng cũng như nao nao buồn vì cái kết. 

Chấm điểm: 8.5/10

Hãy đi xem luôn khi có thể.