Lên cấp 3, thằng ku lon ton ấy cũng dần lớn.

Lớp nó là ban D, toàn con gái.
Giữa 1 rừng hoa tòi ra 6 con chim cúc cu, đến buồn cười.

Nam thì được vài mống ...

Nữ thì ê ... hề hề hề
Cô Quỳnh chủ nhiệm tụi nó dạy Anh, ấy thế mà source lớp nó cứ bập bà bập bẹ. Cô Văn tụi nó xinh lắm, Thanh Trà, dịu mà sang vô cùng, quần áo cô mặc cũng chưa bao giờ thấy trùng nhau. Buổi đầu làm quen, cô Trà cho cả lớp làm test để cô nhận định tài năng. Chả biết thế nào tự dưng nó thành thằng duy nhất trong 6 con vượn cổ tìm ra được lửa, vượt qua bài kiểm tra của cô, ngồi chung mâm các bạn nữ 💐
Sau này lớp nó thêm 2 rồi 2 ku nữa, nâng số lượng chào mào từ 6 lên 10 tu hú.
Đợt ấy trong trường thi HSG, nó bị cả cô Văn và thầy Lý chọn đi thi. Nhọ một cái, cả 2 môn trùng giờ. Giữa 2 ngả đường chọn Văn hay Lý, bỗng dưng nó ngại viết. Sau giờ thi, cô Trà hỏi thăm tất cả các bạn thi Văn trừ nó khiến cả lớp ngạc nhiên, quay ra nhìn cô hỏi "Ơ còn Thành cô ơi". Như 1 đóm tàn cho quả pháo hoa, chỉ châm là nổ, cô quay ra nhìn nó mà cười:
"Anh ấy có thi môn của tôi đâu hỏi"
Như một hệ quả tất yếu, có đứa bị cô dỗi vì thi Lý bỏ Văn. Ấy vậy mà cô vẫn yêu vẫn nhớ; gần chục năm rồi nhắn tin cho cô, cô vẫn nhận ra thằng ku Thành 💞💖
Trong lớp dạo đấy có mấy đôi thích nhau, nếu không quốc nội thì cũng ngoại nhập, cứ líu la líu lo. Nó, Hưng và Vũ chắc là 3 khứa vững tâm nhất, từ chối vòng xoáy của lưới tình. Nói vậy không phải là cả 7 đứa còn lại đều dính conditinhyeu, có ông H ôm mãi mối đơn phương đến tận buổi cuối mới thổ lộ mà.

Trở lại năm 12, đợt ấy nó muốn thi kiến trúc, theo bước chân ông ngoại. Bố thích nó thi Bách khoa, mẹ lại ước nó thi Sư phạm. Tất nhiên là nó giãy, đành đạch. Mẹ đành tìm thầy dạy vẽ cho nó. Thầy Châm, nhà bên Dư Hàng, từng học bên U cà về, được mẹ nó chọn mặt gửi vàng. Tất nhiên là cũng phải thưa chuyện với thầy là cháu học này học kia, muốn thi này thi nọ 🎨 Tháng ngày ôn vẽ bắt đầu. Cứ tuần vài cữ, tan học là nhảy ngay lên xe lao thẳng tới nhà thầy, tay tẩy tay chì, đo đo vẽ vẽ. Hôm vẽ quả, hôm vẽ chai; lúc lại bố cục màu, lúc họa đen họa trắng. Cũng ra dáng nghệ sĩ phết chứ đùa.

K nhớ rõ học thầy bao lâu, tuần cuối cùng thầy bỗng quay ra hỏi nó:
- Ơ thế anh Thành, Xây dựng bao giờ thi ấy nhể?
- Em cũng k rõ ạ.
- Ủa, anh thi xây dựng mà k rõ nao thi à?
- Em thi kiến trúc mà thầy.
Em thi Kiến trúc mà Thầy :) "
Không gian như đóng băng, 2 thầy trò chìm vào im lặng. Sau một khắc hồi chiêu, Thầy đứng bật dậy, kéo ngay nó ra góc riêng để luyện vẽ tượng. Thời gian lúc ấy chỉ ngót ngét 1 tuần trước kì thi 🎭
Đợt ấy, nó lên HN, thi 2 khối: H (Toán Lý Vẽ) và V (Văn Vẽ Vẽ). Bỡ ngỡ vô cùng; đã học vẽ người vẽ tượng bao giờ đâu 😑 Thế mà hôm ấy thi cũng ngồi vẽ như đúng rồi. Thấy người ta nghệ lắm, chọn góc đẹp, góc ngang này ngang kia, giơ bút đo đo rồi gật gật ngó ngó. Nó thì chọn chỗ nào xa xa có tựa cho đỡ mỏi lưng rồi ngồi vẽ. Đáp án trước mắt rồi, cứ thế mà cop thôi. Sáng vẽ người chiều vẽ khối. Bài bố cục nó làm suốt hồi học thầy Châm, nhưng hồi ấy chỉ tô 3 mảng đen-trắng-xám, còn giờ phải tô màu. Thưở ấy đề yêu cầu vẽ lễ hội quê hương, thế là nó tương ngay hội chọi trâu Đồ Sơn cho uy tín. Chẳng hiểu sao lúc nộp bài, các cô cứ nhìn bài nó rồi tủm tỉm cười. Ơ kìa, sao các cô lại cười ??? 🤨😐🫣🙂

Hình minh họa, bài thi có được chụp đâu
Thế mà vía cười ấy lại hay, xét theo điểm trúng tuyển, bài H của nó Á khoa, xếp thứ 2 với hơn 8 điểm rưỡi. Nhưng theo thứ tự, V nó xếp đầu, cứ thế mà hóa thành sinh viên Kiến Chúc - Kuy hoạch. Tình yêu với Đồ họa chưa nảy nở đã sớm lụi tàn, nhường chỗ cho KT-QH.
Tính ra đầu này dùng cũng tạm.
Bonjour HAU 🍓🎉

Sáng tác