Related image
Các bạn có bao giờ hỏi câu hỏi trên?
Chắc chưa cần phải hỏi, các bạn cũng đã có câu trả lời. Hoặc thậm chí tệ hơn, các bạn sẽ nghĩ đứa đặt ra câu hỏi này cũng có vấn đề. Nhưng thử suy nghĩ sâu hơn một chút, tại sao loạn luân, quan hệ cận huyết lại sai? Mình sẽ đưa ra một số vấn đề trong các lý do các bạn có thể có. 

Lý do 1: Loạn luân, quan hệ cận huyết nghĩ đến là đã thấy có cái gì ghê ghê rồi. Vì ghê nên nó sai 

Đúng vậy. Chỉ nghĩ đến việc quan hệ tình dục với họ hàng, hay anh chị em ruột đã có thể gây nên một trạng thái tâm lý ghê rợn hay kinh tởm cho rất nhiều người. Điều này mình không biết là do tự nhiên hay do xã hội chúng ta khiến chúng ta có nhũng phản ứng tâm lý như vậy. Nhưng nếu lý do của bạn cho việc quan hệ cận huyết hay loạn luân là sai vì nó gây nên sự kinh tởm khi nghĩ đến thì lý do đó có một số vấn đề như sau. 
Ý bạn là, nếu loạn luân và quan hệ cận huyết là sai chỉ vì nó gây nên cảm giác kinh tởm thì tất cả những thư gây nên phản ứng tâm lý liên quan đến sự kinh tởm cũng sẽ sai về mặt đạo đức. Cái này có vẻ không đúng lắm vì nếu vậy, khi một người nói anh ta cảm thấy rất ghê khi có người khác uống rượu say và nôn lên giày của anh ta thì hành động của người say kia cũng là một hành động sai về mặt đạo đức? Việc nôn lên giày của người khác có thể bị coi là một hành động gây khó chịu nhưng để nâng tầm hành động nôn lên giày người khác lên thành một hành động đáng bị lên án hay chỉ trích giống như việc quan hệ cận huyết thì có vẻ chúng ta đã đi quá xa trong việc đưa ra các chuẩn mực về đạo đức. 
Vậy tại sao quan hệ cận huyết lại sai? 

Lý do 2: Khoa học đã chứng minh những người quan hệ cận huyết có nhiều khả năng đẻ con ra thành dị tật, và việc biết có khả năng gây ra dị tật cho đứa trẻ chưa chào đời mà vẫn làm là một điều sai trái

Lý do này có vẻ tốt và khó có thể phủ nhân hơn lý do trước. Tuy nhiên, nếu bạn cho rằng việc quan hệ cận huyết là sai vì quan hệ cận huyết có thể dẫn đến việc có khả năng đẻ con ra bị dị tật thì bạn phải chấp nhận một điều sau. 
Tất cả những việc nào có thể gây ra khả năng làm đứa bé chưa chào đời bị dị tật thì tất cả những việc đó đều sai về mặt đạo đức hết. Hãy chú ý đến việc chỉ là có khả năng thôi chứ không phải chắc chắn một trăm phần trăm là đứa trẻ sinh ra bị dị tật. Vì khoa học cũng chứng minh vẫn có tỉ lệ những đứa trẻ được sinh ra bởi hai anh em ruột hay những người có mối quan hệ huyết thống không có dấu hiệu nào về dị tật bẩm sinh. 
Okay, thế lấy một ví dụ thế này. Trong thời kì mang thai, nếu các bà mẹ trong thời kì mang thai có hút thuốc lá thì hành động hút thuốc lá, uống rượu, hay ăn tiêu thụ các đồ ăn không tốt như thức ăn nhanh của các bà mẹ mang thai cũng sẽ bị coi là một hành động đáng bị lên án về mặt đạo đức vì hút thuốc lá hay uống rượu hay ăn Macdonald có thể gây ra khả năng đứa bé trong bụng sinh ra sẽ bị dị tật. Nhưng có vẻ đa số chúng ta đều không coi việc bà mẹ hút thuốc lá hay ăn Macdonald là điều đáng lên án đến mức mà bị coi là điều quá sai trái về mặt đạo đức. 
Hay một ví dụ khác, có một cặp vợ chồng nọ, họ đang có ý định có con trong vòng một năm tới. Nhưng cặp vợ chồng này khá lạ, họ không muốn có một đứa con bình thường mà lại muốn một đứa con tàn tật và bị dị tật bẩm sinh. Họ chắc chắn rằng nếu họ có thể sinh ra một đứa con bị dị tật bẩm sinh như vậy, họ sẽ chăm sóc và quan tâm cho nó đến suốt cuộc đời, cung cấp cho đứa trẻ một cuộc sống rất rất tốt, từ thức ăn, đến nước uống, rồi được sống trong một điều kiện không thể tốt hơn. Cuối cùng hai vợ chồng quyết định dùng một loại thuốc đặc biệt mà khi người vợ đó uống vào thì đứa trẻ có tới 60%-80% sinh ra sẽ bị dị tật. Đọc qua các bạn thấy có vẻ khá sai nhưng thực chất rất khó để có thể lập luận được tại sao cặp vợ chồng đó lại sai vì đứa trẻ đó sẽ không thể được sinh ra nếu hai vợ chồng đó chấp nhận uống thuốc và họ cũng chắc chắn sẽ cung cấp cho đứa bé bị dị tật một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Còn nếu hai vợ chồng lạ lùng kia không dùng thuốc thì một đứa trẻ khác được sinh ra chứ không còn là đứa trẻ bị dị tật nữa. 
Nói ngắn gọn lại là vấn đề với lý do thứ hai là nếu bạn nghĩ rằng lý do thứ 2 là hợp lý thì bạn cũng phải chấp nhận rằng việc ăn macdonald của một bà mẹ mang thai cũng phải sai về mặt đạo đức nhưng có vẻ chúng ta cảm thấy hơi gượng gượng khi nhận định rằng có mỗi việc ăn macdonald mà cũng bị coi là sai về mặt đạo đức sao? Có vẻ mức thang đạo đức bị tăng lên quá nhiều rồi thì phải. 

Bonus: 

Có một câu hỏi nữa mà mình cũng muốn hỏi, mình cũng đồng ý rằng nếu quan hệ cận huyết hay loạn luân mà không dựa trên sự đồng thuận từ cả hai phía thì điều đó là hoàn toàn sai vì chuyện này cũng chẳng khác gì lý do cho việc hiếp dâm là sai cả. Nhưng giả sử, nếu việc quan hệ cận huyết hay loạn luân là sự đồng thuận từ cả hai phía thì sao? Nếu hai anh em cùng đồng ý với việc quan hệ hay hai bố con, chú cháu thì cuối cùng việc quan hệ cận huyết hay loạn luân là sai ở đâu? 

P/s: 

Xin được đính chính là mình cũng cảm thấy việc quan hệ cận huyết hay loạn luân là hoàn toàn sai trái nhưng để có thể đưa ra một lý do thuyết phục cho việc tại sao hành động trên lại sai thì có vẻ cũng tương đối khó khăn. Hãy cùng thử tranh luận về vấn đề này xem có ra ngô ra khoai được chút nào không? 

Đọc thêm: