Câu hỏi gốc: Loài động vật tuyệt chủng nào là đáng sợ nhất nếu còn sống đến ngày hôm nay?

Được trả lời bởi Gary Meaney, một người yêu động vật đồng thời là nhà động vật học chuyên về động vật ăn thịt

Loài người có một nỗi sợ bẩm sinh về rắn. Hội chứng Sợ rắn (Ophidiophobia) là một trong những nỗi ám ảnh phổ biến nhất trên thế giới và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các loài linh trưởng đều có mối tương quan về mặt di truyền về khả năng phát hiện rắn một cách nhanh chóng. Người tiền sử đã phải vật lộn với tụi rắn, nhưng không chỉ những con nhỏ nhỏ thôi đâu - một vài trong số đó là những con rắn khổng lồ thực sự.
Mọi người biết về loài Titanoboa cerrejonensis rồi. Tôi thi thường hạn chế không viết nhiều về các loài động vật hóa thạch vốn đã nổi tiếng, phổ biến, cơ mà sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến nó trong câu trả lời này. À vầy nè, chi Titanoboa có chiều dài 12,8 mét, nặng khoảng một tấn và thường được coi là loài rắn lớn nhất trong lịch sử.
Ít ra thì tôi cũng nên mang theo một cái gì đó mới vào bàn luận, nên tôi xin phép đề cập rằng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng loài Titanoboa có tập tính giống như một loài động vật ăn thủy sinh (chủ yếu là cá) hơn là một loài động vật ăn thịt các loài thú cỡ lớn. Có lẽ loài rắn này thật ra lại là một anh bạn khổng lồ hiền lành tốt tính chăng?
Trước khi phát hiện ra loài Titanoboa, danh hiệu loài rắn lớn nhất đã được trao cho một loài khác - Gigantophis garstini. Chúng xuất hiện trễ hơn khoảng 20 triệu năm so với Titanoboa, vào thế Eocene, và được tìm thấy ở Phi Châu. Chiều dài của chúng khoảng 11 mét và thức ăn thường ngày của chúng là tổ tiên của loài voi ngày nay.
Là họ hàng gần của loài Gigantophis, loài Madtsoia madagascariensis thì lại sống ở Madagascar trong vài triệu năm cuối của Thời đại Khủng long. Chúng đã sống cùng với nhiều chi, loài khủng long khá nổi tiếng - như Majungasaurus, Masiakasaurus Rahonavis - và cả loài ếch khổng lồ, Beelzebufo.
À có lẽ tụi rắn này thịt cả tụi khủng long luôn ý.


Cả hai loài Madtsoia Gigantophis đều thuộc một họ bò sát cực cổ xưa của các loài rắn khổng lồ được gọi là Họ Madtsoiids. Cả hai chi nói trên đã sống cách đây rất lâu, nhưng một số vẫn còn tồn tại cho đến gần đây, tại Úc đấy.
Bồ có thể đã nghe nói về loài Wonambi naracoortensis, một loài rắn thuộc dạng dì con cô bác với loài Pleistocene với chiều dài hơn 6 mét. Nghe thì có vẻ là không to bự lắm so với những con quái vật ở trên đó, nhưng chúng vẫn lớn hơn khá đáng kể nếu đem so với một con trăn Anaconda. Hơn nữa, chúng đã cùng tồn tại với những con chuột túi khổng lồ, sư tử có túi và người Úc đầu tiên nữa - rất có thể chúng đã truyền cảm hứng cho huyền thoại Rắn Cầu Vồng (ND: một trong hai Thần thú của Châu Úc).
Sống cùng thời gian và địa điểm với loài Wonambi là loài Yurlunggur camfieldensis, một chàng đồng nghiệp của Madtsoiid. Chúng được đặt theo tên của huyền thoại thổ dân Yurlungur, một con rắn đồng bị đánh thức bởi mùi của máu kinh, và chúng sẽ tìm đến ăn thịt cô ta và gia đình.
Loài Yurlunggur có thể có chiều dài tới 8 mét và bằng chứng đã cho thấy đó là loài thủy sinh và là loài ở hang (tự đào hang). Vì vậy, chúng sẽ săn mồi trong môi trường nước nhưng sống trong các hang đào ở các mặt đất mềm. Chúng không có nọc độc, thay vào đó chúng sử dụng lực co của những bó cơ khổng lồ để siết chết con mồi.
Ờ đó là Họ Madtsoiidae. Còn nếu muốn tìm hiểu một gia đình rắn khổng lồ cổ xưa khác, hãy thử tìm hiểu Họ Palaeophiids. Các loài Palaeophiidae đã tiến hóa trong suốt 70 triệu năm về trước, và giống như loài Madtsoiids, đã sống sót sau cuộc Đại tuyệt chủng K-PG. Giống như các loài rắn biển hiện đại, chúng hoàn toàn chỉ sống dưới biển, chỉ khác là chúng lớn hơn rất nhiều.
Theo ý kiến của tôi thì loài Palaeophis colossaeus là một loài đáng sợ vô cùng, đáng sợ hơn cả Titanoboa. Chúng gần giống như một con Thương long Kainozoi khổng lồ, ăn các loài cá voi và cá mập khổng lồ ở vùng biển Eocene. Chúng có kích thước rất lớn, dài tới 10 mét.
Một loài Palaeophiid khác, Pterosphenus, cũng khá là khủng luôn nhé. Với chiều dài hơn bảy mét, Chúng cũng đi săn trong vùng biển Eocene. Nhân tiện nói thêm là, những con rắn biển khổng lồ này đã có thể sinh sản từ sớm và đạt đến khả năng trao đổi chất bằng máu nóng, điều này khiến chúng năng động vượt xa những con quái vật bò sát chậm chạp khác.
À mà, còn nhớ Madtsoiids khổng lồ của Úc chớ? Lùi lại một chút trước tụi này, ở Pliocene, lục địa này còn có một loài rắn khổng lồ khác, à phải là một loài trăn khổng lồ. Ừa thì Úc mà, không lạ mấy. Loài trăn khổng lồ Bluff Downs (một trong số ít động vật thời tiền sử có tên gọi thông thường), Liasis dubungila, với chiều dài hơn 10m, là loài rắn lớn nhất từ trước đến nay của lục địa này.
Vào thời tiền sử, các thành viên của gia đình nhà Trăn cũng đã đạt được kích thước khổng lồ. Một trong số đó là Chubutophis grandis, có kích thước ước tính lên đến 22 mét! Và nếu đó là sự thật, Titanoboa có thể phải bị truất ngôi con rắn lớn nhất trong lịch sử.
Chúng sống trong thế Miocene cùng với một loạt các loài sinh vật Nam Mỹ khủng bố - Cá sấu caimans với kích cỡ ngang một voi, Cá sấu gharials khổng lồ, cá piranha khổng lồ và loài rùa lớn nhất từng tồn tại, kể tên một số loài cho biết vậy nha.
Cuối cùng, tôi xin phép đề cập đến loài rắn có nọc độc có kích thước lớn nhất từ trước đến nay, vì chúng là loài rắn có nọc độc mà bồ phải cực kì chú ý. Laophis là một loài rắn lục, tương tự như một con rắn lục Gabon, đã sống ở các đảo của Hy Lạp trong thế Pliocene.
Chúng nặng gấp đôi các loài rắn hiện đại lớn nhất có nọc độc và chúng có thể dài hơn 4 mét. So ra với mấy con rắn tôi đã thảo luận thì không đáng nhiêu, nhưng tụi ở trên không có nọc độc.
Như bạn có thể thấy, Titanoboa không phải là cơn ác mộng mang hình hài rắn duy nhất trườn quanh thời cổ đại hồi đó. Chúng có thể là loài lớn nhất, nhưng chưa phải là loài đáng sợ nhất.

Bài dịch của Duc Bang Tran tại group Quora Việt Nam.