Tự học tiếng Anh tại nhà là một phương pháp đề cao khả năng tư duy cũng như giúp tiết kiệm được một khoản chi phí học tập đáng kể. Nhưng làm thế nào để xây dựng được một lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà phù hợp nhất? Nên luyện lần lượt các kỹ năng hay kết hợp học cùng lúc?

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà cho người mới bắt đầu (Phát âm)

Chắc hẳn các bạn đều hiểu rằng trong quá trình giao tiếp thì kỹ năng nói sẽ đóng vai trò chủ đạo. Tuy nhiên, đa số người Việt Nam đều khá tự ti về kỹ năng này. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu? Câu trả lời chính là PRONUNCIATION (phát âm).
Do vậy, trong lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Trước hết bạn hãy luyện tập kỹ năng phát âm tiếng Anh thật chuẩn.

Tìm hiểu về IPA

Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet), thường được gọi là bảng phiên âm tiếng Anh. IPA được phát triển bởi Hiệp hội ngữ âm Quốc Tế. Mục đích là để trở thành tiêu chuẩn phiên âm cho mọi ngôn ngữ trên thế giới.
Bảng phiên âm quốc tế IPA
Bảng phiên âm quốc tế IPA
Bảng phiên âm quốc tế IPA bao gồm: 44 âm cơ bản với 20 nguyên âm và 24 phụ âm.
Phần phía trên có màu xám là các Nguyên âm (Vowels) gồm 2 phần nhỏ hơn:
Xám nhạt các Nguyên âm đơn (Monophthongs)
Xám đậm các Nguyên âm đôi (Diphthongs).
Phần phía dưới có màu vàng là các Phụ âm (Consonants).
Khi học bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế IPA, các bạn nên ưu tiên học 8 âm khó trước. Sau đó, học lần lượt theo thứ tự: Nguyên âm đơn => Nguyên âm đôi => Phụ âm.

Luyện nói 44 âm trong tiếng Anh

Trước hết, hãy rèn luyện tổng hợp tất cả 44 âm trong tiếng Anh. Bao gồm 8 âm phía trên và 36 âm còn lại cùng một lúc. Nên sắp xếp từng cặp âm có sự tương đồng, chia theo 2 phần như sau:
Nguyên âm tiếng Anh.
Phụ âm tiếng Anh.

Luyện nói 8 âm khó

8 âm khó nhất bao gồm: /iː/, /ɜː/, /ɑː/, /eɪ/, /dʒ/, /j/, /θ/, /l/.
Toàn bộ 8 âm này sẽ xuất hiện trong khoảng 80% các từ tiếng Anh. Đây là những âm tương đối khó với người Việt Nam. Bởi khẩu hình khi nói không giống với bất kì âm nào trong tiếng Việt.

Học theo ứng dụng luyện nói ELSA Speak

ELSA Speak hiện đang là ứng dụng học tiếng Anh giao tiếp rất phổ biến trên toàn cầu với hơn 10 triệu người dùng. Khi truy cập vào ứng dụng, ELSA Speak sẽ thiết kế lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà thích hợp nhất với trình độ của bạn. Và đặc biệt là lộ trình này chỉ dành riêng cho bạn.
Ứng dụng luyện nói ELSA Speak
Chỉ với khoảng 10 phút mỗi ngày trên thiết bị di động của mình, bạn không những được học tiếng Anh với “gia sư bản xứ Trí Tuệ Nhân Tạo” bất cứ lúc nào, mà còn tận dụng được tối đa những khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày của mình.
Không chỉ vậy, những tính năng hiện đại của ELSA sẽ giúp bạn chỉnh sửa “chi tiết từng âm một” từ khẩu hình miệng đến các âm tiết, phát âm, nhấn giọng, …. Từ đó, giúp bạn tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh như người bản ngữ.
Ngoài ra, khi sử dụng phần mềm luyện nói ELSA Speak, bạn còn được khám phá lên tới 6000+ bài luyện tập cùng 50+ chủ đề giao tiếp được cập nhật liên tục hàng tháng, giúp bạn không còn cần phải vất vả tìm kiếm tài liệu học tập. Cài đặt ngay thôi!

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà cho người mới bắt đầu (Từ vựng)

Bên cạnh việc học phát âm, bạn cũng cần trang bị một vốn từ vựng phong phú cho mình. Như vậy, khi giao tiếp bạn có thể dễ dàng diễn đạt được ý mình cần nói.
Nhưng giữa vô vàn các từ vựng Tiếng Anh thì những người mất gốc nên bắt đầu học từ đâu?
Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà như thế nào. Để nhớ lâu và áp dụng linh hoạt trong cuộc sống hàng ngày?

Học từ vựng thông qua giáo trình Vocabulary In Use

Nếu bạn đang không biết xây dựng vốn từ vựng từ đâu và như thế nào thì Vocabulary In Use chính là “cuốn sách vàng” mà bạn cần tìm. Với hơn 2000 từ vựng mỗi quyển, các bài học trong sách được phân chia theo từng chủ đề tiếng Anh rất rõ ràng.
Bên cạnh đó, hệ thống các hình ảnh minh hoạ và bài ôn tập rất đa dạng. Từ đó giúp bạn tăng vốn từ vựng của mình lên một cách đáng kể. Cuốn sách này đảm bảo cho bạn vừa học vừa chơi. Đồng thời vừa luyện tập cực kỳ thú vị và không cảm thấy nhàm chán.
Giáo trình Vocabulary In Use
Giáo trình Vocabulary In Use

Học từ vựng theo chủ đề

Việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp bạn tạo được cái mối liên kết giữa các từ vựng. Để dễ dàng hơn, bạn hãy sắp xếp những từ vựng học được trong một nhóm chủ đề thành một câu chuyện cụ thể.
Một lời khuyên hữu ích nữa là bạn nên học các chủ đề gần gũi và cơ bản trước. Học từ vựng tiếng Anh đúng với nhu cầu bản thân. Qua đó sẽ giúp tránh lãng phí thời gian và tăng hiệu quả học tập hơn.
Ví dụ: Công việc của bạn đang là:
Lễ tân khách sạn: hãy tập trung học những từ vựng liên quan đến chủ đề khách sạn và nhà hàng.
Nhân viên bán hàng: học các từ vựng về sản phẩm và dịch vụ trước. Sau đó mới đến những từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông dụng.
Phương pháp học từ vựng theo chủ đề như vậy nên được áp dụng một cách xuyên suốt trong cả lộ trình học tiếng Anh giao tiếp của bạn.
Đọc thêm:

Học và ghi nhớ từ vựng bằng flashcards

Kỹ thuật học bằng Flashcards được phát triển dựa trên nghiên cứu Hermann Ebbinghaus. Đây là một nhà tâm lý học người Đức.
Theo đó, bạn sẽ nhớ một từ mới tốt hơn nếu nhìn vào nó một lần mỗi ngày, trong 5 ngày liên tục. Thay vì nhìn 5 lần trong cùng 1 ngày.
Hiện nay, bên cạnh việc làm Flashcards theo cách truyền thống. Thì bạn cũng có thể cài đặt các ứng dụng Flashcard như Anki.
Nếu bạn muốn học từ mới nào, chỉ cần tạo một thẻ flash. Sau đó ghi tiếng Anh ở một mặt, nghĩa tiếng Việt ở mặt còn lại. Ứng dụng sẽ “kiểm tra” bạn thường xuyên bằng cách thông báo trên điện thoại (hoặc máy tính).

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà cho người mới bắt đầu (Luyện nghe và Nói)

Sau khi nắm được hai kỹ năng vô cùng quan trọng là Phát âm và Từ vựng (Pronunciation and Vocabulary), bạn sẽ tiếp tục rèn luyện kỹ năng nghe nói để tạo được sự kết nối trong quá trình giao tiếp. Đây cũng là bước cuối cùng trong lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà cho người mới bắt đầu.

Học tiếng Anh giao tiếp thông qua phim ảnh, âm nhạc

Với hình ảnh sinh động, nội dung hấp dẫn, đặc biệt là sự xuất hiện của các nhân vật nổi tiếng trên màn ảnh, xem phim được đánh giá là một cách học tiếng Anh giao tiếp cực kỳ hiệu quả dành cho các bạn tự học tại nhà.
Qua những lời thoại gần gũi với cuộc sống hàng ngày của nhân vật, bạn có thể biết thêm những thành ngữ, ngôn ngữ bản xứ và các từ lóng. Từ đó rèn luyện khả năng nghe nói tiếng Anh qua chính bộ phim yêu thích của mình.
Học tiếng Anh giao tiếp thông qua phim ảnh
Học tiếng Anh giao tiếp thông qua phim ảnh
Tương tự như phim ảnh, những bài hát tiếng Anh cũng là phương tiện hữu ích để bạn dễ dàng thích nghi hơn với ngôn ngữ này.
Bằng việc lắng nghe bài hát yêu thích với ca sĩ bạn hâm mộ, ngân nga theo lời nhạc và bắt chước cách hát chuẩn giọng Âu – Mỹ. Bạn sẽ mau thuộc lời và khám phá thêm nhiều từ vựng tiếng Anh ngay từ chính những bài hát đó.
Nhờ vậy, lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Học tiếng Anh giao tiếp thông qua podcast

Podcast ngày nay được xem như chương trình phát thanh hiện đại. Người dùng có thể tìm kiếm, lưu trữ và tải về những tệp âm thanh ở định dạng mp3. Nội dung của podcast thường là tọa đàm xoay quanh các vấn đề trong cuộc sống.
Ngày nay, với một chiếc điện thoại di động thông minh có cài đặt ứng dụng podcast cùng tai nghe, các bạn có thể luyện nghe tiếng Anh ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào như đi tàu điện ngầm, đi xe bus, chạy bộ hay vào ban đêm trước khi đi ngủ.
Việc luyện nghe podcast tiếng Anh sẽ giúp người học phát triển kỹ năng nghe, cmở rộng vốn từ, cải thiện cách phát âm, luyện kỹ năng đọc (nếu bạn nghe podcast có phụ đề), phân biệt các giọng tiếng Anh (ví dụ Anh Mỹ, Anh Anh). Hãy tìm những chủ đề podcast phù hợp với sở thích của mình để việc luyện nghe dễ dàng, hấp dẫn hơn nhé.
Dưới đây là những podcast luyện nghe dành cho người tự học tiếng Anh tại nhà:

Tổng kết

Hãy luyện tập một cách thường xuyên và luôn đặt ra những mục tiêu trong lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà mà bạn muốn hướng đến, không chỉ riêng cách phát âm, cách học từ vựng, nghe nói mà còn các giai đoạn khác trên con đường chinh phục tiếng Anh của bạn.