Bạn có bao giờ tự hỏi, liệu chuyện gì sẽ xảy ra nếu tự nhiên một lỗ đen có kích thước của một đồng xu xuất hiện trong túi của bạn, lẫn với những đồng xu khác. Đương nhiên, nếu bạn không có xài tiền xu thì sẽ không có những đồng xu khác trong túi của bạn, nhưng cái lỗ đen đó mới là thứ chúng ta quan tâm ở đây. Nói cho gọn, bạn sẽ chết. Còn nói cho dài, thì nó phụ thuộc vào “kích thước”chúng ta nói đến ở đây là gì, khối lượng hay đường kính.

Khối lượng

Giả sử ta có một đồng xu nặng 5 gam, và bằng một cách thần kỳ nào đó, nó biến thành một lỗ đen. Lỗ đen này sẽ có đường kính đâu đó khoảng 10 mũ -30 m. Nếu bạn thấy con số này quá nhỏ, thì bạn đúng rồi đó. Một nguyên tử hydro có đường kính đâu đó 10 mũ -11 m. So sánh kích thước tương tự như giữa một nguyên tử với Mặt trời này, nó nhỏ không thể tưởng tượng nổi. Và kéo theo đó là một cuộc đời ngắn ngủi. Nguyên nhân cái chết: bức xạ Hawking.
Với khối lượng này, lỗ đen của chúng ta sẽ sống được khoảng 10 mũ -23 giây, và được chuyển hóa thành 450 TJ năng lượng, bằng 3 lần hai quả bom hạt nhân mà nước Nhật hứng chịu hồi cuối Đệ nhị Thế chiến cộng lại. Và thế là bạn chết không kịp ngáp. Thế thôi.

Đường kính

Còn nếu cái lỗ đen bự bằng một đồng xu, khá chắc là nó sẽ nặng hơn so với đồng xu rồi. Cụ thể là nặng hơn Trái đất một xíu. Lực hấp dẫn tại bề mặt của lỗ đen này sẽ bằng khoảng vài tỷ tỷ lần so với của Trái đất, và nhanh chóng xé toạt từng tế bào ra khỏi cơ thể bạn. Yên tâm, bạn sẽ không cảm thấy đau đớn gì đâu.
Nhưng chuyện chưa hết. Mặt dù định luật hấp dẫn không được sửa đổi bổ sung gì, sự tồn tại của một vật thể đặc như vậy có thể dẫn đến những hiện tượng tương đối kỳ thú. Đương nhiên là nếu bạn có thể đứng từ một khoảng cách an toàn mà quan sát. Về cơ bản, lực hấp dẫn có tầm hoạt động trải khắp vũ trụ khả kiến, càng đi xa thì nó càng yếu đi. Khoảng cách từ đầu tới chân của bạn là quá nhỏ so với bán kính Trái đất, do đó, chúng dường như chịu tác động như nhau bởi lực hấp dẫn Trái đất. Nhưng nếu bạn đứng trên cái lỗ đen chúng ta nói, chân của bạn sẽ ở gần với tâm hấp dẫn hơn gấp vài trăm lần so với đầu của bạn, còn tỷ lệ lực hấp dẫn thì bình phương con số đó lên là bạn có ngay. Chuyện kinh dị bắt đầu, khi những lớp tế bào ở bàn chân của bạn sẽ bị bóc từ từ, rồi đến cổ chân, cẳng chân, đùi, hông, ngực, và cuối cùng là cổ và đầu. Nghe như một hình phạt kinh khủng nào đó thời trung cổ dùng để hành hình ma sói hay phù thủy, nhưng như đã nói, nó diễn ra nhanh lắm, nên không có đau đớn gì đâu.
Bạn nghĩ mọi chuyện đã kết thúc? Không, bạn không phải nạn nhân duy nhất của cái hố đen này đâu. Giờ thì lỗ đen đã là một vật thể có “trọng lượng” trong hệ hấp dẫn Trái-đất – Mặt-trăng – Lỗ-đen-tí-hon-siêu-cấp-chết-chóc. Bạn có thể tưởng tượng việc cái lỗ đen này rơi thẳng về phía tâm Trái đất, xuyên qua mọi lớp vật chất mà nó đụng phải, và rồi ăn cả hành tinh từ bên trong. Nhưng ôi bạn ơi, tâm Trái đất lúc này cũng hướng về phía lỗ đen, và cả hai sẽ quây quần bên nhau, trong khi lỗ đen nuốt dần từng miếng của hành tinh. Nghe đỡ chán hơn chưa? Đến cuối cùng, Trái đất chúng ta biết sẽ chỉ còn là một cái vỏ rỗng bằng đá nóng, xoay quanh lỗ đen trong khi tiếp tục bị nó ăn từng miếng từng miếng. Lúc này, quỹ đạo Mặt trăng sẽ trở nên dẹt hơn.
Bên cạnh đó, tác động của nó lên Hệ Mặt trời còn đáng chú ý hơn. Cục-sạc dùng từ “awesome” trong nguyên tác, và nếu bạn nghĩ tới nó như là “tuyệt vời” thì, không, họ dùng nó với cái nghĩa cổ, có nghĩa là “kinh hoàng”. Những thiên thạch gần Trái đất chịu tác động của lực hấp dẫn mạnh hơn, thậm chí cả vài cục trong vành đai thiên thạch nữa, khiến chúng bắn tán loạn quanh Hệ mặt trời. Chuyện bắn phá có thể diễn ra như cơm bữa trong hàng triệu năm sau đó. Các hành tính sẽ bị ảnh hưởng đôi chút, nhưng sẽ không có nhiều thay đổi trong quỹ đạo. Lỗ đen, lúc này đã tăng cân lên gấp đôi, sẽ tiếp tục quay quanh Mặt trời thế chỗ Trái đất. Còn bạn thì chết ngắt từ đời nào rồi.
"Bài viết" gốc: What if there was a black hole in your pocket? - Kurzgesagt - In a Nutshell, 16-07-2015.