Có một thay đổi rất âm thầm nhưng sâu sắc đang diễn ra trong hành vi tiêu dùng của người trẻ. Họ ăn một mình nhiều hơn. Họ tự thưởng cho mình nhiều hơn. Và họ ít quan tâm đến mã giảm giá hơn chúng ta tưởng. Nếu không nhìn kỹ, ta sẽ nghĩ đó chỉ là vài thói quen nhỏ. Nhưng nếu đặt chúng cạnh nhau, ta sẽ thấy một cấu trúc tiêu dùng hoàn toàn mới đang hình thành.
Gen Z gọi đó là “little treat”. Một ly nước đặc biệt sau giờ làm. Một món ăn viral trên TikTok. Một phần tráng miệng nhìn là muốn chụp hình. Nhỏ thôi, nhưng đủ để thay đổi tâm trạng cả ngày. Điều thú vị là họ không còn tính toán giá trị theo cách truyền thống. Họ không chỉ hỏi “giá bao nhiêu?”, họ hỏi “món này khiến mình cảm thấy thế nào?”. Tôi gọi đó là kiểu tính toán theo cảm xúc. Một món đồ uống có thể đắt hơn bình thường, nhưng nếu nó mang lại một “cú hích dopamine”, họ thấy xứng đáng.
Trong bối cảnh kinh tế nhiều áp lực, giấc mơ sở hữu tài sản lớn như nhà, xe trở nên xa hơn, Gen Z chuyển hướng dòng tiền. Thay vì dồn vào mục tiêu dài hạn mơ hồ, họ chọn những xa xỉ phẩm nhỏ - đồ uống specialty, snack cao cấp, những phiên bản mini, những trải nghiệm cá nhân hóa. Túi tiền của họ không mở to một lần, nhưng nhỏ giọt đều đặn. Họ có thể cắt giảm khoản chi lớn, nhưng lại rất hào phóng với những niềm vui tức thời.
Điều này kết nối trực tiếp với một xu hướng lớn hơn: Solo Economy, nền kinh tế của người độc thân. Ăn một mình không còn là biểu tượng của cô đơn. Nó trở thành biểu tượng của tự chủ. Dữ liệu quốc tế cho thấy các dịp ăn một mình đã tăng mạnh trong vài năm gần đây và tiến gần một nửa tổng số dịp ăn uống. Đây không còn là ngách. Đây là dòng chính.
Người ăn một mình không nhất thiết đi tìm giá rẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy phần lớn họ không sử dụng mã giảm giá trong những bữa ăn cá nhân. Bởi với họ, đó là khoảnh khắc tự chăm sóc bản thân. Một “premium moment” chứ không phải một giao dịch tiết kiệm. Khi đã coi bữa ăn là self-care, mã giảm giá không còn là động lực chính.
Tâm lý này càng rõ khi ta nhìn vào cách họ ra quyết định. Hơn một nửa người ăn một mình tìm kiếm món họ đang thèm, chứ không phải món đang khuyến mãi. Họ sẵn sàng trả thêm cho sự tùy biến - thêm topping, đổi sốt, điều chỉnh vị cay. Việc được kiểm soát bữa ăn mang lại cảm giác làm chủ, và cảm giác đó đôi khi quan trọng hơn vài chục nghìn tiết kiệm được.
Vậy với F&B năm 2026, điều này có nghĩa gì? Trước hết, phải thừa nhận rằng mô hình thiết kế cho nhóm đông đang dần lỗi thời nếu không được điều chỉnh. Một không gian toàn bàn 4 - 6 người có thể khiến khách lẻ cảm thấy lạc lõng. Một quầy bar dài sát cửa kính có thể phục vụ nhiều khách một mình hiệu quả hơn nhiều. Vách ngăn nhẹ, khu vực riêng tư, ổ cắm điện, wifi tốt - những chi tiết tưởng nhỏ lại quyết định việc khách có quay lại hay không.
Thứ hai là cấu trúc menu. Một mục “single portion” rõ ràng, khẩu phần vừa đủ, giá hợp lý nhưng vẫn giữ chất lượng, sẽ tạo cảm giác được tôn trọng. Các mô hình “build-your-own” - cho khách tự chọn sốt, topping, mức cay - không chỉ tăng biên lợi nhuận mà còn tăng mức độ hài lòng, vì khách cảm thấy mình là người thiết kế trải nghiệm.
Thứ ba là hiểu đúng tâm lý little treat. Đừng nghĩ người đi một mình chỉ cần combo rẻ. Họ có thể sẵn sàng chi thêm cho một ly nước đẹp, một món tráng miệng chỉn chu, một bao bì đủ “ăn ảnh”. Khi ăn một mình, họ vẫn kết nối qua mạng xã hội. Một bữa ăn có thể trở thành nội dung. Và nội dung đó là cầu nối giữa cá nhân và cộng đồng.
Cuối cùng là tư duy phục vụ. Khách đi một mình không phải để “lấp chỗ trống” trong giờ vắng. Họ là những người ra quyết định rất có ý thức. Họ không cần bị hỏi dồn dập. Họ cần được quan sát tinh tế và tôn trọng không gian riêng. Công nghệ như kiosk tự gọi món hay app đặt hàng tại bàn không chỉ giúp tăng tốc độ phục vụ, mà còn giảm áp lực giao tiếp cho khách.
Tôi thường nói, trong bối cảnh mới, mỗi khách hàng độc thân là một “CEO của cuộc đời mình”. Họ chọn quán như chọn đối tác. Họ không dễ dãi, nhưng khi đã tin, họ trung thành. Những chiếc bàn một người ngồi không phải là dấu hiệu của sự ế ẩm. Chúng có thể là nền tảng doanh thu ổn định nhất nếu ta hiểu đúng.
Little treat không phải là sự bốc đồng. Solo Economy không phải là một trào lưu nhất thời. Honbap không phải là văn hóa xa lạ. Tất cả đang hội tụ thành một cấu trúc tiêu dùng mới, nơi cá nhân được đặt ở trung tâm. Và người làm F&B, nếu đủ chậm để quan sát và đủ sâu để hiểu, sẽ thấy đây không phải là thách thức. Đây là cơ hội để tái thiết mô hình theo hướng tôn trọng cá nhân và xây dựng giá trị thật sự bền vững.