Từ năm 2019 - 2022 ra được 2 album chuẩn chỉ về cách thức phát hành lẫn chất lượng sản phẩm, ở Việt Nam chắc chỉ có Cá hồi hoang làm lại được Hoàng Thùy Linh. Phát hành trong thời gian khá gần, khi dư âm và sức ảnh hưởng của Hoàng vẫn chưa tan hết, không bất ngờ khi Link bị đặt lên so sánh với Hoàng khá nhiều. Bản thân mình khi nghe cũng khó mà không liên tưởng được vì Linh vẫn hợp tác với DTAP trong mặt sáng tác cũng như sản xuất, tuy nhiên công tâm mà nghe kĩ vài lần, Link cực kì khác biệt và có phần đặc sắc hơn cả Hoàng.
Điều mình không thích nhất ở Hoàng là việc album hơi lạm dụng drop của EDM, hầu như bài nào cũng dùng nên nghe 1 mạch từ đầu đến cuối cảm giác hơi chán. Nhưng ở Link điều này đã được khắc phục hoàn toàn nhờ việc đội ngũ sản xuất chơi đùa với các cấu trúc cực kì thú vị. Trong 3 bài đã được Hoàng Thùy Linh phát hành như các lead single trước đó, ta thấy cô hợp tác với 3 ekip sản xuất khác nhau, và mỗi bài đều có những độc đáo riêng, không bài nào trộn lẫn với bài nào. Mở màn là gieo quẻ - đánh dấu lần đầu tiên Linh hợp tác với producer Khắc Hưng trong một sản phẩm chính thức - được sử dụng như một sự tiếp nối từ Hoàng với các âm thanh đàn nhị réo rắt ngay từ đầu gợi nhắc về bầu không khí “dân gian đương đại” đã rất quen thuộc với những người yêu mến Hoàng Thùy Linh. Bài hát cũng được đặt ngay ở đầu album, thể hiện ý đồ không hề che giấu của ekip. Sang đến See tình, nó lại là một bản pop thuần túy đậm đặc màu sắc của DTAP: nhẹ nhàng, vui vẻ, hài hước, chơi chữ thú vị.
Tuy nhiên, đến Đánh đố hợp tác với Triple D cùng Tùng Dương, Thanh Lam, Hoàng Thùy Linh đã gây shock người nghe với một cấu trúc rất phức tạp. Kết hợp cùng 2 giọng ca khủng của nhạc Việt, Hoàng Thùy Linh liên tục đưa vào bài những đoạn hòa giọng khó, những quãng phiêu bất thường, khó đoán. Đặc biệt khi bài hát đẩy lên cao trào ngỡ như để chuẩn bị cho một drop, Linh và ekip lại quyết định đọc thơ và biến đây trở thành một trong những khoảnh khắc độc đáo nhất của Vpop trong năm nay.
Bắt vía hợp tác với Wren Evans có lẽ là bài quái chiêu nhất, rất giống với những gì chàng trai này vẫn chơi đùa trong các sản phẩm của mình: Xây dựng một chorus rất dài, nhiều phân đoạn nhưng liên tục thay đổi trong mặt phối khí để không có đoạn nào giống nhau hay nhàm chán, đổi nhịp điệu bất thường (từ đoạn “Not chasing cool/But boy you make me feel so good”), đoạn rap kỳ lạ xuất hiện không báo trước. “Trưởng nữ chạy trốn” thì lại gây hào hứng bằng cách biến tấu nhạc lễ đường rất thú vị, sau đó Hoàng Thùy Linh hóa thân thành rapper, rap liên tục ở 2 verse, chorus thì biến đổi giai điệu rất khó đoán, outro thì hoàn toàn bùng nổ với những âm thanh cháy rực. Ngay cả một bài hát tưởng như đơn giản như “Lúc có lúc không” thì Linh cùng DTAP vẫn làm cho nó đủ lạ lùng bằng cách sử dụng đồng ca ở post - chorus - yếu tố luôn hiệu quả nhưng lại được dùng rất ít ở Vpop - rất bất ngờ và thú vị.
Lyrics là điểm mạnh rất lớn trong Hoàng, và Hoàng Thùy Linh cùng đội ngũ tiếp tục đưa được điều đó đến Link. Tuy xây dựng một concept trẻ trung, hiện đại hơn, nhưng một số yếu tố mang hơi hướm “truyền thống” vẫn được cài cắm tinh tế: câu hát “tình tang tính” trong See tình, câu nói “Bo xì bo” quen thuộc của thiếu nhi, hình ảnh cầu Ô Thước trong “không một bài hát nào”, trò chơi phỏm, tín ngưỡng xem quẻ đầu năm,... Điều đó không đồng nghĩa với việc Hoàng Thùy Linh lạm dụng yếu tố “truyền thống, dân gian” hay khiến Link bị lẫn lộn với Hoàng, mà những yếu tố này xuất hiện rất tự nhiên như những hoạt động thông thường hàng ngày, mang những yếu tố thuần Việt đặt vào giữa concept hiện đại một cách hết sức hài hòa.
Bắt vía chắc chắn là bài có lyrics mình thích nhất trong album này. Với sự góp mặt của Wren Evans và Mew Amazing, hai người mang đến những sự kì cục lạ lùng lần đầu tiên thấy được ở Hoàng Thùy Linh. Từ những hình ảnh kì quái “Ly trà đá cũng thấy nóng hơn tô bún cá”, “Em ngắm anh xuyên cái hầm Kim Liên” hay đến những phép chơi chữ hết sức buồn cười “em muốn làm bad girl thì a sẽ là batman/ Bae nếu mà anh fall in love thì anh vẫn là người dơi (rơi)”. Rất quái lại nhưng mức độ hiệu quả của nó thì quá tuyệt vời bởi mức độ unique của nó là rất cao, không phải ai cũng có thể nghĩ ra được.
Tuy nhiên, cũng có một số vấn đề khiến mình chưa hoàn toàn thỏa mãn. Thứ nhất, về cấu trúc độc lạ trong từng bài thì Link hoàn toàn bỏ xa Hoàng, nhưng cũng chính vì thế mà sự thống nhất giữa các track ở Link lại không bằng. Đặc biệt, track “không một bài hát nào” được đặt ở giữa album như một quãng nghỉ chân với một tempo chậm rãi hơn các bài khác, tương tự như cách “Em đây chẳng phải Thúy Kiều” được sử dụng trong Hoàng, nhưng bài này lại chậm quá mức (và không hay), khiến nó kéo mood của album xuống kha khá.
Thứ hai, một số bài sử dụng lyrics một cách gay gắt quá mức đến mức hơi thô. Như ở “Bo xì bo”, Bo xì bo là một hành động nghỉ chơi của trẻ em khá đáng yêu không đến mức nghiêm trọng, nhưng lyrics lại hơi nặng nề và cũng không mới mẻ: “Anh nói anh hiểu em cứ như một chuyên gia à? Anh là chúa tể mà”, “Anh nói ra toàn sách giáo khoa em thường đọc rồi”. Riêng “không một bài hát nào” thì quá sến. Ý tưởng trong lyrics sử dụng số đếm thì hay, nhưng cách thể hiện thông qua những hình ảnh “điệu valse cô đơn”, “Những ngày mưa xuống làm khoé mi bỗng nhòe uớt”, “Or must I just wait for the second I feel/ That first drop of rain” đã quá cũ kĩ và nhàm chán rồi.
Đặt Link vào bối cảnh Vpop, đây vẫn là album tốt dẫu cho nó có bị đem so sánh với Hoàng bao nhiêu đi chăng nữa. Hoàng Thùy Linh không thay đổi 180 độ về chất nhạc trong Link so với Hoàng. Nhưng điều đó không phải là vấn đề vì một người nghệ sĩ không cần thiết cứ phải thay đổi liên tục trong khi thứ đang làm vẫn còn quá nhiều thứ để khai phá. Ở Link, Hoàng Thùy Linh và ekip liên tục chơi đùa với cấu trúc bài hát, không bài nào lặp lại bài nào, vừa lạ lùng nhưng vẫn giữ được hook đảm bảo người nghe luôn theo sát được những gì mà họ đang làm. Pop là một địa hạt rất rộng lớn, và việc liên tục đào sâu, khai phá những thứ mới mẻ đã đủ khiến Hoàng Thùy Linh vượt lên rất nhiều đồng nghiệp trong nước rồi chứ chưa cần thiết phải đi quá xa khỏi vùng đất quen thuộc.
Mình là Nam, một người viết về âm nhạc và muốn giới thiệu những album nhạc xuất sắc trong và ngoài nước đến với nhiều người hơn nữa. Nếu bạn muốn đọc thêm về âm nhạc, đặc biệt là nhạc Việt và US-UK, truy cập vào trang facebook cá nhân của mình nhé: https://www.facebook.com/namtran2811