Light Yagami – Anh hùng thế hệ mới hay kẻ phản Chúa điển hình?
Bài viết được lấy cảm hứng từ nhân vật Kira - Death Note.
“Tôi sẽ tạo ra một thế giới không còn tội ác. Và tôi sẽ là Chúa của thế giới ấy.”
_Light Yagami, Death Note_
1. Kẻ giết người hàng loạt được tung hô là Thượng Đế.
Light Yagami, khi còn là học sinh trung học, là hình mẫu “con nhà người ta” trong truyền thuyết:
- Thông minh xuất sắc.
- Gia đình nề nếp có bố làm trong cục cảnh sát.
- Học sinh trung học thông minh nhất Nhật Bản.
Bước ngoặt cuộc đời Light mở ra khi hắn nhặt được Death Note. Và trong vòng vài tuần, hàng trăm tội phạm chết không dấu vết. Giới truyền thông gọi hắn là “Kira” – kẻ giết người”. Còn người dân thì tôn thờ hắn như một vị thần công lý mới.
2. “Anh hùng thế hệ mới” – cái bẫy ngọt ngào của thời đại mất Chúa.
Trong một thế giới nơi:
- Pháp luật bất lực.
- Tội ác tràn lan. Con người tuyệt vọng vì công lý không đến.
- Sự xuất hiện của Kira hệt như một đấng cứu thế.
Hắn không rao giảng.
Hắn không yêu cầu lòng tin.
Hắn giết – và thế giới trở nên “trật tự” hơn.
Một phần lớn công chúng ủng hộ hắn, vì họ không cần công lý thật – họ chỉ cần ai đó khiến họ cảm thấy an toàn.
Trong xã hội hậu hiện đại, nơi niềm tin vào Thượng Đế sụp đổ, con người thèm khát một vị thần mới và sẵn sàng tôn thờ bất kỳ ai khoác áo thần linh, bất chấp kẻ đó đến từ đâu, bản chất là ai, xuất hiện với mục đích gì.
3. Nhưng ánh sáng mà Kira phát ra là ánh sáng của Lucifer.
Lucifer từng là thiên thần sáng nhất – nhưng vì kiêu ngạo, hắn bị đày xuống địa ngục vì muốn vượt giới hạn Thượng Đế, muốn làm nhiều hơn những gì mình được phép.
Light Yagami cũng vậy:
Ban đầu giết tội phạm -> hợp lý. Sau đó giết người điều tra -> để bảo vệ mình. Rồi giết người vô tội để duy trì quyền lực. Và cuối cùng… giết bất kỳ ai không cúi đầu trước mình.
Từ ánh sáng, Light biến thành bóng tối nhân danh công lý.
Từ người tạo ra trật tự, hắn trở thành kẻ xây dựng địa ngục có kỷ luật.
Kira không còn là anh hùng. Hắn là kẻ phản Chúa – dưới hình hài là người được thế giới phong Thánh.
4. Vấn đề không nằm ở Light. Vấn đề nằm ở chúng ta.
“Cái ác không cần mặc đồ đen, không cần sừng.
Nó chỉ cần một con người được cổ vũ bởi đám đông – và không ai dám nói “dừng lại” _ Zimbardo
Nếu ngày mai có một Kira thật xuất hiện:
- Giết 10 tên tội phạm.
- Xóa sổ vài quan chức tham nhũng.
- Dọa vài CEO thao túng thị trường.
Liệu chúng ta có vỗ tay? Liệu ta có thấy “cũng đáng mà”?
Nếu có – thì có lẽ vấn đề không nằm ở người sở hữu Death Note, mà nằm ở tất cả những kẻ… đã đưa hắn lên ngai vàng.
Kira là anh hùng? Chỉ khi ta quá mệt mỏi với công lý chậm chạp.
Kira là kẻ phản Chúa? Chỉ khi ta nhận ra hắn không đến để cứu, mà để thống trị thế giớ bằng nỗi sợ – chứ không phải đức tin.
Vậy Light Yagami là ai? là biểu tượng của niềm tin méo mó vào công lý do con người tự tạo ra khi Chúa đã chết còn loài người thì không chịu nổi sự hỗn loạn.