Khi làm nghề "Helper" một thời gian, tôi tin chắc chắn rằng cũng có nhiều người như mình, thấy khó để kết nối quá trình hỗ trợ tâm lý với những "mục tiêu đạt được tức thì", như các ông chú kinh doanh hay rao giảng!
Có lẽ vì trong lĩnh vực này, những điều lớn lao thường bắt đầu từ những bước nhỏ nhặn và lặng lẽ.
"Chữa lành không hẳn là nơi bạn tìm đến, mà là hành trình bạn trải nghiệm mỗi ngày."
Nay đọc cuốn "How to Do the Work" theo cách tiếp cận Holistic của Nicole LePera, mới nhận thấy sự đồng tình của tác giả:
Chữa lành không phải phép màu
Không ai có thể "tới" một nơi và được chữa lành. Thay vào đó, sự thay đổi đến từ những cam kết hằng ngày, thông qua những thói quen nhỏ nhưng bền vững.
Sức mạnh của lựa chọn:
Từ cách bạn thở, cách bạn nghĩ, đến cách bạn hành động - mỗi quyết định nhỏ đều có thể dẫn bạn đến sự thay đổi sâu sắc từ bên trong.
Vì tâm thần và cơ thể có kết nối sâu sắc nên:
Điều hòa hệ thần kinh - Những bài tập như thở sâu, thiền hoặc vận động nhẹ nhàng có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng và đưa cơ thể về trạng thái an toàn.
* Ý thức bản thân
Không chỉ là nhận ra bạn đang làm gì, mà còn hiểu rõ tại sao bạn làm điều đó.
Điều này cho phép bạn thách thức những niềm tin cốt lõi từ thời thơ ấu và thay thế chúng bằng những suy nghĩ tích cực hơn.
Phát triển sự trưởng thành về mặt cảm xúc:
- Học cách chứng kiến ​​phản ứng của bản ngã mà không phán xét.
- Thực hành chịu đựng sự khó chịu và không chắc chắn.
- Cuối cùng, hành trình chữa lành không đem đến sự hoàn hảo.
Đó là việc học cách chứng kiến những phản ứng của bản ngã mà không phán xét,đồng thời rèn luyện khả năng chịu đựng sự khó chịu và không chắc chắn trước muôn vàn đổi thay như hôm nay.