Mình vốn không phải là đứa hay đôi co trên mạng xã hội vì mình cho rằng như thế mất thời gian và vô bổ. Nhưng có một post của anh bạn mà mình quen biết khiến mình "ngứa tay" và cả ngứa mắt nữa. Nên đành vào cào bàn phím. Nội dung của nó là:
"Tik-tok là công cụ để phá hủy bộ não rất nhanh khi thiết kế các đoạn clip nhảm chỉ chừng 30s đến 1 phút, khiến bộ não đang hấp dẫn thì lại bị đứt ngang cảm xúc.
Giới trẻ sở dĩ bị đần hóa là vì chơi tik-tok. Đó không phải là Youtube, vốn là kênh cung cấp tin tức thật giả lẫn lộn. Tik-tok là phương tiện để phá não con người qua việc coi liên tục các clip ngắn khác nhau, không liên quan gì đến nhau trong một thời gian ngắn.
--- Theo bạn quan điểm trên ntn ?"
Nghe là thấy mùi tiêu chuẩn kép rồi đúng không!
(1)Về mặt thời gian, nếu nói TikTok là công cụ để phá hủy bộ não khi các clip chỉ có thời lượng 30s- 1p. Vậy chắc gì khi lướt Facebook, chúng ta đã chịu dừng 30s- 1p cho 1 bài đăng =)))?? Vậy chẳng phải khi xài Facebook là chúng ta cũng đang phá hủy não bộ đấy hay sao? Tại sao lại nhắc đến Tiktok mà không phải là các mạng xã hội khác?
(2)Về nội dung, hầu hết các thể loại mạng xã hội đang phổ biến hiện nay đều vận hành theo thuật toán dựa trên việc phân tích hành vi người dùng (thói quen, sở thích) rồi từ đó sẽ lựa chọn hiển thị những nội dung phù hợp nhất với người dùng đó.
Giải thích một cách dễ hiểu thì nó dựa vào luật cầu-cung. Anh thích cái gì, mạng xã hội sẽ chiều ý anh, cho anh xem cái đó. Đây mới chính là điểm chế*t người của MXH nói chung, không riêng gì TikTok. Nếu anh là người đam mê lịch sử, thích tìm hiểu lịch sử, các cuộc chiến... thì thuật toán sẽ ưu tiên hiển thị những nội dung đó lên bảng tin của anh. Còn ngược lại, nếu anh chỉ thích những clip hài nhảm hay nhảy nhót khoe thân, newfeed của anh cũng sẽ ưu tiên hiển thị những cái đó.
Nếu thế thì trong các mạng xã hội, Facebook lại mới là nguy hiể-m nhất, vì nó dựa gần như 99,99% vào quy luật cầu-cung. Tiktok phát triển nhanh và có khả năng soán ngôi Facebook là vì Tiktok đôi khi vẫn cho người dùng xem những nội dung hoàn toàn mới để test phản ứng. Nếu người dùng tiếp tục xem tiếp, ok nó hiển thị tiếp, còn nếu không thì lại quay về cái cũ (giống dạng testing A-B trong quảng cáo).
Nếu thế thì xét về cả thời gian (1) dành cho mỗi post lẫn thuật toán hiển thị (2), cái tên nên bị "bêu đầu" trước tiên phải là "ma cũ" Facebook , Insta hay Youtube mới đúng chứ? Tại sao lại lôi "ma cũ" ra trước tiên vậy? =))))
Tựu chung, cái quan điểm này (1) là chưa chắc nó đã được trích 100% những gì Elon Musk đưa ra. (2) là nếu đã trích 100% luận điểm của ổng rồi thì cũng đều có mục đích cả =)). Cái lối tiêu chuẩn kép sặc mùi truyền thông phương Tây này hay xài lắm. Phải giữ một cái đầu thiệt lạnh thì mới nhìn ra được. Không khéo là gật đầu răm rắp ngay.
Kết lại, MXH cũng giống như đồ ăn, giống như chất kích thích, như mai thúy, hay thậm chí là như vũ khí =)). Vào tay người này sẽ là hủy hoại, là đạp đổ, là thương vong. Nhưng vào tay người khác lại là dựng xây, là thăng hoa, là bảo vệ =)). Chúng ta không trách được những thứ đó. Chúng ta chỉ có thể tự kiểm soát bản thân mình mà thôi.
Còn bạn? quan điểm của bạn thế nào? Trong cuộc chiến giành giật ngai vàng, liệu TikTok có thực sự là cái tên đáng bị đạp đổ đầu tiên?